Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại cơ sở bánh mỳ trên địa bàn phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, khiến hơn 300 người nhập viện, Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các bệnh viện tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người bệnh.
Đồng thời, khẩn trương điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đình chỉ ngay cơ sở bánh mỳ nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở trên, nếu phát hiện có sai phạm cần xử lý nghiêm theo quy định.
Bên cạnh đó, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Tuyên truyền, giáo dục tới người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Trước đó, theo thông tin từ Báo Đồng Nai, ngày 1/5, nhiều người dân ăn bánh mỳ tại tiệm bánh mỳ Băng, đường Trần Quang Diệu, khu phố 2, phường Xuân Bình có các dấu hiệu như: tiêu chảy, nôn ói, sốt, đau bụng...
Qua xác minh ban đầu, tất cả bệnh nhân đều ăn bánh mỳ thịt tại cơ sở trên. Nhiều người tự mua thuốc uống tại nhà nhưng không khỏi nên nhập viện chữa trị vào ngày 1/5.
HM