(Chinhphu. vn) – “Chúng tôi tin rằng một Chính phủ kiến tạo, hành động đã thực sự hiện hữu khi một kiến nghị của doanh nghiệp khởi nghiệp nhỏ như chúng tôi đã được kịp thời xem xét, chỉ đạo giải quyết”.

Hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp của Văn phòng Chính phủ.
Đây là chia sẻ của một doanh nghiệp trong bức thư cảm ơn gửi đến Hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp của Văn phòng Chính phủ tại địa chỉ http://doanhnghiep.chinhphu.vn. 

Mong muốn khởi nghiệp, làm giàu, bà Nguyễn Thị Bích Hiền cùng bà Trần Thị Thanh Thảo (Quận 2, TP. Hồ Chí Minh) quyết định đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất phân bón sinh học tại xã An Điền, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Sau khi nhận chuyển nhượng lô đất tại xã An Điền, bà Hiền và bà Thảo đã ký hợp đồng công chứng và thực hiện các thủ tục chuyển nhượng, tách thửa đất.

Ngày 14/10/2016, bà Hiền đến Chi nhánh Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thị xã Bến Cát để nộp hồ sơ đề nghị tách thửa đất, chuyển quyền sử dụng đất, nhưng hồ sơ bị từ chối với lý do, UBND thị xã đã có Công văn số 2168/UBND-KT ngừng thực hiện thủ tục tách thửa đất từ ngày 10/10/2016.

Ngay từ khi lên kế hoạch kinh doanh, bà Hiền đã quan tâm theo dõi các chủ trương, chính sách và hoạt động của Chính phủ liên quan đến việc hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp. Theo bà Hiền việc mua đất để thành lập doanh nghiệp tại địa điểm phù hợp quy hoạch là nguyện vọng chính đáng, theo đúng tinh thần của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, khuyến khích khởi nghiệp.

Thế nhưng bà lại gặp khó khăn ngay từ bước đầu tiên. “Chúng tôi đã phải đi lại nhiều lần, gõ cửa nhiều cơ quan tại Bình Dương, nhưng không đâu đứng ra tiếp nhận, giải quyết”, bà nói.

Vướng mắc về thủ tục đất đai đã ảnh hưởng đến lộ trình đầu tư xây dựng, tiến độ giải ngân nguồn vốn, công việc sản xuất cũng như việc sử dụng nguồn lao động trong kế hoạch kinh doanh của bà Hiền và bà Thảo.

Trước nguy cơ kế hoạch khởi nghiệp bị thất bại, bà Hiền đã gửi đơn đến Văn phòng Chính phủ qua Hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp.

Theo bà Hiền, niềm tin của bà đã được đặt đúng chỗ: “Khi tôi gửi đơn trình bày khó khăn đến Văn phòng Chính phủ thì chỉ sau hơn chục ngày, chúng tôi đã được Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Bến Cát liên hệ lại và tiếp nhận hồ sơ để giải quyết thủ tục tách thửa đất cho chúng tôi như nội dung đơn đã nêu và hẹn tháng 3/2017 sẽ trả kết quả.

Chúng tôi chân thành cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ, UBND tỉnh Bình Dương và các cơ quan chức năng đã giúp đỡ chúng tôi trong công việc khởi nghiệp”.

Theo bà Hiền, “sự quan tâm của Chính phủ đến từng công việc nhỏ của doanh nghiệp” sẽ là động lực để những người đã và đang khởi nghiệp như bà mạnh dạn bước tiếp trên con đường đã chọn.

Thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về xây dựng một Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động đang hiện hữu ngay từ một việc tưởng chừng như rất nhỏ nhưng trên thực tế lại có tầm vóc lớn, bởi môi trường kinh doanh được tạo thành và bị ảnh hưởng những tình huống cụ thể như vậy trong thực tế.

Thông qua Hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, hàng trăm vướng mắc, băn khoăn của doanh nghiệp đã được chuyển trực tiếp tới các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức có liên quan để kịp thời giải đáp, tháo gỡ, tạo niềm tin của doanh nghiệp với các chính sách của Chính phủ.

Thúy Nga