(Chinhphu.vn) - Quần thể lớn thứ 2 trên thế giới của voọc mông trắng mới được Tổ chức Bảo tồn động thực vật hoang dã quốc tế (FFI) tìm thấy ở một khu rừng miền Bắc của Việt Nam. Phát hiện này mang lại hy vọng cho loài linh trưởng đang cực kỳ nguy cấp này.

Quần thể voọc mông trắng mới được tìm thấy ở miền Bắc, Việt Nam. Ảnh: FFI

Ngày 23/8, FFI cho biết, theo những thông tin về voọc mông trắng ở khu rừng còn khá nguyên vẹn ở miền Bắc Việt Nam, các nhà khoa học của tổ chức này đã tiến hành điều tra thực địa nhằm xác minh sự tồn tại của loài này trong khu vực.

Cố vấn kỹ thuật về đa dạng sinh học của FFI Việt Nam, ông Trịnh Đình Hoàng cho biết cuộc điều tra đã ghi nhận một quần thể có số lượng đáng kể, gồm 7 đàn với tổng số 40 cá thể. Hiện nay chỉ có một khu vực khác có quần thể voọc mông trắng lớn hơn.

Voọc mông trắng là loài đặc hữu của Việt Nam. Do những hoạt động của con người như săn bắn, khai thác gỗ, khai thác đá, đốt than, loài này đang bị đe doạ tuyệt chủng với số lượng còn lại dưới 250 cá thể. Mặc dù bị đe doạ xoá sổ trong vòng một thập kỷ, các nhà khoa học giờ đây lại có hy vọng rằng loài này có thể được giải cứu khỏi sự tuyệt chủng.

Ông Hoàng cho biết, kết quả điều tra này là một tin tốt đối với loài voọc này và cho Việt Nam. Các nhà khoa học đã ghi nhận các đàn có con non và con nhỏ, điều này có nghĩa là các đàn vẫn đang có khả năng sinh sản. Như vậy, nếu được bảo vệ tốt, quần thể voọc có thể được phục hồi và phát triển.

Tiến sĩ Benjamin Rawson, Giám đốc FFI Việt Nam, cảnh báo rằng cần có những hành động khẩn cấp ngăn chặn những hoạt động tiêu cực như săn bắn và khai thác đá để bảo vệ loài linh trưởng quý giá này và sinh cảnh của chúng. Ông Benjamin Rawson cho biết đã thông báo tới các cơ quan hữu quan ở Việt Nam về kết quả điều tra và kiến nghị. Đồng thời, tổ chức này sẽ tiếp tục làm việc với cán bộ và cộng đồng địa phương nhằm bảo đảm rằng voọc mông trắng không trở thành loài linh trưởng bị tuyệt chủng trong thế kỷ này.

Voọc mông trắng là loài linh trưởng đặc hữu, chỉ có phân bố tự nhiên ở Việt Nam, được Jean Théodore Delacour phát hiện năm 1903 và được Wilfred Hudson Osgood mô tả năm 1932. Đầu những năm 1990, một đợt điều tra rộng đã ghi nhận 19 quần thể với tổng số 50-57 đàn và 281-317 cá thể trong phạm vi khoảng 5.000 km2 ở miền Bắc Việt Nam. Các cuộc điều tra gần đây chỉ ra rằng loài này đã bị suy giảm nghiêm trọng cả về số lượng quần thể và cá thể. Trong hơn một thập kỷ vừa qua, 8 đến 9 tiểu quần thể đã bị diệt vong.

Thế Phong