(Chinhphu.vn) - Giúp Haiti khắc phục hậu quả trận động đất kinh hoàng hôm 12/1 là chủ đề xuyên suốt trong các hoạt động thế giới tuần qua.

Các nhân viên cứu hộ vẫn đang chạy đua với thời gian để tìm người sống sót sau trận động đất tại Haiti.

Một tuần sau trận động đất kinh hoàng, đất nước Haiti vẫn chìm trong cảnh tan hoang, hỗn loạn và đói khát. Cộng đồng quốc tế vẫn đang nỗ lực đẩy nhanh hoạt động cứu trợ và tìm kiếm người sống sót.

Chính phủ Haiti cho biết họ đã chôn cất 75.000 thi thể sau trận động đất, tuy nhiên Tổ chức Y tế Liên Mỹ, cơ quan điều phối các hoạt động trợ giúp y tế tại Haiti, ước tính con số thiệt mạng có thể lên tới khoảng 200.000 người. Trong số những người mất tích có Chủ tịch Liên đoàn Taekwon-do Quốc tế (ITF) Trần Triệu Quân, võ sư người Canađa gốc Việt.

Ngày 20/1, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Dominique Strauss-Kahn đã kêu gọi phát động một kế hoạch cứu trợ đa phương dành cho đất nước Haiti có quy mô tương tự như "Kế hoạch Marshall" của Mỹ nhằm tái thiết châu Âu từ đống tro tàn sau Chiến tranh Thế giới thứ II.

Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) thông báo kế hoạch tạo hàng nghìn việc làm cho người dân Haiti nhằm giúp những người sống sót sau động đất bắt đầu thiết lập lại và ổn định cuộc sống. Hiện số tiền cứu trợ cam kết dành cho Haiti đã lên tới hơn 1,2 tỷ USD, chủ yếu của Canađa, Mỹ và Ủy ban châu Âu.

Cũng trong ngày 20/1, Hội đồng Bảo an LHQ gồm 15 thành viên nhất trí thông qua đề xuất của Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon gửi thêm 3.500 binh sĩ gìn giữ hòa bình tới Haiti, nâng số binh sĩ được gửi tới đây lên gần 9.000 người với thời hạn được triển khai là sáu tháng.

Mỹ cũng quyết định cử thêm 4.000 binh lính tới hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ Haiti. Những binh lính này ban đầu được dự định sẽ triển khai tới châu Âu và Trung Đông. Như vậy, tổng số binh lính Mỹ được triển khai tới Haiti sẽ vào khoảng hơn 15.000 người.

Tuy nhiên, Tổng thống Bolivia Evo Morales phản đối việc Mỹ tiếp tục tăng quân tới Haiti, cho rằng Mỹ đã lợi dụng một thảm họa thiên nhiên để gửi quân tới Haiti với ý đồ "xâm lược và chiếm đóng" quốc đảo Caribe này. Ông Morales tuyên bố sẽ yêu cầu LHQ triệu tập một phiên họp khẩn cấp nhằm chấm dứt hiện tượng mà ông gọi là "chiếm đóng quân sự" của Mỹ tại Haiti, thông qua danh nghĩa viện trợ nhân đạo.

WB cho rằng giai đoạn tồi tệ nhất của khủng hoảng tài chính thế giới đã qua.

Ngày 21/1, Ngân hàng Thế giới (WB) công bố báo cáo “Triển vọng kinh tế thế giới năm 2010” cho biết kinh tế thế giới năm nay dự kiến đạt mức tăng trưởng 2,7%.

Trong báo cáo, WB cho rằng giai đoạn tồi tệ nhất của khủng hoảng tài chính thế giới đã qua, song sự phục hồi của nền kinh tế thế giới vẫn còn mong manh do ảnh hưởng từ những gói kích thích kinh tế không hiệu quả ở một số nước. Thị trường tài chính thế giới vẫn bị rối loạn và tỉ lệ thất nghiệp ở mức cao tiếp tục hạn chế nhu cầu của người tiêu dùng. WB ước tính nền kinh tế thế giới sẽ tăng 3,2% trong năm 2011.

Báo cáo cũng cho biết kể từ cuối năm 2008, tổng giá trị các gói kích cầu để vượt qua khủng hoảng kinh tế của 59 nền kinh tế trên thế giới đã lên tới hơn 2,6 nghìn tỷ USD.

Trong khi đó, theo số liệu chính thức của Trung Quốc, nền kinh tế nước này trong năm 2009 tăng trưởng 8,7% so với năm trước, vượt chỉ tiêu 8% đã đặt ra trước đó. Trong cuộc họp báo ngày 21/1, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê quốc gia (NBS) Trung Quốc Mã Kiến Đường cho biết tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong năm 2009 đạt 33.540 tỷ nhân dân tệ (tương đương 4.910 tỷ USD).

Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đang có nguy cơ đẩy lùi những nỗ lực phát triển giáo dục của các quốc gia. Đây là lời cảnh báo của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO), có trụ sở tại Paris, đưa ra trong báo cáo "Triển vọng giáo dục toàn cầu năm 2010".

Báo cáo của UNESCO công bố ngày 19/1, cho biết sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, hàng triệu trẻ em sống ở những nước nghèo nhất thế giới đang có nguy cơ không được tiếp cận với giáo dục.

Trong khi 72 triệu trẻ em trên toàn thế giới vẫn chưa được đến trường, các hiệu ứng kết hợp của tăng trưởng kinh tế chậm lại, đói nghèo tăng lên và áp lực gia tăng về ngân sách, có thể "chôn vùi" những tiến bộ giáo dục mà thế giới đã đạt được từ hơn mười năm qua.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể đầu tiên của Hội nghị LHQ về giải trừ quân bị ở Geneva (Thụy Sỹ), Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon lạc quan cho rằng năm 2010 có thể là năm “lịch sử “ để thúc đẩy giải trừ quân bị và tiến tới mục tiêu không phổ biến hạt nhân trên toàn cầu. 

Ông nhấn mạnh hy vọng này dựa trên cơ sở các cơ hội thực tế của những hành động cụ thể. Các nhà lãnh đạo các nước có vũ khí hạt nhân, Hội đồng Bảo an LHQ, cộng đồng quốc tế và các tổ chức xã hội dân sự đã bày tỏ ủng hộ đối với mục tiêu này. LHQ sẽ khuyến khích  mọi nỗ lực giải trừ các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt. Nga và Mỹ đã cam kết giảm số đầu đạn hạt nhân chiến lược xuống còn 1.500 – 1.675 đơn vị cũng như giảm số phương tiện phóng xuống mức 500-1.000 đơn vị.

TTK LHQ khẳng định giải trừ quân bị và không phổ biến hạt nhân tiếp tục là ưu tiên cao nhất của ông và LHQ.

Phát biểu nhân kỷ niệm 50 năm ngày ký hiệp ước an ninh Nhật – Mỹ (19/2/1960), Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama ngày 19/1 khẳng định Nhật Bản sẽ phối hợp với Mỹ để làm sâu sắc hơn quan hệ đồng minh giữa hai nước và hoàn thiện "bức tranh mới" về mối quan hệ này trong năm 2010.

Thủ tướng Hatoyama cho biết ông muốn thỏa thuận an ninh Nhật-Mỹ sẽ không chỉ đề cập tới các vấn đề an ninh mà nhiều vấn đề khác. Chính phủ Nhật Bản sẽ phối hợp với Chính phủ Mỹ làm sâu sắc hơn quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ phù hợp với thế kỷ 21. Mối quan hệ này sẽ là trọng tâm của các thỏa thuận an ninh Nhật-Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 21/1 đã công bố một chiến lược phi quân sự lâu dài nhằm bình ổn Afghanistan và Pakistan, trong đó kêu gọi gửi thêm các chuyên gia dân sự Mỹ tới khu vực này.

Chiến lược bình ổn Afghanistan và Pakistan được đưa ra gần hai tháng sau khi Chính quyền của Tổng thống Barack Obama thông báo tăng viện 30.000 quân tới Afghanistan và đặt mục tiêu làm suy yếu lực lượng chống đối cực đoan thông qua các hành động chính trị và trợ giúp kinh tế.

Chiến lược dân sự mới này phác thảo các kế hoạch nhằm tái thiết khu vực nông nghiệp, tăng cường năng lực điều hành đất nước của ban lãnh đạo Afghanistan và tái hòa nhập những phần tử cực đoan. Ngoài ra, chiến lược này cũng kêu gọi tăng khả năng của Pakistan đối phó với làn sóng nổi dậy Hồi giáo ngày càng gia tăng cũng như nâng cao mối quan hệ đối tác giữa Washington và Islamabad, phần nào thông qua hậu thuẫn các cải cách chính trị và kinh tế.

Phát biểu trước báo giới ngày 20/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đang thăm Ấn Độ cũng đánh giá Al-Qaeda có thể kích động gây ra một cuộc chiến tranh mới giữa hai nước láng giềng sở hữu hạt nhân Ấn Độ và Pakistan.

N.Chiến