(Chinhphu.vn) - Việc đoàn xe tháp tùng chạy trong phố đi bộ có thể không phải là việc lớn, nhưng lời xin lỗi của Thủ tướng đã cho thấy nhiều điều đáng suy ngẫm, bởi “cái gì dân cũng biết hết”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về cải cách hành chính ngày 17/8.
Ảnh: VGP

Việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận trách nhiệm về chuyện đoàn xe tháp tùng chạy trong phố đi bộ đã nhận được sự chia sẻ đồng tình của dư luận và người dân.

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về cải cách hành chính ngày 17/8, trước lãnh đạo các bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố, Thủ tướng nhấn mạnh cán bộ, công chức trong bộ máy hành chính các cấp phải gần dân, tôn trọng và nỗ lực phục vụ nhân dân, thấm nhuần 3 xin là "xin chào, xin hỏi, xin cảm ơn" và cả xin lỗi.

Nhắc lại chuyện đoàn xe tháp tùng chạy trong phố đi bộ ở Hội An (Quảng Nam) khi ông đến dự hội nghị ngành du lịch ngày 8/8, người đứng đầu Chính phủ nói: "Thủ tướng đã đi bộ trước hàng cây số rồi, xe ô tô vẫn đi phía sau, Thủ tướng không biết. Nhưng khuyết điểm đó vẫn có trách nhiệm của Thủ tướng trong việc quán xuyến, cũng phải xin lỗi người dân để người dân thông cảm".

Lời tự phê của Thủ tướng khiến nhiều người nhớ tới câu chuyện vua Quang Trung giải quyết “đơn thư khiếu nại” của dân làng Văn Chương gần Văn Miếu-Quốc Tử Giám ngày nay. Theo các tài liệu lịch sử, năm 1789, sau khi vua Quang Trung đại thắng quân Thanh, dân làng đã dâng lên một tờ sớ nói lại việc nhà vua dẫn quân ra Bắc diệt họ Trịnh năm 1786, Văn miếu Thăng Long bị đốt cháy, bia đá bị đạp đổ ngổn ngang.

Mặc dù tờ sớ đặt ra nghi vấn về “thủ phạm” nhưng vua Quang Trung đã phê vào tờ sớ những lời vừa rất bình dân, hóm hỉnh, vừa rất thẳng thắn và trách nhiệm:

Thôi! Thôi! Thôi! Việc đã rồi

Trăm điều hãy cứ trách bồi vào ta!

Người xưa nói “lỗ nhỏ đắm thuyền” và ngay tại hội nghị về cải cách hành chính, Thủ tướng đã nhắc đi nhắc lại yêu cầu bộ máy chính quyền phục vụ phải quan tâm tới cả những việc nhỏ nhưng thiết thực cho dân. Ông nhấn mạnh, “cái gì dân cũng biết hết. Cán bộ làm gì dân cũng biết, chứ không phải là không biết đâu. Chúng ta phải hiểu như thế để đề cao trách nhiệm của mình”.

Người đứng đầu Chính phủ cũng thẳng thắn chia sẻ: “Người ta nói với tôi rất nhiều lần rằng: Anh nói rất đúng, anh nói phải đấy, nhưng hệ thống của anh có chuyển không, có thực sự phục vụ nhân dân không?”.

Bao trùm lên tất cả những vấn đề đó là câu chuyện niềm tin. Thủ tướng khẳng định, “dân thiếu niềm tin thì đất nước khó bình yên”. Sau lời xin lỗi của Thủ tướng, một nhà báo đã bình luận: Một lời xin lỗi, một cử chỉ ân cần, một lời nói thẳng, có thể không có giá trị pháp lý hoặc điều chỉnh được vấn đề xã hội đang diễn ra nhưng nó cũng rất quan trọng trong việc xác lập niềm tin của người dân với chính quyền, thứ vô hình nhưng cực kỳ quan trọng.

Sau khi nhận nhiệm vụ, Chính phủ và Thủ tướng đã liên tục hành động với nhiều chủ trương, chính sách lớn nhằm xốc lại cả bộ máy, xây dựng bộ máy theo tinh thần kiến tạo phát triển, phục vụ, liêm chính. Nhưng, niềm tin của người dân với bộ máy chính quyền còn được xác lập và củng cố thông qua những việc rất nhỏ hằng ngày.

Tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân. Nhưng cải cách hành chính không dễ dàng, vì bản chất là thay đổi căn bản phương pháp quản lý, lề lối, tác phong và ý thức của từng cá nhân trong bộ máy công quyền. Người dân mong mỏi và cũng có quyền đòi hỏi toàn bộ hệ thống hành chính phải làm theo tác phong của Thủ tướng.

Hà Chính

Từ khóa: Chính phủ , Thủ tướng , Nguyễn Xuân Phúc , Hội An , tháp tùng