In bài viết

Nga sẽ áp dụng mô hình giáo dục đại học mới

(Chinhphu.vn) - Trong cuộc họp ngày 12/5 của Ủy ban Khoa học và Giáo dục Đại học thuộc Duma Quốc gia (Hạ viện), ứng viên cho cương vị Phó Thủ tướng LB Nga, ông Dmitry Chernyshenko cho biết mô hình giáo dục đại học mới, vốn đã được áp dụng ở 6 trường đại học Nga, sẽ được áp dụng ở hơn 1.000 trường đại học từ năm 2026.

13/05/2024 10:15
Nga sẽ áp dụng mô hình giáo dục đại học mới- Ảnh 1.

Mô hình giáo dục đại học mới, đã áp dụng ở 6 trường đại học Nga, sẽ được áp dụng ở hơn 1.000 trường đại học từ năm 2026

Ông Chernyshenko thông báo: "Các ngài và tôi đang hợp tác cùng nhau, theo sắc lệnh của Tổng thống, để hình thành mô hình giáo dục đại học mới. 180 chương trình giáo dục mới đã được phát triển, được giảng dạy cho hơn 4.000 sinh viên trong năm học vừa qua. Từ năm 2026, dự kiến sẽ triển khai nó trên quy mô đầy đủ tại hơn 1.000 đại học trong nước".

Theo ông Chernyshenko, chính phủ bảo đảm tốc độ tăng trưởng cao về học bổng ngân sách, tập trung vào các trường đại học trong khu vực. Cụ thể, trong năm học tới, số lượng học bổng này tăng lên 620.500 và các lĩnh vực đào tạo chính sẽ là kỹ thuật viên, bác sĩ và nhân sự cho hệ thống giáo dục. 

Thời gian giáo dục đại học cơ bản sẽ từ 4-6 năm

Ông Chernyshenko nói thêm rằng chính phủ cũng sẽ tiếp tục xem xét cơ cấu tuyển sinh vào các trường đại học nhằm tăng số lượng chỉ tiêu trong các chuyên ngành và lĩnh vực cần thiết để thực hiện các dự án quốc gia, bảo đảm khả năng dẫn đầu về công nghệ cũng như cung cấp nhân sự trong lĩnh vực xã hội.

Theo TTXVN, tháng 5/2023, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về dự án thí điểm cải cách giáo dục đại học ở LB Nga. 

Theo đó thời gian giáo dục đại học cơ bản sẽ từ 4-6 năm, chuyên ngành - từ 1-3 năm. Tổng thống Putin cũng lưu ý việc thiết lập một cấp giáo dục chuyên nghiệp - sau đại học. Chương trình này hiện được thực hiện tại Đại học Hàng không Moskva (MAI), Đại học tổng hợp Khoa học và Công nghệ (MISiS), Đại học sư phạm quốc gia Moskva (MPGU), Đại học Mỏ St. Petersburg, Đại học tổng hợp Liên bang Baltic mang tên Immanuel Kant, và Đại học tổng hợp nghiên cứu quốc gia Tomsk.

Trước đó, ngày 21/2, trong bức thông điệp đọc trước Quốc hội Liên bang, Tổng thống Putin đã đề xuất quay trở lại chương trình đào tạo cơ bản truyền thống đối với các chuyên gia có trình độ đại học trong thời gian từ 4-6 năm. Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng quá trình chuyển đổi sang hệ thống mới sẽ diễn ra suôn sẻ.