In bài viết

Bộ trưởng Bộ Tư pháp làm việc với tỉnh Kiên Giang về tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh

(Chinhphu.vn) - Ngày 18/5, thực hiện Quyết định số 435/QĐ-TTg ngày 24/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ, đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Kiên Giang về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh..

19/05/2023 08:25
Bộ trưởng Bộ Tư pháp làm việc với tỉnh Kiên Giang về tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang kiến nghị Chính phủ sớm hoàn thiện thể chế, văn bản quy phạm pháp luật, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thi hành pháp luật, sớm sửa đổi, bổ sung các quy định còn vướng mắc, nhất là các quy định trong đầu tư, kinh doanh - Ảnh: VGP/LS

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết kinh tế - xã hội tỉnh những tháng đầu năm đạt nhiều kết quả tích cực. Hầu hết các ngành, lĩnh vực đều đạt mức tăng trưởng khá; GRDP quý I ước đạt 20.107 tỷ đồng, bằng 27,59% kế hoạch năm, tăng trưởng 6,25%, xếp thứ 4  vùng Đồng bằng sông Cửu Long và thứ 26 cả nước.

Sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và thuỷ sản tương đối ổn định, sản xuất vụ lúa Đông Xuân đạt kết quả khả quan, năng suất bình quân đạt 7,359 tấn/ha, sản lượng hơn 1,2 triệu tấn, đạt 59,6% kế hoạch năm, tăng 21,5% so với cùng kỳ 2022.

Bên cạnh kết quả đạt được, Kiên Giang còn gặp nhiều khó khăn, nhất là tình trạng thiếu đá, cát vàng xây dựng, giá vật liệu xây dựng tăng... làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án đầu tư, xây dựng trên địa bàn. Một số quy định trong chính sách tín dụng, thuế, phí, lệ phí; giá nhiên liệu đầu vào vẫn ở mức cao đã tác động đến chi phí sản xuất của doanh nghiệp trong nước.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành kiến nghị đoàn công tác đề xuất Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất thông qua các chính sách hỗ trợ về đầu tư và về vốn cho sản xuất kinh doanh từ các Chương trình phục hồi kinh tế - xã hội theo Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và của tỉnh, nhất là trong khu vực chế biến chế tạo để giúp doanh nghiệp có thêm nguồn lực để phục hồi và đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tiếp tục có những giải pháp điều hành vĩ mô ổn định nền kinh tế, chỉ đạo triển khai thực hiện; chỉ đạo các tỉnh có nguồn nguyên vật liệu xây dựng thỏa thuận, liên kết, hợp tác nhằm ổn định thị trường, đảm bảo nguồn cung,... tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai đầu tư xây dựng các dự án, nhất là các dự án đường cao tốc trên địa bàn vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp làm việc với tỉnh Kiên Giang về tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh - Ảnh 2.

Bộ trưởng Lê Thành Long: Kiên Giang cần thực hiện những công việc, trách nhiệm của tỉnh, những vấn đề thuộc trách nhiệm của Chính phủ, bộ, ngành Trung ương, đoàn sẽ ghi nhận và có báo cáo với Thủ tướng xem xét, quyết định - Ảnh: VGP/LS

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long ghi nhận các kiến nghị của UBND tỉnh Kiên Giang và cho biết sẽ có báo cáo đầy đủ với Chính phủ, nhất là các ý kiến tại buổi làm việc của thành viên trong đoàn về một số vấn đề phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Bộ trưởng Lê Thành Long cũng trao đổi thêm một số vấn đề như liên quan xây dựng chính sách thể chế thì Bộ Tư pháp sẽ cùng các bộ, ngành theo dõi các dự án luật hiện Chính phủ đang trình Quốc hội xem xét thông qua, những nội dung có liên quan sẽ bám sát để xử lý theo quy định.

Đối với việc thuộc thẩm quyền tham mưu của các Bộ, các ngành hoặc chưa tham mưu hoặc đã làm nhưng chưa có kết quả sẽ đưa vào báo cáo để có đề xuất cụ thể.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đề nghị tỉnh Kiên Giang kiên quyết thực hiện những công việc, trách nhiệm của tỉnh, những vấn đề thuộc trách nhiệm của Chính phủ, bộ, ngành Trung ương, đoàn sẽ ghi nhận và báo cáo với Thủ tướng xem xét, quyết định.

LS