(Chinhphu.vn) - Sáng 9/1, tại Hà Nội, Lễ trao tặng Huân chương Tự do hạng I, II, III; Huân chương Hữu nghị và Huy chương Hữu nghị của Nhà nước Lào cho các tập thể, cá nhân của Quốc hội Việt Nam đã được tổ chức trang trọng tại Nhà Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou tham dự buổi lễ.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Lào, Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou đã trao tặng Huân chương Tự do hạng I cho: Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Ủy ban Tài chính-Ngân sách, Ủy ban Đối ngoại, Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Văn phòng Quốc hội và Ban Công tác đại biểu; trao tặng Huân chương Tự do hạng II cho Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt, Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Nguyễn Kim Khoa.

Tiếp theo, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Lào Eskavang Vonvachit đã trao tặng Huân chương Tự do hạng III cho 17 cá nhân gồm: các Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Nguyễn Văn Tuyết, Triệu Thế Hùng; các Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến, Vũ Hải Hà; các Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Trần Ngọc Khánh, Nguyễn Hải Hưng; các Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách Nguyễn Hữu Toàn, Bùi Đặng Dũng, Đinh Văn Nhã; các Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Đình Toản, Nguyễn Thị Thúy Ngần; Phó Trưởng ban Ban Công tác đại biểu Đặng Ngọc Huy; các nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Hà Huy Thông, Ngô Đức Mạnh; các nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Việt Trường, Hồ Trọng Ngũ, Trần Đình Nhã.

Tổng Thư ký Quốc hội Lào Suansavanh Vignaket đã trao tặng Huân chương Hữu nghị cho 7 tập thể và 15 cá nhân. Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lào Khamsouk Vi Inthavong đã trao tặng Huy chương Hữu nghị cho 12 cá nhân.

Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou chúc mừng 12 tập thể và 52 cá nhân được trao tặng Huân chương, Huy chương lần này; nhấn mạnh đây là những món quà cao quý của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, đồng thời bày tỏ tin tưởng các tập thể, cá nhân được trao tặng Huân chương, Huy chương là tấm gương sáng trong giáo dục, tuyên truyền cho thế hệ trẻ của Quốc hội hai nước tiếp tục bảo vệ, vun đắp và phát huy mối quan hệ Lào-Việt Nam ngày càng đơm hoa kết trái.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: TTXVN
Phát biểu tại Lễ trao tặng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng các tập thể, cá nhân được trao tặng Huân chương, Huy chương cao quý của Nhà nước Lào; cho rằng đây không chỉ là sự ghi nhận của Nhà nước Lào đối với những đóng góp của các tập thể, cá nhân được khen thưởng, mà còn thể hiện sinh động và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou trao Huân chương Tự do hạng I cho các Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Phùng Quốc Hiển và lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội - Ảnh: TTXVN

Tại Lễ trao tặng, lãnh đạo Bộ Nội vụ Lào đã công bố Sắc lệnh của Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào trao tặng Huân chương Tự do hạng I cho 5 tập thể và 2 cá nhân, Huân chương Tự do hạng II cho 6 cá nhân, Huân chương Tự do hạng III cho 17 cá nhân; công bố quyết định trao tặng Huân chương Hữu nghị cho 7 tập thể, 15 cá nhân và trao tặng Huy chương Hữu nghị cho 12 cá nhân của Quốc hội Việt Nam Khóa XIII, Khóa XIV.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, trong bối cảnh Việt Nam và Lào đang đẩy mạnh hội nhập quốc tế và phát triển đất nước, hai Quốc hội hai nước đã triển khai thực hiện có hiệu quả thiết thực các Thỏa thuận hợp tác, kịp thời đáp ứng việc thực hiện các chức năng lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước của Quốc hội mỗi nước. Hai bên cũng chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng chính sách, pháp luật về kinh tế, tài chính, xã hội, đối ngoại và quốc phòng, an ninh, xây dựng và nâng cao vị thế của Hội đồng nhân dân các cấp cũng như vai trò, trách nhiệm của đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Hai Quốc hội cũng đã phối hợp rất tốt trong các hoạt động đối ngoại của Quốc hội mỗi nước, đặc biệt là tại các diễn đàn Nghị viện khu vực và quốc tế. Kết quả hợp tác giữa hai Quốc hội đã góp phần thực hiện cụ thể nội hàm của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào tiếp tục đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa để đưa đất nước Lào ngày càng phát triển phồn thịnh, đời sống nhân dân Lào ngày càng ấm no, hạnh phúc. 

Theo TTXVN