In bài viết

Nâng cao nhận thức toàn cầu về tầm quan trọng của việc quản lý nước hợp lý

(Chinhphu.vn) - Với chủ đề "Nước là sự sống, nước là thực phẩm. Không ai bị bỏ lại phía sau", Ngày Lương thực Thế giới năm nay hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức toàn cầu về vai trò, tầm quan trọng của việc quản lý nước hợp lý.

16/10/2023 15:56
 Nước là sự sống, là thực phẩm - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu tại sự kiện - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Hôm nay (16/10), Bộ NN&PTNT phối hợp với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 43 Ngày Lương thực Thế giới; 78 năm ngày thành lập tổ chức FAO và 45 năm hợp tác Việt Nam - FAO.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp khẳng định, Việt Nam là nước nông nghiệp với hàng chục triệu người sống dựa vào nguồn nước ngọt để đảm bảo sinh kế. Quản lý tài nguyên nước tổng hợp bền vững là một trong những yếu tố then chốt ở Việt Nam và trên thế giới với việc vận dụng hiệu quả các sáng kiến liên quan đến nước nhằm hỗ trợ chuyển đổi các hệ thống nông nghiệp, lương thực, thực phẩm và đạt được các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ bền vững của Liên Hợp Quốc.

Việt Nam đã xây dựng và phát triển tương đối đồng bộ hệ thống công trình kết cấu hạ tầng nguồn nước cùng với hệ thống pháp luật để quản lý, khai thác, tận dụng tối đa khả năng nguồn nước phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và phòng, chống lũ, lụt cũng như các tác hại khác do nước gây ra. Việt Nam cũng phải đối mặt với nhiều dạng khan hiếm nước khác nhau như nước quá ít hoặc quá nhiều, chất lượng nước kém và sử dụng quá mức. Để giải quyết những thách thức này, tháng 6 năm 2022, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 36 về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh: "Với tư duy đổi mới và cùng hành động, những nỗ lực của Chính phủ, sự chủ động của toàn ngành, các đối tác quốc tế và toàn thể người dân, Việt Nam sẽ đảm bảo an ninh nguồn nước, an toàn đập và ngăn chặn suy giảm nguồn nước. Các cơ quan quản lý đang tập trung điều tiết nguồn nước, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đời sống người dân. Cùng với đó, Bộ NN&PTNT cũng đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia ở thượng nguồn và các tổ chức quốc tế trong việc sử dụng hiệu quả nguồn nước ở lưu vực các dòng sông xuyên biên giới, góp phần đạt mục tiêu trở thành quốc gia sản xuất và cung cấp lương thực, thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững để không ai bị bỏ lại phía sau".

 Nước là sự sống, là thực phẩm - Ảnh 2.

Ông Rémi Nono Womdim, Trưởng Đại diện Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Ông Rémi Nono Womdim, Trưởng Đại diện FAO đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc đảm bảo an ninh lương thực, thực phẩm toàn cầu. Trưởng Đại diện FAO cho biết, tổ chức đã và đang hợp tác với Việt Nam và các quốc gia khác trong việc thực hiện các nội dung chính của Chương trình Nghị sự hành động vì nước của Liên Hợp Quốc, đặc biệt là liên quan đến xây dựng các "Lộ trình Nước quốc gia", xác định quyền sử dụng nước, quản lý rủi ro hạn hán, giám sát dữ liệu về nước và số liệu bốc thoát hơi nước.

Chương trình Nghị sự này là một phần của Hội nghị Nước Liên Hợp Quốc năm 2023 mà FAO chủ trì. 

"Trước tình trạng biến đổi khí hậu, chúng ta phải chuyển đổi các hệ thống nông nghiệp -lương thực nhằm đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm cho con người, bảo vệ hành tinh, đồng thời phát triển sinh kế bền vững, thích ứng với khí hậu", Trưởng Đại diện FAO nói.

Ông Rémi Nono Womdim nhấn mạnh: "Cũng như các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác, nước ngọt không phải là vô hạn. Nước rất quan trọng để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững và quản lý tổng hợp tài nguyên nước bền vững là một trong những ưu tiên hàng đầu. Trong đó, các sáng kiến về nước nhằm hỗ trợ chuyển đổi các hệ thống lương thực thực phẩm, đồng thời đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. FAO cam kết hỗ trợ các quốc gia thành viên xây dựng lộ trình tài nguyên nước quốc gia đồng thời sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi các hệ thống lương thực và thực phẩm".

Đỗ Hương