In bài viết

Việt Nam và Thụy Sỹ hợp tác áp dụng chuyển đổi số trong ngành trồng trọt

(Chinhphu.vn) - Dự án "Hệ thống thông tin viễn thám và bảo hiểm cây trồng tại các nền kinh tế mới nổi, xây dựng hệ thống theo dõi lúa cho Việt Nam" của Thụy Sỹ phối hợp với Việt Nam tạo tiền đề hợp tác hiệu quả về áp dụng chuyển đổi số trong ngành trồng trọt.

29/04/2022 18:40
Việt Nam và Thụy Sỹ hợp tác áp dụng chuyển đổi số trong ngành trồng trọt - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh đã có buổi tiếp và làm việc với ông Ivo Sieber, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thụy Sỹ tại Việt Nam

Ngày 29/4, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh đã có buổi tiếp và làm việc với ông Ivo Sieber, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thụy Sỹ tại Việt Nam.

Chính phủ Thụy Sỹ và Việt Nam bắt đầu hợp tác phát triển từ năm 1991. Thụy Sỹ là đối tác thương mại quan trọng và là nhà đầu tư châu Âu lớn thứ 6 tại Việt Nam với đầu tư tập trung vào các ngành công nghiệp chế biến.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 trong ASEAN của Thụy Sỹ, với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước năm 2021 đạt gần 900 triệu USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản giữa hai nước trong năm 2021 đạt 55 triệu USD.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết: Thụy Sỹ hỗ trợ nhiều dự án kỹ thuật cho ngành nông nghiệp, mang lại hiệu quả cao. Hợp tác thương mại hai bên mang lại kết quả tốt đẹp, đặc biệt sau Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA). Trước bối cảnh tác động sâu sắc của đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu, nông nghiệp Việt Nam vẫn đạt và vượt được các mục tiêu đề ra. Giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 48,6 tỷ USD năm 2021.

Ông Ivo Sieber chúc mừng Chính phủ Việt Nam đã đạt được nhiều thành công trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nông nghiệp. Nhiều tập đoàn, công ty nước ngoài vẫn mong muốn đầu tư vào ngành nông nghiệp Việt Nam.

Hiện nay, Việt Nam và Hiệp hội Thương mại tự do châu Âu (EVFTA gồm Thụy Sỹ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein) đang đàm phán để tiến tới ký kết Hiệp định Thương mại tự do (FTA).

Hợp tác hiệu quả tiến tới chuyển đổi số trong trồng trọt

Theo ông Ivo Sieber, Thụy Sỹ và Việt Nam có mối quan hệ hợp tác đặc biệt hiệu quả trong lĩnh vực nông nghiệp. Dự án "Hệ thống thông tin viễn thám và bảo hiểm cây trồng tại các nền kinh tế mới nổi, xây dựng hệ thống theo dõi lúa cho Việt Nam" (RIICE) giúp ngành nông nghiệp Việt Nam thích ứng và tiến tới áp dụng chuyển đổi số trong ngành trồng trọt. Dự án đã giúp nâng cao năng lực của cán bộ quản lý và kỹ thuật. Ông bày tỏ hy vọng Dự án sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả trong những năm sau.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh mong muốn ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục được hợp tác với phía Thụy Sỹ và IRRI để có thể áp dụng công nghệ RIICE vào xây dựng hệ thống giám sát và theo dõi cây trồng tích hợp vào hệ thống chuyển đổi số của ngành nông nghiệp Việt Nam.

Đỗ Hương