(Chinhphu) - Từ hôm nay (28/7), tỉnh Khánh Hòa triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 4. Đợt này tỉnh tiếp nhận 42.000 liều vaccine Moderna và 5.850 liều vaccine Pfizer từ Bộ Y tế để tiêm chủng cho người dân.

Khánh Hòa bảo đảm tiêm vaccine phòng COVID-19 an toàn, đúng đối tượng. Ảnh: Báo Khánh Hòa
Ông Huỳnh Trọng Tân, Thư ký Chương trình tiêm chủng mở rộng tỉnh Khánh Hòa cho biết, do dịch bệnh ở tỉnh đang diễn biến phức tạp, số lượng người được tiêm đợt 4 lớn, do đó vừa bảo đảm an toàn công tác tiêm chủng, vừa thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch được ngành y tế đặt lên hàng đầu.

Công tác tư vấn, khám sàng lọc, bố trí các điểm tiêm được ngành y tế thực hiện chặt chẽ. Người tiêm được hướng dẫn thực hiện đầy đủ thủ tục, khai báo y tế, kiểm tra sức khỏe, tư vấn. Các điểm tiêm chủng được bố trí theo quy tắc một chiều, bảo đảm giãn cách giữa các bàn, vị trí tiêm chủng. Để tránh không tập trung quá đông người cùng lúc, các đối tượng tiêm chủng được thông báo các khung giờ tiêm khác nhau qua Zalo hoặc trực tiếp từ cơ quan, đơn vị.

Toàn tỉnh đã thành lập 26 điểm tiêm, với 37 bàn tiêm. Tất cả điểm tiêm được bố trí tại các trung tâm, bệnh viện, phòng khám đa khoa khu vực; không tổ chức tiêm tại các trạm y tế. Bình quân mỗi ngày, các điểm tiêm chủng trên tiêm cho khoảng 400 người.

Ngành y tế đã thành lập các đội cấp cứu lưu động với số lượng tương đương số lượng điểm tiêm chủng. Các đội này sẽ thường trực sẵn sàng xử lý các tình huống, diễn biến bất thường sau tiêm chủng xảy ra (nếu có). Ngành y tế phối hợp với các địa phương, đơn vị huy động các lực lượng như công an, thanh niên, dân quân tự vệ… hỗ trợ cho công tác tiêm chủng diễn ra an toàn, nhanh chóng.

Cùng với các đơn vị cấp tỉnh, tuần này, các huyện, thị xã, thành phố sẽ đồng loạt triển khai kế hoạch tiêm chủng đợt 4.

Giám đốc Sở Y tế Bùi Xuân Minh cho biết, theo kế hoạch, đến năm 2022, toàn tỉnh có 95% đối tượng nguy cơ và cộng đồng được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 theo từng đợt phân bổ vaccine của Bộ Y tế. Hiện nay, người từ 18 tuổi trở lên ở tỉnh có gần 1 triệu người, do đó toàn tỉnh sẽ có gần 1 triệu người được tiêm vaccine.

Từ tháng 3 đến nay, tỉnh đã triển khai thành công 3 đợt tiêm vaccine phòng COVID-19. Do tuân thủ chặt chẽ các quy định trong an toàn tiêm chủng, toàn tỉnh không ghi nhận trường hợp phản ứng nặng. Gần 400 người (chiếm 20%) có phản ứng nhẹ, thông thường sau tiêm và tất cả những trường hợp có phản ứng hiện nay sức khỏe đều bình thường./.