In bài viết

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp CEO Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ

(Chinhphu.vn) – Theo ông John Neuffer, CEO Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ "miếng bánh" bán dẫn toàn cầu đang ngày càng lớn có thể mang lại lợi ích thiết thực cho tất cả các bên. Ông hy vọng Việt Nam với những nguồn lực rất tích cực sẽ đóng góp vai trò ngày càng quan trọng hơn trong chuỗi sản xuất bán dẫn toàn cầu của Hoa Kỳ trong thời gian tới.

12/01/2023 13:03
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp CEO Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp ông John Neuffer, CEO Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ. Ảnh VGP/Quang Thương

Sáng 12/1, đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã tiếp Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA).

Ưu tiên để thúc đẩy công nghiệp bán dẫn phát triển

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chào đón đoàn Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) sang thăm và làm việc tại Việt Nam; đánh giá cao những đóng góp của SIA trong việc dẫn dắt, định hướng chính sách phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Mỹ cũng như các nước trên thế giới.

Hoan nghênh việc SIA lựa chọn Việt Nam là một trong những điểm khảo sát tại khu vực Đông Nam Á, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh: Đây là sự kiện rất quan trọng, bước khởi đầu để kết nối các hoạt động hợp tác giữa SIA với Chính phủ Việt Nam, qua đó thúc đẩy khả năng tham gia của Việt Nam vào chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, Chính phủ Việt Nam cũng đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ và hành lang pháp lý nhằm tạo điều kiện cho việc đầu tư và phát triển các sản phẩm công nghệ cao, trong đó lĩnh vực vi mạch bán dẫn là ưu tiên hàng đầu.

Đối tượng ưu tiên chính là các doanh nghiệp công nghệ cao, ví dụ, mức ưu đãi cao nhất tại Quyết định số 29/2021/QĐ-TTg là: Thuế suất thuế thu nhâp doanh nghiệp là 5% trong 37 năm, miễn thuế 6 năm, giảm 50% trong vòng 13 năm tiếp theo; miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước trong vòng 22 năm, giảm 75% trong thời gian còn lại.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng thành lập Khu công nghệ cao tập trung tại các trung tâm kinh tế lớn của cả nước như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng với các chính sách ưu đãi đặc thù, nhằm liên kết các hoạt động nghiên cứu và phát triển, ươm tạo công nghệ cao, thu hút vốn, công nghệ sản xuất và kinh doanh sản phẩm công nghệ cao, đào tạo nhân lực...

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp CEO Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Việt Nam xác định phát triển mạnh khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực chính của tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2021-2030. Ảnh VGP/Quang Thương

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh, Việt Nam xác định phát triển mạnh khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực chính của tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2021-2030. Ưu tiên của Việt Nam thời gian tới là thu hút các dự án công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, có sự lan tỏa...

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, Việt Nam có nhiều tiềm năng cho phát triển công nghiệp bán dẫn với nguồn nhân lực chất lượng cao, cùng với đó, công nghiệp điện tử của Việt Nam cũng được đánh giá là một trong những trung tâm sản xuất lớn của thế giới với nhiều Tập đoàn hàng đầu như Intel, Samsung, Foxconn, Amkor, LG,...

Do đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị SIA có tiếng nói với các Tập đoàn, doanh nghiệp thành viên tăng cường đầu tư và mở rộng đầu tư vào Việt Nam, qua đó góp phần phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng công nghiệp, lấy phát triển công nghệ cao, công nghệ hiện đại, công nghệ số làm nền tảng cho sự tăng trưởng.

Việt Nam cũng đã thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) nhằm hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và phát triển (R&D), xây dựng, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam, trong đó, lấy doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể, mọi chính sách đều hướng tới doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp CEO Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ - Ảnh 3.

Ông John Neuffer, CEO Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ: Các doanh nghiệp bán dẫn toàn cầu sẽ tìm đến mảnh đất lành Việt Nam lập đại bản doanh. Ảnh VGP/Quang Thương

"Miếng bánh" bán dẫn toàn cầu ngày càng lớn và mang lại lợi ích thiết thực cho các bên

Cảm ơn Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã dành thời gian tiếp và cung cấp những thông tin rất tổng quan về ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam, ông John Neuffer, CEO Hiệp hội công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ cho biết, ông đến Việt Nam từ năm 1995 và đã nhiều lần quay trở lại và rất ấn tượng với văn hóa Việt Nam. Tới Việt Nam lần này vào dịp gần Tết cổ truyền, ông nhận thấy một không khí rất hứng khởi, đậm đà bản sắc trên những tuyến phố khi người dân đi sắm tết.

Ông John Neuffer cho biết, hiện nay các doanh nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ đang xây dựng lại để tái cân bằng chuỗi sản xuất bán dẫn toàn cầu. Trong đó có việc tăng cường thêm những mắt xích mạnh tại các quốc gia thân thiện.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của Việt Nam trong các chuỗi sản xuất của Hoa Kỳ. Ông John Neuffer cho biết "miếng bánh" bán dẫn toàn cầu đang ngày càng lớn có thể mang lại lợi ích thiết thực cho tất cả các bên và hy vọng Việt Nam với những nguồn lực rất tích cực sẽ đóng góp vai trò ngày càng quan trọng hơn trong chuỗi sản xuất bán dẫn toàn cầu của Hoa Kỳ trong thời gian tới. 

Trong bối cảnh các quốc gia khác đang đi rất là nhanh và doanh nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các nước, ông John Neuffer hy vọng sẽ hợp tác với Chính phủ Việt Nam để giúp Việt Nam không bỏ lỡ cơ hội quan trọng này.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp CEO Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ - Ảnh 4.

Ông John Neuffer tin tưởng ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Ảnh VGP/Quang Thương

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cảm ơn những chia sẻ quan trọng của ông John Neuffer, mong muốn Hiệp hội sẽ hỗ trợ để Việt Nam tham gia tích cực hơn vào việc "làm cho chiếc bánh" công nghiệp bán dẫn ngày càng lớn. Phó Thủ tướng đề nghị Hiệp hội tư vấn cho Việt Nam phát triển lĩnh vực quan trọng này cũng như giới thiệu về môi trường đầu tư của Việt Nam để thu hút các doanh nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ hợp tác, đầu tư, qua đó giúp cho kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng đề nghị Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ giới thiệu các tập đoàn, doanh nghiệp trong Hiệp hội nghiên cứu mở Trung tâm R&D, Trung tâm khoa học và công nghệ trong lĩnh vực bán dẫn tại Việt Nam và đặt văn phòng đại diện tại NIC để tạo môi trường đầu tư tốt hơn vào Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng mong muốn Hiệp hội sẽ giới thiệu chuyên gia, các tổ chức đào tạo để xây dựng các khóa học kết hợp thực hành tại chỗ, trao các suất học bổng tại Hoa Kỳ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam; triển khai các chương trình hỗ trợ chuyển giao công nghệ, giúp Việt Nam có doanh nghiệp có đủ khả năng thiết kế, sản xuất bán dẫn.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ tư vấn các chính sách phát triển công nghiệp bán dẫn cho Chính phủ Việt Nam; giúp kết nối với các doanh nghiệp sản xuất chất bán dẫn lớn để Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào lĩnh vực sản xuất quan trọng này.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp CEO Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ - Ảnh 5.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ hỗ trợ để Việt Nam tham gia tích cực hơn vào việc "làm cho chiếc bánh" công nghiệp bán dẫn toàn cầu ngày càng lớn. Ảnh VGP/Quang Thương

Các doanh nghiệp bán dẫn toàn cầu sẽ tìm đến mảnh đất lành Việt Nam lập đại bản doanh

Ông John Neuffer cho biết Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ rất quan tâm đến việc xây dựng các trung tâm nghiên cứu phát triển; đào tạo nguồn nhân lực bán dẫn tại các quốc gia. Song song với việc xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp của Hiệp hội cũng triển khai việc đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực này.

Vừa qua, Chính phủ Hoa Kỳ cũng đã đầu tư một khoản quỹ 500 triệu USD để phát triển nguồn nhân lực; xây dựng các trung tâm nghiên cứu, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực bán dẫn trong 5 năm tới, ông đề nghị phía Việt Nam tham vấn với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về vấn đề này.

Theo CEO Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ, sản phẩm bán dẫn vốn đi theo các sản phẩm điện tử. Hiện tại các doanh nghiệp điện tử lớn đặt đại bản doanh tại Việt Nam. Ông tin tưởng rằng thời gian tới các doanh nghiệp sản xuất chất bán dẫn hàng đầu Hoa Kỳ sẽ chọn mảnh đất lành Việt Nam để lập đại bản doanh, tạo thêm nhiều công ăn, việc làm cho người lao động.

Cho biết ngành bán dẫn liên quan đến thương mại toàn cầu nên có nhiều vấn đề liên quan đến chính sách thương mại xuyên biên giới, ông John Neuffer khuyến nghị Việt Nam cần xây dựng một cơ chế hợp lý, một hành lang pháp lý tốt cũng như truyền tải các thông điệp tới các doanh nghiệp để phát triển công nghiệp bán dẫn thời gian tới.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao những thông tin ông John Neuffer chia sẻ và khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ giao cho các bộ ngành xây dựng các chiến lược cụ thể để thu hút doanh nghiệp toàn cầu; cũng như phối hợp với các cơ quan hữu quan phía Hoa Kỳ trong đào tạo nguồn nhân lực bán dẫn;…

Ông John Neuffer cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian tiếp đoàn và bày tỏ lạc quan về triển vọng hợp tác giữa Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ với Việt Nam. Ông tin tưởng ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới./.

Trần Mạnh