(Chinhphu.vn) – Trong mấy ngày qua, dư luận tại TP. Đà Nẵng xôn xao về việc một doanh nghiệp khai thác, san ủi, vận chuyển đất và “múc” đi hàng trăm ngôi mộ tại phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ. Chiều 11/5, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 cùng UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra hiện trường và tổ chức cuộc họp thông tin chính thức về vấn đề trên.
Lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng và Bộ Tư lệnh Quân khu 5 kiểm tra hiện trường khu vực khai thác đất - Ảnh: VGP/Minh Trang

Đại tá Trần Minh Chín, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 5 cho biết, sau khi có thông tin về việc san ủi khu vực có mồ mả, ngày 6/5, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã thành lập đoàn kiểm tra và đã chỉ đạo dừng ngay việc san ủi đất để tiếp tục xác minh làm rõ.

Qua kiểm tra và xác minh, khu vực này có khu mộ tâm linh từ thời chống Pháp. Thực chất đây là một khu mộ không được chăm sóc, bị cây cối che phủ các phần mộ không thể hiện rõ trên nền mặt đất. Khu miếu tâm linh đã bị bom đạn tàn phá, hiện nay chỉ còn di tích.

Quân khu 5 chỉ đạo, thứ nhất là dừng ngay việc san ủi; thứ hai là phối hợp cùng với chính quyền địa phương, các nhà khoa học, các vị cao niên để xác minh làm rõ khu vực này có hài cốt liệt sĩ Trung đoàn 96 thời kháng chiến chống Pháp và nghĩa binh của danh tướng Nguyễn Tri Phương hay không?

“Khi đã xác minh nếu khu vực này đúng là khu vực có nghĩa sĩ của danh tướng Nguyễn Tri Phương thời chống Pháp và liệt sĩ Trung đoàn 96 sẽ tôn tạo thành khu di tích để giáo dục cho thế hệ sau. Nếu mộ là của nhân dân thì quy tập, cất bốc đúng như chủ trương của Đảng và Nhà nước. Còn đối với thông tin số lượng mồ mả như dư luận đã nêu là chưa có cơ sở, chưa có căn cứ để biết chính xác số lượng bao nhiêu”, Đại tá Trần Minh Chín cho hay.

Về việc khai thác và vận chuyển đất của doanh nghiệp Tiến Thanh, ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP. Đà Nẵng thông tin, tại khu vực kho K55 (nằm trong đất quốc phòng do Quân khu 5 quản lý) thuộc khối Nghi An, phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ có cải tạo đất đối với diện tích khoảng 2 ha, chiều cao cải tạo từ 2m đến 4m.

Việc cải tạo tại khu kho K.55 nêu trên do doanh nghiệp tư nhân Tiến Thanh thực hiện theo hợp đồng san ủi, cải tạo mặt bằng thao trường kho kỹ thuật K55 được Cục Hậu cần Quân khu 5 ký với doanh nghiệp.

Qua tìm hiểu và xác minh, việc doanh nghiệp Tiến Thanh vận chuyển đất thửa ra khỏi khu vực san ủi, cải tạo mặt bằng thao trường kho kỹ thuật K.55 khi chưa được UBND TP cho phép là vi phạm quy định về khai thác khoáng sản.

Sở Tài nguyên Môi trường TP. Đà Nẵng đã lập biên bản yêu cầu doanh nghiệp ngừng hoạt động cải tạo, san ủi mặt bằng, vận chuyển đất ra khỏi khu kho K55.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn cũng đã đề nghị Quân khu 5 yêu cầu doanh nghiệp Tiến Thanh dừng ngay việc khai thác đất ở khu vực trên, đồng thời giữ nguyên hiện trạng để tiến hành kiểm tra việc khai thác ảnh hưởng đến khu vực mồ mả.

UBND TP. Đà Nẵng giao Sở Tài nguyên Môi trường phối hợp cùng UBND quận Cẩm Lệ, cơ quan liên quan kiểm tra, yêu cầu doanh nghiệp Tiến Thanh khẩn trương xây dựng phương án phù hợp để chống sạt lở tại khu vực khai thác có liên quan. Tiến hành kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định việc vận chuyển đất ra khỏi khu vực san ủi, cải tạo mặt bằng, thao trường K55 và khu vực lận cận của doanh nghiệp Tiến Thanh khi chưa được UBND TP. Đà Nẵng cho phép theo quy định của pháp luật, báo cáo thành phố để xử lý trước ngày 20/5.

Đối với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. Đà Nẵng, cần tiến hành kiểm tra, xác minh các mồ mả tại khu vực, báo cáo với UBND TP xem xét trong tháng 5/2015.

Đối với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Đà Nẵng tiến hành kiểm tra xác định rõ nguồn gốc, quy mô di tích và đề xuất phương án tôn tạo hoặc quy tập, di dời tại khu vực nêu trên.

Minh Trang