(Chinhphu.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức bắt đầu rút Mỹ khỏi Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cắt đứt mối quan hệ cũng như đe dọa đến các khoản tài trợ với tổ chức y tế này sau nhiều lần chỉ trích về phản ứng của WHO trong đại dịch COVID-19.
Nguồn: AFP
Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 7/7 cho biết sau những đe dọa hoãn khoản tài trợ 400 triệu USD hằng năm của Mỹ cho WHO và thông báo sẽ rút khỏi tổ chức này, chính quyền của Tổng thống Donald Trump ngày 6/7 đã gửi thông báo chính thức tới Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.

Dựa vào các điều kiện đặt ra khi Mỹ gia nhập WHO năm 1948, nước này có một năm để hoàn tất quá trình rút khỏi cũng như để thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác. Điều này có nghĩa là ngày 6/7/2021, Mỹ chính thức không còn là thành viên của WHO nữa, theo hãng tin AFP.

Ông Robert Menendez, nghị sỹ hàng đầu của đảng Dân chủ tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, xác nhận Quốc hội đã được thông báo về quyết định trên.

Trong khi đó, người phát ngôn của Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric cho biết, điều kiện rút khỏi WHO bao gồm báo trước một năm và hoàn thành toàn bộ nghĩa vụ tài chính. "Chúng tôi đã nhận được các báo cáo rằng Mỹ đã gửi thông báo chính thức tới Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về việc nước này rút khỏi WHO, có hiệu lực từ 6/7/2021".

Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã phản ứng với thông tin trên chỉ bằng một từ trên Twitter là "Together!" (tạm dịch là Cùng nhau!) trong khi dẫn một đường link về một thảo luận của các chuyên gia y tế Mỹ về việc rút khỏi WHO có thể ảnh hưởng như thế nào tới khả năng chống các đại dịch trong tương lai.

Trong khi đó, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, người đang nắm ưu thế trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, cam kết sẽ đưa Mỹ trở lại WHO nếu đắc cử trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

An Bình