In bài viết

Khởi động dự án 14,2 triệu USD hợp tác đổi mới giáo dục đại học

(Chinhphu.vn) - Mục tiêu của dự án là cải thiện chất lượng giáo dục, tăng cường năng lực quản trị tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TPHCM và Đại học Đà Nẵng và giúp các đơn vị trở thành các hình mẫu của nền giáo dục đại học hiện đại tại Việt Nam

01/08/2022 18:48
Khởi động dự án 14,2 triệu USD 'Hợp tác đổi mới giáo dục đại học' - Ảnh 1.

Lễ khởi động dự án Hợp tác đổi mới giáo dục đại học - Ảnh: VGP/Nhật Nam

Chiều 1/8, tại Hà Nội, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức khởi động dự án Hợp tác đổi mới giáo dục đại học. Theo đó, Đại học Indiana của Hoa Kỳ sẽ hợp tác với 3 cơ sở giáo dục đại học lớn của Việt Nam gồm: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TPHCM và Đại học Đà Nẵng để thúc đẩy mạnh mẽ đổi mới giáo dục đại học. 

Dự án kéo dài 5 năm, bắt đầu từ năm 2022, với kinh phí 14,2 triệu USD.

Hình mẫu của nền giáo dục đại học hiện đại

Mục tiêu của dự án là cải thiện chất lượng giáo dục, tăng cường năng lực quản trị tại 3 đại học này và giúp các đơn vị trở thành các hình mẫu của nền giáo dục đại học hiện đại tại Việt Nam; giúp đào tạo đội ngũ sinh viên ra trường có tay nghề, vững kỹ năng để sẵn sàng làm việc và cạnh tranh trong môi trường toàn cầu hóa ngày càng cao.

Dự án sẽ hỗ trợ để các đại học đối tác đạt được 3 mục tiêu, gồm: Tăng cường bền vững tài chính và tự chủ, cải thiện chất lượng giáo dục và nâng cao năng lực nghiên cứu, đổi mới sáng tạo.

Các hoạt động chính của dự án tập trung giúp các cơ sở giáo dục đại học tăng cường năng lực quản trị và hệ thống tài chính; hỗ trợ đào tạo giảng viên về thiết kế các khóa học hiện đại; thúc đẩy hợp tác nghiên cứu, nâng cao năng lực nghiên cứu...

Dự án Hợp tác đổi mới giáo dục đại học là sản phẩm của quá trình tham vấn giữa USAID và 3 cơ sở giáo dục đại học lớn nhất Việt Nam cùng với Bộ GD&ĐT, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ KH&CN, Đại học Indiana và Ngân hàng Thế giới.

Lan tỏa hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Là một trong các đơn vị tham gia dự án, GS.TS Lê Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, mục tiêu dự án là khả thi, sát thực, phù hợp với tầm nhìn, sứ mệnh và chiến lược phát triển của cả 3 đại học của Việt Nam. 

Đại học Quốc gia Hà Nội đang thúc đẩy mạnh mẽ việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo đáp ứng yêu cầu phát triển mới của quốc gia với định hướng trở thành đại học nghiên cứu, đổi mới sáng tạo trong nhóm các trường hàng đầu khu vực.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, Việt Nam đã và đang tích cực đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, trong đó có đổi mới giáo dục đại học. Thời gian qua, 3 cơ sở giáo dục đại học nói trên của Việt Nam đã có nhiều thành tích, đóng góp tích cực trong nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và chuyển giao công nghệ, tiên phong dẫn dắt hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam ngày càng phát triển.

Bộ GD&ĐT cảm ơn đơn vị đối tác, đơn vị tài trợ và chúc mừng các cơ sở giáo dục đại học tham gia dự án hợp tác đổi mới giáo dục đại học và mong rằng dự án sẽ đạt kết quả tốt đẹp, làm lan tỏa kinh nghiệm trong việc triển khai đổi mới giáo dục đại học ở Việt Nam.

Phương Liên