In bài viết

Quảng Trị phát động chiến dịch hành động vì động vật hoang dã

(Chinhphu.vn) - Lễ mít tinh diễn ra tại Quảng Trị kêu gọi mỗi người dân, cộng đồng hãy nói không với thịt thú rừng, xây dựng lối sống có trách nhiệm với hệ sinh thái, làm điều thiện với thiên nhiên.

24/03/2024 14:07
Quảng Trị phát động chiến dịch hành động vì động vật hoang dã- Ảnh 1.

Lễ mit tinh phát động chiến dịch hành động vì động vật hoang dã. Ảnh: VGP/Minh Trang

Ngày 24/3, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) tại Việt Nam cùng các đơn vị tổ chức lễ mít tinh phát động chiến dịch hành động vì động vật hoang dã năm 2024 với thông điệp "Con người có cặp, thú rừng có đôi" – "Ngừng ăn thịt thú rừng, góp thiện cho đời".

Quảng Trị là một trong những tỉnh được các nhà khoa học và các tổ chức quốc tế đánh giá có tính đa dạng sinh học cao. 

Hệ động, thực vật ở đây rất phong phú và đa dạng với hơn 110 loài thú, gần 200 loài chim, 83 loài lưỡng cư, bò sát, hơn 336 loài cá và khoảng hơn 2.000 loài thực vật, trong đó có nhiều loài đặc hữu, nguy cấp, quý hiếm như: Gà lôi lam mào trắng, sao la, bò tót, mang lớn, thỏ vằn; đỉnh tùng, lan hài, trầm hương...

Tuy nhiên, tình trạng suy thoái đa dạng sinh học đã và đang diễn ra, nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm đang trong tình trạng nguy cấp và có nguy cơ tuyệt chủng. 

Cùng với mục tiêu bảo tồn, phát triển bền vững nguồn tài nguyên, phục vụ cho chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường, thời gian qua tỉnh đã tập trung xây dựng, lập quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học trên toàn tỉnh.

Quảng Trị quyết tâm triển khai hiệu quả hơn nữa các chính sách của Trung ương và địa phương, đẩy mạnh các giải pháp truyền thông, pháp lý và tài chính đồng bộ; đóng góp cho Chiến lược phát triển lâm nghiệp giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050.

Quảng Trị phát động chiến dịch hành động vì động vật hoang dã- Ảnh 6.

Nhân dân Quảng Trị diễu hành đi bộ với khẩu hiệu “Cùng hành động vì động vật hoang dã". Ảnh: VGP/Minh Trang

Thay mặt UBND tỉnh Quảng Trị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kêu gọi sự chung tay của cộng đồng và các cấp, các ngành liên quan cùng hành động vì động vật hoang dã. Đẩy mạnh tuyên truyền và kêu gọi mỗi người dân, cộng đồng hãy nói “không” với thịt thú rừng, xây dựng lối sống có trách nhiệm với hệ sinh thái, làm điều thiện với thiên nhiên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho hay, trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về bảo vệ các loài động vật hoang dã, đặc biệt tại các khu vực, địa điểm có nguy cơ cao như: Nhà hàng, quán ăn, địa điểm đông khách du lịch, nơi có các khu rừng tự nhiên và cư trú của các loài động vật hoang dã cũng như các loài di cư; tổ chức ký cam kết thực hiện “5 không” (Không săn bắt, không vận chuyển, không buôn bán, không nuôi nhốt, không sử dụng, tiêu thụ trái phép động vật hoang dã và các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã).

Thực hiện ký cam kết cho các cơ sở nuôi, các nhà hàng, quán ăn không mua, bán, giết mổ, kinh doanh trái phép động vật hoang dã. Tăng cường sự tham gia của cộng đồng sống ở vùng đệm với các khu bảo tồn nhằm nâng cao ý thức bảo vệ động vật hoang dã và tố giác các hành vi săn bẫy, tiêu thụ động vật hoang dã tới chính quyền địa phương và cơ quan kiểm lâm…

Tại lễ mít tinh, hơn 400 người tham gia chương trình, trải nghiệm nhiều hoạt động ý nghĩa như: Nhảy vì động vật hoang dã, diễu hành đi bộ tại đường Hùng Vương, TP. Đông Hà với khẩu hiệu “cùng hành động vì động vật hoang dã”, “ngừng ăn thịt thú, góp thiện cho đời”, “chung tay vì động vật hoang dã”…

Minh Trang