(Chinhphu.vn) - Đa số các phụ huynh đều thấy thuận tiện trong việc đưa đón con em khi kỳ thi chỉ diễn ra một lần duy nhất. Ngoài ra, thí sinh cũng giảm được áp lực với việc chỉ phải tập trung vào một kỳ thi.

Ảnh minh họa

So với các năm trước, kỳ thi THPT quốc gia năm nay có nhiều thay đổi. Các thí sinh chỉ cần dự một kỳ thi THPT quốc gia để xét công nhận tốt nghiệp THPT và vào đại học.

Có mặt tại một số điểm thi tại TPHCM, phóng viên ghi nhận nhiều ý kiến đánh giá của phụ huynh và học sinh về những thay đổi trong kỳ thi năm nay.

Đa số phụ huynh đều thấy thuận tiện trong việc đưa đón con em khi kỳ thi chỉ diễn ra một lần duy nhất. Ngoài ra, thí sinh cũng giảm được áp lực nhờ chỉ phải tập trung vào một kỳ thi.

Đưa con đi thi tại điểm thi ở Trường THPT Lê Thánh Tôn (Quận 7), chị Nguyễn Thị Ngọc Thoa (Ấp 2, xã Tân Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) chia sẻ: “Theo tôi, việc tổ chức một kỳ thi như thế này tiện hơn rất nhiều cho phụ huynh so với 2 kỳ thi như những năm trước. Người buôn bán thì còn có thời gian, chứ nếu phụ huynh là công nhân thì rất khó có thể đưa đón con em nếu thi nhiều đợt.”

Lần thứ tư đưa con lên TPHCM dự thi, chị Hoàng Thị Nữ (Khóm 5, xã Đức Bình, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận) cho biết: “Tôi thấy so với 3 lần trước thì lần này tiện hơn nhiều do chỉ phải sắp xếp công việc để đưa con đi thi một lần. Những lần trước việc đưa con đi thi vất vả lắm. Thi tốt nghiệp xong là các cháu phải  thi đại học đợt 1, rồi chờ thi đợt 2, sau đó lại thi cao đẳng. Gia đình khó khăn, đi lại như thế vừa tốn kém vừa khó sắp xếp công việc ở nhà. Nếu chọn giữa 2 cách tổ chức thi thì tôi hài lòng với mùa thi năm nay”.

Chị Nguyễn Thị Nguyệt (150 Lê Lai, Phường 3, TP. Vũng Tàu) chia sẻ: “Thi gộp thế này đỡ mất thời gian, công sức, các cháu lại không phải đau đầu chọn trường như mấy năm trước. Lúc chưa thi cũng lo đề khó nhưng qua 3 môn thi rồi thì lại an tâm”.

Không chỉ phụ huynh, nhiều sĩ tử cũng bước vào kỳ thi THPT với tâm lý thoải mái.

Em Nguyễn Trọng Quý (học sinh Trường THPT Long Hải, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết: “Em thấy thi một lần như năm nay đỡ kéo dài thời gian căng thẳng. Được sự tư vấn của thầy cô nên chúng em thấy thoải mái khi thi. Em thấy đề thi vừa sức, các bạn trung bình đều có thể đủ điểm tốt nghiệp”.

Em Nguyễn Ngọc Thiện (học sinh Trường THPT Rạch Kiến, tỉnh Long An) khá an tâm về kỳ thi: “Em cũng không thấy áp lực gì nhiều vì trước đó thầy cô cũng cho biết đề thi có nhiều cấp độ khác nhau từ trung bình đến khá giỏi, nếu học lực trung bình vẫn sẽ đủ điểm đậu tốt nghiệp. Ba môn vừa rồi em đều làm được khoảng 70% nên tâm lý thoải mái lắm.”

Tuy vậy, đối với các thí sinh có học lực trung bình thì một số phụ huynh cũng khá lo lắng.

Tại điểm thi Trường Đại học KHXH&NV, chị Nguyễn Thị Thanh Thủy (phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, TPHCM) cho biết:“Tổ chức thi như thế này rất thuận tiện, tiết kiệm chi phí nhưng con tôi học lực trung bình nên tôi chưa thật hoàn toàn yên tâm. Tổ chức 2 kỳ thi như trước đây, các em trung bình sẽ an tâm hơn khi thi tốt nghiệp, các em sẽ biết giới hạn ôn đến đâu để đạt điểm cao, còn như năm nay thì sẽ rất khó. Đề thi dành cho cả tốt nghiệp THPT vừa xét vào đại học nên có nhiều câu khó, như môn Anh văn và môn Văn thì đề thi quá dài, các em học lực trung bình sẽ dễ bị choáng.”

Kỳ thi sẽ kéo dài đến hết ngày 4/7. Trước kỳ thi năm nay, nhiều phụ huynh và thí sinh tỏ ra lo lắng nhưng qua 2 ngày thi, mọi người đều đánh giá tích cực sự thay đổi vì vừa thuận tiện vừa tiết kiệm chi phí; thí sinh cũng giảm bớt nỗi lo áp lực so với những năm trước khi có nhiều kỳ thi.

Ngọc Khuyến