(Chinhphu.vn)- Ngày 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại một số nước đã tổ chức trang trọng lễ viếng và mở sổ tang Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn đến viếng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.
Ngày 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia tổ chức lễ viếng và mở sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn; Phó Thủ tướng Campuchia Yim Chhayly; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Hoàng cung Campuchia Kong Sam Ol; Chủ tịch Thượng viện Campuchia, Phó Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Samdech Say Chhum đại diện Thượng viện và Đảng CPP… đến viếng và ghi sổ tang nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh, người đã có những đóng góp cho sự nghiệp giải phóng Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

*Sáng 3/5, đoàn đại biểu Đảng NDCM Lào, Quốc hội, Chính phủ và Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Volachith làm Trưởng đoàn đã đến viếng và ghi sổ tang tưởng niệm nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Vientiane.

Cũng trong sáng 3/5, đoàn đại biểu Ban đối Ngoại Trung ương Đảng NDCM Lào, đoàn đại biểu Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ An ninh, Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch- đầu tư, Bộ Năng lượng và Mỏ; Đoàn Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Thủ tướng Lào… đã đến viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, một người bạn, người đồng chí thân thiết và gần gũi nhất của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào
Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

*Tại Indonesia, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Jakarta do Đại sứ Phạm Vinh Quang dẫn đầu đã dành một phút mặc niệm và thắp hương tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại ASEAN do Đại sứ Trần Đức Bình dẫn đầu viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Trong sổ tang, Đại sứ Phạm Vinh Quang và Đại sứ Trần Đức Bình bày tỏ vô cùng thương tiếc nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, người lãnh đạo mẫu mực, tâm huyết, có nhiều đóng góp lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam; bày tỏ lòng biết ơn đối với những đóng góp của Đại tướng Lê Đức Anh đối với sự nghiệp bảo vệ, thống nhất, xây dựng đất nước và mở rộng các mối quan hệ quốc tế của Việt Nam, đề cao hình ảnh và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, tăng cường tình hữu nghị giữa các dân tộc, đóng góp cho hoà bình và phát triển trên thế giới.

Đến viếng và tưởng niệm nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh còn có đoàn đại biểu của Tổng cục Du lịch, Hội Lữ hành Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Hà Nội… đang công tác tại Indonesia.

Trong dịp này, Ban Thư ký ASEAN treo cờ rủ tại trụ sở ở Jakarta.

*Tại Australia, sáng 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức lễ viếng và mở sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

 Đại sứ Ngô Hướng Nam cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và thân nhân cùng các cán bộ thuộc các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán đã dành một phút mặc niệm nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh. 

Thay mặt cán bộ nhân viên Đại sứ quán, Đại sứ Ngô Hướng Nam ghi sổ tang: “Đại tướng mất đi để lại bao niềm thương tiếc trong lòng nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Australia xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh Đại tướng và nguyện nỗ lực học tập tinh thần làm việc, cống hiến của Đại tướng, góp phần phát triển đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp.”

 Đại diện các đoàn ngoại giao, bà con Việt kiều, đại diện cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Canberra cũng đã vào viếng và ghi sổ tang.

Đại sứ CHDCND Lào tại Australia Sisavath Inphachanh  cùng đoàn cán bộ Đại sứ quán Lào bày tỏ niềm thương tiếc Đại tướng Lê Đức Anh.

Các đại diện của Đại sứ quán Philippines, Cuba, Áo, Libya, Ethiopia, Bangladesh, Singapore cùng một số cơ quan ngoại giao các nước khác tại Australia cũng đã đến viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Cùng ngày, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth (Australia) đã tổ chức trang trọng lễ viếng và mở sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán cùng các cơ quan đại diện khác của Việt Nam tại Sydney, đại diện Tổng Lãnh sự quán các nước, đông đảo bạn bè Australia và quốc tế và bà con Việt kiều đã tới viếng, ghi sổ tang, gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh cũng như toàn thể nhân dân Việt Nam.

Ngày 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo, Nhật Bản đã tổ chức lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Dự buổi lễ có cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản; đại diện của các tổ chức, cá nhân của nước sở tại; đại diện một số phái đoàn ngoại giao của một số nước như Lào, Myanmar, Ấn Độ ở thủ đô Tokyo và đông đảo sinh viên, bà con Việt kiều đang sinh sống, học tập tại Nhật Bản.

Đại diện các tổ chức và cá nhân như Hội đồng Thúc đẩy Ngoại giao nhân dân (FEC) của Nhật Bản tới viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Từ 10 giờ sáng 3/5 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức trang trọng lễ viếng và mở sổ tang tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Trong không khí trang nghiêm, xúc động, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại New Delhi do Đại sứ Phạm Sanh Châu dẫn đầu đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Đến viếng  nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, bà Vijay Thakur Singh, Bí thư (Thứ trưởng phụ trách khu vực) phương Đông, Bộ Ngoại giao Ấn Độ thay mặt nhân dân và Chính phủ Ấn Độ bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất trước sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Bà Vijay Thakur Singh nhấn mạnh: “Đại tướng Lê Đức Anh là nhà lãnh đạo xuất sắc, có đóng góp to lớn đối với sự nghiệp phát triển của Việt Nam. Nhân dân Ấn Độ sẽ luôn ghi nhớ vai trò của đồng chí trong việc làm sâu sắc tình hữu nghị Ấn Độ - Việt Nam”.

Cùng ngày, đại diện các phái đoàn ngoại giao tại Ấn Độ như Đại sứ các nước Lào, Cuba, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ… cùng các quan chức Ấn Độ và bạn bè nước ngoài đến viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Ngày 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh, các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nga cùng các đại biểu dự buổi lễ đã dành một phút mặc niệm, thắp hương tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, một vị tướng tài ba, nhà lãnh đạo xuất sắc của đất nước.

 Cũng trong ngày 3/5, đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam, các cán bộ, lưu học sinh đang sinh sống, học tập và làm việc tại LB Nga cũng đã đến viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã tổ chức lễ viếng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ Singapore, ông Maliki Osman Quốc Vụ khanh phụ trách Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao, đã đến viếng và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ, nhân dân Việt Nam về sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Đại sứ các nước tại Singapore gồm: Campuchia, Cuba, Nhật Bản, Anh, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Ai Cập, Nigeria, Rumani, Rwanda cùng đại diện ngoại giao đoàn và bạn bè quốc tế đã tới viếng, gửi vòng hoa và chia buồn.

Cũng trong sáng 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand tổ chức lễ viếng và mở sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh. 

Toàn thể cán bộ Đại sứ quán, đại diện bà con Việt kiều và sinh viên Việt Nam đang theo học tại New Zealand bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Đông đảo các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện nước ngoài thường trú tại Wellington, cùng đại diện các cơ quan chính phủ và bạn bè New Zealand đã đến Đại sứ quán Việt Nam tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai ghi sổ tang. Ảnh: TTXVN

Ngày 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức trang trọng lễ viếng và mở sổ tang nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Trong bầu không khí trang nghiêm, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Thái Lan đã thắp hương tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Trong sáng 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã đón Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Lập pháp Quốc gia Thái Lan Surachai Liengboonlertchai; Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai; Chủ tịch Nhóm nghị sĩ Hữu nghị Thái Lan-Việt Nam Sakchai Tanaboonchai cùng đại diện các đoàn ngoại giao, bà con Việt kiều đến viếng, đặt vòng hoa viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Cũng trong sáng 3/5, đại diện các hội người Việt Nam ở nhiều tỉnh của Thái Lan, Hiệp hội Doanh nhân Thái-Việt toàn Thái Lan cũng đến Đại sứ quán Việt Nam viếng và đặt vòng hoa tưởng niệm nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

(theo TTXVN)