In bài viết

Nhà cho thuê có phải lập hồ sơ phòng cháy, chữa cháy?

(Chinhphu.vn) - Cơ sở thuộc danh mục thuộc diện quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ theo quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 105/2025/NĐ-CP, người đứng đầu cơ sở thực hiện trách nhiệm phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, bảo đảm điều kiện an toàn về phòng cháy đối với cơ sở.

05/11/2026 16:10

Ông Hồng Anh Tuấn (TPHCM) có nhà riêng cho người nước ngoài thuê để ở, không kinh doanh dịch vụ lưu trú. Thời gian đầu, khi khai báo lưu trú cho khách trên ứng dụng VNeID, ông chọn loại hình cơ sở lưu trú là nhà ở không kinh doanh và đã được công an khu vực khi đó xác nhận.

Tháng 8/2026, khi ông Tuấn khai báo như cũ, cán bộ công an khu vực mới phụ trách lại hướng dẫn ông chọn loại hình nhà ở có kinh doanh với lý do, việc cho thuê có thu tiền là hoạt động kinh doanh.

Ông Tuấn hỏi, khi khai báo lưu trú cho người nước ngoài trên VNeID, ông phải chọn loại hình cơ sở lưu trú nào mới đúng quy định? Ông có phải lập hồ sơ phòng cháy, chữa cháy không?

Về vấn đề này, Bộ Công an trả lời như sau:

Việc cấp phép hoạt động kinh doanh cho cơ sở lưu trú thuộc trách nhiệm của các cơ quan quản lý chuyên ngành, đề nghị ông liên hệ UBND cấp xã để được hướng dẫn cụ thể.

Trường hợp cơ sở thuộc danh mục thuộc diện quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ theo quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 105/2025/NĐ-CP, người đứng đầu cơ sở thực hiện trách nhiệm phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, bảo đảm điều kiện an toàn về phòng cháy đối với cơ sở theo quy định tại khoản 3 Điều 8, Điều 23 Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; lập hồ sơ về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định số 105/2025/NĐ-CP; thực hiện việc khai báo, cập nhật thông tin lên hệ thống Cơ sở dữ liệu về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và truyền tin báo cháy theo quy định tại khoản 2 Điều 26 Nghị định số 105/2025/NĐ-CP.

Chinhphu.vn