(Chinhphu.vn) - Từ năm 2012 đến tháng 10/2013, Viện Pasteur TPHCM đã thu thập và kiểm nghiệm gần 1.000 mẫu thực phẩm đã qua chế biến dùng ngay tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn. Kết quả cho thấy có hơn 32% các mẫu không đạt tiêu chuẩn vi sinh.

Ngày 12/12, tại TPHCM đã diễn ra Hội nghị khoa học “Y tế dự phòng phía Nam năm 2013” do Hội Y học dự phòng Việt Nam và Viện Pasteur TPHCM tổ chức.

Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Nguyệt, phụ trách nhóm nghiên cứu và phân tích mẫu, Viện Pasteur TPHCM cho biết, trong số những mẫu thực phẩm tại các bếp ăn tập thể của công ty, xí nghiệp, cơ sở chế biến đồ ăn sẵn và trường học cung cấp, có 32,2% mẫu bị nhiễm vi sinh vật. Nhóm thực phẩm có tỷ lệ mẫu không đạt cao nhất là rau và các sản phẩm từ rau chiếm tới 43,1%, thịt và sản phẩm từ thịt chiếm 38%, thủy sản 40,6%, nhóm gia vị 24,7%, trứng 19,8%.

Ngoài ra, tỷ lệ các mẫu không đạt tiêu chuẩn vi sinh theo quy định của Bộ Y tế do các công ty, xí nghiệp, cơ sở chế biến suất ăn sẵn (chủ yếu tại các bếp ăn KCN, KCX) là 34,7%, thực phẩm chế biến tại các bếp ăn ở các trường học như mẫu giáo, trường đại học là 24%.

Theo nhóm nghiên cứu của Viện Pasteur TPHCM, nguyên nhân của tình trạng nhiễm vi sinh vật còn cao tại các bếp ăn tập thể chủ yếu là do sự lây nhiễm vi sinh vật từ bên ngoài vào thực phẩm. Bên cạnh đó, dụng cụ, người chế biến cũng như quy trình chế biến chưa tuân thủ theo nguyên tắc một chiều từ khâu chuẩn bị nguyên liệu thô đến khâu chế biến sản phẩm. Ngoài ra, nguồn nước bị ô nhiễm từ khâu ban đầu rửa nguyên liệu cũng là một trong những tác nhân gây nên tình trạng nhiễm vi sinh vật.

Theo TS.BS Lê Trường Giang, Chủ tịch Hội Y tế công cộng TPHCM, để đảm bảo đảm VSATTP tại các bếp ăn tập thể, cần có sự giám sát, kiểm tra của các cơ quan quản lý Nhà nước đối với các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng phải tăng cường kiểm tra định kỳ, đột xuất tại các bếp ăn, thường xuyên nhắc nhở và có hình thức xử phạt nghiêm minh đối với các hành vi vi phạm VSATTP. Ngoài ra, cần mở rộng tuyên truyền tới các chủ doanh nghiệp, các nhà trường để thấy rõ nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng và sức khỏe nếu như không chấp hành nghiêm các quy định về VSATTP.

Thanh Thủy