In bài viết

Thành lập Chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam

(Chinhphu.vn) - Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam vừa trao Quyết định thành lập Chi hội Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, vì mục đích cứu chữa người người bệnh và phục vụ nền y học.

17/05/2024 19:44
Thành lập Chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam- Ảnh 1.

Trao quyết định thành lập Chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người tại Quảng Ninh

Lễ trao Quyết định được tổ chức tại Quảng Ninh ngày 17/5. Nhân dịp này, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam cũng tổ chức lễ phát động "Đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người" tại tỉnh Quảng Ninh, vì mục đích cứu chữa người người bệnh và phục vụ nền y học.

Tại lễ phát động, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh và các đại biểu tham dự cùng ký đơn tự nguyện đăng ký hiến mô, tạng sau khi chết, chết não vì mục đích cứu người nhân đạo. Đồng thời, các đại biểu tình nguyện cũng được các chuyên gia y tế tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn để hiểu rõ hơn về mục đích nhân đạo của hành động đăng ký hiến mô, tạng sau khi chết, chết não.

Việc thành lập Chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người là một dấu mốc trong công tác tư vấn vận động hiến tạng tại các cơ sở y tế, góp phần xây dựng và mở rộng mạng lưới hiến tạng trên toàn quốc, giúp cho nhiều bệnh nhân có cơ hội được cứu sống.

Chi hội có 47 hội viện chính thức, là lãnh đạo sở Y tế, lãnh đạo các bệnh viện, trung tâm y tế và sẽ tiếp tục được phát triển các hội viên đến từ các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau trong xã hội.

Chi hội cũng đã có Tổ tư vấn, vận động hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người hoạt động thường xuyên tại Phòng tư vấn, vận động hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người, có địa chỉ tại bệnh viện đa khoa tỉnh.

Hiện, Việt Nam đang có khoảng 100.000 người cần ghép tạng. Riêng tại Quảng Ninh, hàng năm có gần 1.000 bệnh nhân đang chạy thận, lọc máu chu kỳ, trong đó có khoảng 30% bệnh nhân suy thận giai đoạn III, IV, V có chỉ định ghép thận.

Do vậy, nguồn hiến tạng từ người chết não là cơ hội sống của nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên, tỷ lệ ghép tạng từ người cho chết não hiện nay còn rất hạn chế.

Hiện nay, cả nước có 26 cơ sở ghép tạng được cấp phép, nhưng chỉ có 5 bệnh viện lớn đánh giá được chết não là Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện 108, Bệnh viện 103, Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trước đó, tháng 4/2024, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) trở thành bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên thực hiện phẫu thuật lấy đa tạng từ người chết não để đưa đến các Trung tâm ghép tạng tại Hà Nội, Thừa Thiên Huế giúp hồi sinh nhiều sự sống.

HM