In bài viết

Miền Trung triển khai đợt cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Quý Mão 2023

(Chinhphu.vn) - Các tỉnh miền Trung đang tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh tập trung kiểm tra, tuyên truyền an toàn thực phẩm (ATTP) tại các cơ sở sản xuất thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2023.

06/01/2023 17:48
Miền Trung tập trung kiểm tra an toàn thực phẩm dịp cao điểm Tết nguyên đán - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra liên ngành TP. Đà Nẵng kiểm tra các cơ sở chế biến thực phẩm - Ảnh: VGP/Minh Trang

Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh Quảng Trị tổ chức 2 đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh; các ngành y tế, nông nghiệp và công thương cũng tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành thuộc lĩnh vực mình quản lý.

Các đoàn kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau củ quả, phụ gia thực phẩm và các cơ sở dịch vụ ăn uống.

Tại Quảng Trị, mới đây lực lượng bộ đội biên phòng phát hiện, thu giữ 2,5 tấn nội tạng động vật bốc mùi hôi thối ở khu vực biên giới khi các đối tượng đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ…

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh, hiện nay khó khăn nhất là do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhiều cơ sở ngừng hoạt động hoặc chuyển địa điểm mới; đặc biệt, hoạt động thương mại điện tử ngày càng phát triển mạnh nhưng nhiều tổ chức, cá nhân kinh doanh không có địa điểm, địa chỉ cụ thể khiến cơ quan chức năng khó kiểm soát số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Tại tỉnh Quảng Nam, các đoàn kiểm tra liên ngành đồng loạt ra quân ở cả 3 cấp tỉnh, huyện và xã, bắt đầu từ ngày 15/12/2022 đến hết ngày 12/3/2023.

Các đoàn sẽ tập trung kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố; các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Quý Mão và lễ hội Xuân như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia rượu, cồn và đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm... tại các cơ sở dịch vụ ăn uống với mục đích kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm ATTP để người dân yên tâm vui Xuân, đón Tết.

Đối với tuyến tỉnh, thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP tiến hành kiểm tra tại 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết. Đồng thời, hướng dẫn các cơ quan chuyên môn ở cấp huyện, xã triển khai các hoạt động truyền thông, kiểm tra, giám sát bảo đảm ATTP trên địa bàn. Kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP nhằm ngăn chặn sản phẩm kém chất lượng, không bảo đảm an toàn lưu thông trên thị trường.

Thực hiện kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội Xuân 2023, Ban Quản lý ATTP TP. Đà Nẵng cho biết, thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ cấp thành phố cho đến cấp xã, phường, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề, cơ sở chế biến thực phẩm; huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

Đại diện Ban Quản lý ATTP TP. Đà Nẵng khuyến cáo người dân có kế hoạch mua sắm và sử dụng thực phẩm phù hợp cũng như lựa chọn mua và chế biến thực phẩm an toàn, không mua sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng cũng như không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng vừa chỉ đạo Sở Y tế đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật, kiến thức về ATTP; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc bảo đram ATTP trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2023; phối hợp tổ chức hiệu quả công tác kiểm tra liên ngành, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tăng cường phòng ngừa, chủ động xứ lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua đường thực phẩm.

Minh Trang