(Chinhphu.vn) – BHXH Việt Nam đã trao tặng những tấm thẻ BHYT, những “tấm lá chắn” giúp cho bà con dân tộc và trẻ em đặc biệt khó khăn được chăm sóc sức khỏe, giảm đáng kể gánh nặng về kinh tế khi không may gặp rủi ro.

Đồng hành cùng học sinh đặc biệt khó khăn

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cùng đoàn công tác của BHXH Việt Nam vừa tới thăm và tặng những tấm thẻ BHYT cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn chưa có điều kiện tham gia BHYT tại trường Tiểu học Hoàng Văn Nô, bản Tà Lèng, xã Thanh Minh, TP. Điện Biên Phủ.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho rằng, món quà đặc biệt với sự cảm thông, đùm bọc của ngành BHXH sẽ là “tấm lá chắn” đồng hành và chăm sóc sức khỏe cho các em học sinh. “Những tấm thẻ này sẽ đồng hành cùng các em đi suốt một chặng đường dài, để sau này khi các em trưởng thành sẽ quay trở lại xây dựng quê hương và giúp đỡ những mảnh đời khó khăn hơn mình”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nói.

65 trẻ em đặc biệt khó khăn đã được trao tặng thẻ BHYT

Ngay sau buổi trao tặng thẻ BHYT cho học sinh tại trường Tiểu Học Hoàng Văn Nô, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã có buổi làm việc với BHXH tỉnh Điện Biên. Báo cáo tại buổi làm việc, ông Trần Minh Tuấn, Giám đốc BHXH tỉnh Điện Biên cho biết, do điều kiện đặc thù kinh tế - xã hội tại địa phương và tác động từ dịch COVID-19 vừa qua đã ảnh hưởng lớn tới công tác thực hiện nhiệm vụ của tỉnh.

Ngoài ra, việc cấp thẻ BHYT của tỉnh miền núi cũng rất khó khăn, dù đối tượng tham gia BHYT đạt độ bao phủ là 99% dân số nhưng chủ yếu là người nghèo, người dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 6 tuổi (chiếm 78,7% người tham gia BHYT). Số lượt KCB BHYT giảm 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng chi phí thanh toán lại tăng 6,7%.

“Mặc dù tình hình kinh tế năm nay phức tạp do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhưng với tinh thần quyết tâm cao và tăng cường công tác tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện nên đối tượng tham gia tăng mạnh so với năm trước. Hết tháng 11, tổng số người tham gia BHXH tự nguyện là 10.683 người đạt 101,42% tăng 5.559 người so với cùng kỳ năm trước”, ông Trần Minh Tuấn báo cáo.

Đề cập tới công tác phát triển đối tượng, Tổng Giám đốc nhấn mạnh, tháng 12 là thời điểm rất quan trọng để bứt tốc về đích, vì vậy các cán bộ cần chú ý đến việc phân công rõ người, rõ việc, phụ trách từng địa bàn để có thể đến được từng bản làng tuyên truyền, vận động người dân tham gia, trong đó cần chú trọng đến các đối tượng mới ngừng tham gia hoặc đang bảo lưu.

Ông Nguyễn Thế Mạnh lưu ý, BHXH tỉnh Điện Biên cần kiểm soát tốt chi phí khám chữa bệnhBHYT để cân đối được nguồn dự toán năm nay. Coi đây là tiền đề để sang năm sẽ triển khai phương thức thanh toán theo định suất và theo nhóm chẩn đoán liên quan (DRG). Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT, cải cách TTHC để phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn nữa... Đặc biệt, các cán bộ BHXH cũng cần tích cực tuyên truyền, vận động người thân và người dân tham gia ứng dụng VssID- điều này sẽ có hiệu quả rất lớn vì đây cũng là một kênh tuyên truyền quan trọng của ngành.

Sơn La về đích đầu tiên trong phát triển BHXH tự nguyện

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cùng đoàn công tác của BHXH Việt Nam đã đến trao tặng 50 thẻ BHYT cho người dân thuộc hộ gia đình của 5 bản vùng di dân tái định cư thủy điện Sơn La tại xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.

Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh trao tặng thẻ BHYT cho đồng bào dân tộc khó khăn tại Sơn La

Thực hiện dự án công trình thủy điện Sơn La, xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu được bố trí 5 bản tái định cư. Tại nơi ở mới, bà con được Nhà nước quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, đường giao thông, điện, hỗ trợ xây dựng nhà ở và bố trí đất sản xuất... Tuy nhiên, do phần lớn các hộ di dân tái định cư thủy điện Sơn La là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống còn gặp nhiều khó khăn nên còn nhiều hộ chưa tham gia BHYT.

Ông Nguyễn Đức Thặng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Châu cho biết, do đa số người dân địa phương là người dân tộc thiểu số nên nhận thức về các chính sách còn thấp. Do đó, công tác tuyên truyền thay đổi nhận thức của người dân đối với chính sách được địa phương đặt lên hàng đầu. Tấm thẻ BHYT thực sự là một món quà đặc biệt ý nghĩa đối với bà con.

Tại Sơn La, công tác phát triển BHXH tự nguyện thời gian qua đã đạt được các kết quả rất đáng ghi nhận. Theo Giám đốc BHXH tỉnh Sơn La Thiều Quang Ngãi, tính đến hết 11 tháng đầu năm 2020, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh là 24.009 người, đạt 110,69% kế hoạch giao, tương ứng tăng 3.219 người so với kế hoạch giao gần bù số thiếu của kế hoạch giao đối tượng tham gia BHXH bắt buộc; đạt 101,35% kế hoạch phấn đấu; tăng 196,23% tương ứng tăng 11.774 người tham gia mới so với cùng kỳ năm 2019”.

Ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ của BHXH tỉnh Sơn La đạt được trong thời gian qua, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho rằng, với kết quả là tỉnh đầu tiên hoàn thành chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện trong 11 tháng của năm 2020 đã cho thấy tinh thần đoàn kết, sự cố gắng, nỗ lực rất lớn.

Đối với công tác phát triển đối tượng, mặc dù đã làm tốt nhưng BHXH tỉnh vẫn cần cố gắng hơn nữa để cân đối các chỉ tiêu về BHXH bắt buộc, BH thất nghiệp. Tiếp tục rà soát các đối tượng tiềm năng để tuyên truyền, vận động kịp thời. Lên phương án truyền thông, phát triển đối tượng cho năm 2021, coi đây là nhiệm vụ xuyên suốt, tránh tình trạng bị động.

Lưu ý về khám chữa bệnh BHYT, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh, mặc dù công tác quản lý chi phí khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn đã có sự chuyển biến rõ rệt nhưng cần tập trung phát huy, làm sao để vừa cân đối được nguồn dự toán nhưng cũng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khám chữa bệnh được đảm bảo quyền lợi. Đối với những dấu hiệu bất thường tại các cơ sở khám chữa bệnh như điều trị nội trú cao hay liên quan đến dịch vụ kỹ thuật cần theo dõi sát sao để kịp thời thanh tra, kiểm tra phát hiện và xử lý vi phạm./.

Thu Cúc