(Chinhphu.vn) - Khi quốc tang tưởng niệm cái chết của tướng Iran Qasem Soleimani chưa kết thúc, Mỹ-Iran tiếp tục tuyên bố những phương án đáp trả lẫn nhau, góp phần thổi bùng thêm căng thẳng ở Trung Đông.

Truyền hình nhà nước Iran đưa tin, ngày 8/1, quân đội nước này đã dồn dập tấn công các căn cứ quân sự Ain Assad và Erbil của Mỹ tại Iraq bằng hàng chục quả tên lửa mặt đất.

Theo ABC News, đó là các tên lửa đạn đạo mặt đất và căn cứ quân sự Ain Assad đã trúng ít nhất 6 quả tên lửa. Hiện chưa có tin về thương vong hay thiệt hại bên phía các lực lượng Mỹ.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được báo cáo khẩn cấp tình hình và đang tham vấn với đội ngũ an ninh quốc gia và theo dõi sát vụ việc.

Đây được coi là hành động đáp trả của lực lượng vũ trang Iran sau vụ quân đội Mỹ không kích đoàn xe tại sân bay Baghdad (Iraq) và sát hại tướng Qasem Soleimani, Tư lệnh Đơn vị đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran.

Kênh truyền hình Al-Akhbar đưa tin các lực lượng Mỹ tại miền Đông Syria, dọc biên giới với Iraq, đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ sau vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Iran nhằm vào 2 căn cứ của Mỹ và liên quân tại Iraq.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đang tiến hành đánh giá thiệt hại ban đầu sau loạt vụ tấn công mới này.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Lầu Năm góc Jonathan Hoffman nêu rõ Iran đã phóng "hàng chục tên lửa đạn đạo" nhằm vào căn cứ không quân Ain Al-Asad và một căn cứ khác tại khu vực Erbil, Iraq. 

Mỹ bác bỏ rút quân khỏi Iraq

Theo quan chức Mỹ, các "pháo đài bay" B-52 sẽ sẵn sàng xuất kích, tham gia các chiến dịch đối phó Iran nếu nhận được lệnh. Năm ngoái, Mỹ từng triển khai 6 máy bay B-52 tới Qatar khi căng thẳng với Iran dâng cao. Tuy nhiên, lần này Diego Garcia - cách cực Nam Iran khoảng 3.700km - được chọn nhằm giữ các máy bay B-52 nằm ngoài tầm hoạt động của tên lửa Iran, theo vị quan chức Mỹ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper lên tiếng khẳng định quân đội Mỹ không có kế hoạch rút quân khỏi Iraq, sau lá thư từ một tướng Mỹ đề cập việc rút quân. Lá thư cho biết Mỹ sẽ "tái bố trí lực lượng trong những ngày và tuần tới" sau khi Quốc hội Iraq hôm 5/1 thống nhất yêu cầu quân đội Mỹ rút khỏi lãnh thổ nước này.

Iran soạn 13 kịch bản "trả thù"

Trong ngày 7/1, Iran bắt đầu có các bước đi trả đũa Mỹ, với việc Quốc hội Iran thông qua dự luật xem tất cả lực lượng quân sự Mỹ và nhân viên của Lầu Năm góc cùng các tổ chức, mật vụ, tư lệnh liên quan và những ai đã ra lệnh giết tướng Soleimani đều là khủng bố. Quốc hội Iran khẳng định bất kỳ sự hỗ trợ nào dành cho các lực lượng này - gồm hỗ trợ quân sự, tình báo, tài chính, kỹ thuật, dịch vụ hay hậu cần - đều sẽ bị xem là hợp tác với khủng bố.

Các nhà lập pháp Iran cũng thống nhất cấp thêm 200 triệu euro (hơn 223 triệu USD) cho lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ Quds để tăng cường sức mạnh.

Cùng ngày, chuẩn đô đốc Ali Shamkhani, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran, tiết lộ nước này đang xem xét 13 kịch bản trả đũa Mỹ. Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tuyên bố Tehran không sợ bất kỳ hành động quân sự nào thêm của Mỹ và yêu cầu Mỹ rời khỏi khu vực Trung Đông.

Trong khi đó, các bên thứ 3 tiếp tục nỗ lực tháo ngòi căng thẳng Mỹ - Iran hoặc hạn chế sự can thiệp để tình hình không leo thang. Quân đội Đức thông báo họ đã rút một số binh sĩ nằm một phần trong liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khỏi Iraq, tạm thời đưa tới Kuwait và Jordan. Các ngoại trưởng Anh, Pháp, Đức, Italy cũng lên kế hoạch gặp nhau để thảo luận về cuộc khủng hoảng Iran.

An Bình (tổng hợp)