In bài viết

UBCKNN đã triển khai 30 đoàn thanh tra về phát hành trái phiếu DN

(Chinhphu.vn) – Từ tháng 10/2021 đến nay, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã phối hợp triển khai 30 đoàn thanh tra, kiểm tra hoạt động phát hành, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đối với các tổ chức cung cấp dịch vụ tư vấn và tổ chức phát hành. UBCKNN chuyển tài liệu kiểm tra 5 Công ty chứng khoán (CTCK) cho Cơ Cảnh sát điều tra - Bộ Công an.

19/09/2022 19:00
UBCKNN đã triển khai 30 đoàn thanh tra liên quan đến hoạt động phát hành TPDN - Ảnh 1.

Ông Lê Công Điền, Vụ trưởng Vụ Giám sát Công ty đại chúng (UBCKNN) - Ảnh: VGP/HT

Đây là thông tin được ông Lê Công Điền, Vụ trưởng Vụ Giám sát Công ty đại chúng (UBCKNN), cho biết tại buổi họp báo chuyên đề do Bộ Tài chính tổ chức chiều 19/9 tại Hà Nội. Thực hiện các công điện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc tăng cường quản lý, giám sát, thanh tra, kiểm tra TTCK, TPDN, UBCKNN đã phối hợp với các đơn vị thuộc bộ, các Sở Giao dịch chứng khoán và các cơ quan chức năng triển khai nhiều hoạt động tăng cường quản lý giám sát thị trường.

Qua kiểm tra 21 công ty chứng khoán (7 định kỳ và 14 đột xuất) cung cấp dịch vụ, cho thấy có 6 trường hợp vi phạm liên quan đến việc cung cấp dịch vụ TPDN riêng lẻ.

Trong đó, có công ty cung cấp dịch vụ tư vấn hồ sơ chào bán TPDN riêng lẻ, cung cấp dịch vụ đại lý lưu ký, chuyển nhượng TPDN khi chưa được UBCKNN cấp phép nghiệp vụ bảo lãnh phát hành (BLPH).

Một số công ty vi phạm không bảo đảm các thông tin trong hồ sơ chào bán phát hành trái phiếu riêng lẻ chính xác, công bố thông tin (CBTT) sai lệch, CBTT không đúng thời hạn theo quy định về mua lại trái phiếu trước hạn.

Có 2 công ty vi phạm chào bán TPDN ra công chúng nhưng không đăng ký với UBCKNN, đa số các công ty vi phạm CBTT không đúng thời hạn theo quy định Nghị định 153/NĐ-CP quy định về chào bán, giao dịch TPDN riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán TPDN ra thị trường quốc tế.

Bên cạnh đó, ông Lê Công Điền cho hay: UBCKNN - Bộ Tài chính đã phối hợp chặt chẽ với NHNN, Bộ Công an và các cơ quan chức năng trong hoạt động quản lý, giám sát, nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm quy định pháp luật trái phiếu riêng lẻ. 

Thời gian tới, đại diện UBCKNN cho biết, bám sát chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tài chính, UBCKNN sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị thuộc bộ, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý, giám sát, tiếp tục thanh tra, kiểm tra các tổ chức cung cấp dịch vụ, tổ chức phát hành TPDN riêng lẻ để kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm quy định.

Bên cạnh đó, đối với 5 CTCK liên quan đến vụ việc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, UBCKNN đã trao đổi kết quả, tài liệu kiểm tra 5 CTCK cho Cơ Cảnh sát điều tra - Bộ Công an.

Còn đối với 9 tổ chức phát hành gồm: 4 tổ chức phát hành không phải công ty đại chúng kiểm tra đột xuất và 5 tổ chức phát hành là công ty đại chúng thanh tra định kỳ, kết quả kiểm tra, thanh tra cho thấy có tổng cộng 8/9 tổ chức phát hành có vi phạm.

Cụ thể, có 2 tổ chức phát hành không phải công ty đại chúng vi phạm quy định tại Luật Chứng khoán là (Công ty cổ phần (CTCP) Tập đoàn Apec Group và CTCP Tập đoàn VsetGroup chào bán trái phiếu ra công chúng nhưng không đăng ký với UBCKNN theo quy định).

UBCKNN đã xử phạt 600 triệu đồng/tổ chức phát hành và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả thu hồi trái phiếu đã phát hành, hoàn trả tiền mua trái phiếu cho nhà đầu tư nếu nhà đầu tư có yêu cầu. Bên cạnh đó, UBCKNN đã trao đổi thông tin, tài liệu liên quan đến trường hợp của CTCP Tập đoàn VsetGroup với Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an.

UBCKNN đã công khai Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả đối với 2 tổ chức phát hành trên trang thông tin điện tử của UBCKNN; công khai dấu hiệu bất thường theo kết quả kiểm tra CTCP Tập đoàn VsetGroup và việc UBCKNN phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an liên quan xem xét trường hợp CTCP Tập đoàn VsetGroup.

Có 2 tổ chức phát hành không phải công ty đại chúng (CTCP Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng và Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Seaside Homes) kiểm tra đột xuất theo chỉ đạo của Bộ Tài chính. Kết quả kiểm tra cho thấy 2 tổ chức phát hành vi phạm công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định tại Nghị định số 153/2020/NĐ-CP UBCKNN đã xử phạt 70 triệu đồng tổ chức và công khai Quyết định xử phạt đối với các tổ chức này trên trang thông tin điện tử của UBCKNN.

Có 4 tổ chức phát hành là công ty đại chúng thanh tra định kỳ (CTCP Công trình giao thông Đồng Nai, CTCP Tân Phú Việt Nam, CTCP Tập đoàn Danh Khôi, CTCP Bất động sản và Đầu tư VRC) vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định tại Nghị định số 153/2020/NĐ-CP.

Ngoài ra, theo kết rả soát đối với nội dung đơn của nhà đầu tư, UBCKNN đã xử phạt 1 tổ chức phát hành không phải công ty đại chúng (CTCP Đầu tư và Công nghiệp Việt Hưng) vi phạm về công bố thông tin không đúng thời hạn, UBCKNN đã xử phạt Công ty 60 triệu đồng.

UBCKNN đều đang và sẽ công khai các quyết định xử phạt đối với công ty trên trang thông tin điện tử của UBCKNN.

Tại buổi họp báo ông Ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính ngân hàng và các tổ chức tài chính (Bộ Tài chính) cho biết: Ngày 16/9, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 65/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 153/2020/NĐ-CP theo nguyên tắc tuân thủ điều kiện phát hành trái phiếu quy định tại Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp, bổ sung các quy định theo thẩm quyền của Chính phủ để tiếp tục phát triển thị trường TPDN minh bạch, bền vững, bảo vệ quyền lợi cho cả doanh nghiệp phát hành và nhà đầu tư, khắc phục bất cập trên thị trường thời gian vừa qua. "Nghị định mới cũng tăng cường quản lý, giám sát, bao gồm cả giám sát liên thông giữa lĩnh vực thị trường tài chính, lĩnh vực tín dụng ngân hàng và các lĩnh vực khác của nền kinh tế".

Huy Thắng