(Chinhphu.vn) - Sáng 11/5, tại khu vực Tượng đài "Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh", quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tham dự Lễ phát động “Tháng Nhân đạo” 2019 với chủ đề “Kết nối, sẻ chia và lan tỏa”.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng thực hiện nghi thức bấm nút phát động “Tháng Nhân đạo” 2019. Ảnh: VGP/Đình Nam

Sự kiện do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế  - 8/5. Ðây là dịp để những người làm công tác nhân đạo trên toàn cầu tự hào ôn lại truyền thống lịch sử lâu đời 156 năm của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, tiếp tục khẳng định và phát huy vai trò, tổ chức các hoạt động nhân đạo trợ giúp những người dễ bị tổn thương trong cộng đồng thông qua mạng lưới cán bộ, tình nguyện viên chữ thập đỏ khắp toàn cầu.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng sự chia sẻ, giúp đỡ, yêu thương để mọi người cùng vượt qua những thời khắc khó khăn, vượt lên chính mình, có cuộc sống hữu ích, hạnh phúc hơn là nhu cầu tự nhiên, niềm vui và giá trị của mỗi cá nhân. Đặc biệt với những người có điều kiện, hoàn cảnh khó khăn, không may mắn, chịu thiệt thòi thì việc được chia sẻ, giúp đỡ, tôn trọng, yêu thương lại càng quan trọng và ý nghĩa.

“Tinh thần đó cần được mỗi người lan toả không chỉ với những người thân xung quanh, trong cộng đồng, đất nước, nhân loại và xa hơn nữa là bảo vệ môi trường, tôn trọng thiên nhiên để trái đất mãi xanh. Đó là đạo lý của dân tộc Việt Nam và các dân tộc trên thế giới, là những điều tốt đẹp nhất của con người, là tôn chỉ, mục đích của phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hy vọng hoạt động nhân đạo, tinh thần nhân đạo được thực hiện, lan tỏa mọi lúc, mọi nơi, mãi mãi. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước luôn tôn trọng, ủng hộ tôn chỉ mục đích của Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, luôn đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.
Ngay từ khi Hội Chữ thập đỏ Việt Nam mới thành lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và hiện nay là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đều là Chủ tịch danh dự của Hội và luôn quan tâm sát sao hoạt động của Hội, thường xuyên chỉ đạo các cấp ủy Đảng, vận động tổ chức, cộng đồng xã hội tham gia đồng hành cùng Hội trong các hoạt động nhân đạo.
"Tháng Nhân đạo" 2019 lần đầu tiên được được tổ chức ở quy mô toàn quốc, thể hiện sự quan tâm của toàn xã hội với công tác nhân đạo, mong muốn thúc đẩy, lan tỏa tinh thần nhân đạo. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hy vọng hoạt động nhân đạo, tinh thần nhân đạo được thực hiện, lan tỏa mọi lúc, mọi nơi, trong 12 tháng, 365 ngày trong năm, 24 giờ trong ngày. 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đi bộ diễu hành quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm hưởng ứng "Tháng Nhân đạo" 2019.Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng cũng ghi nhận và cảm ơn sự đóng góp của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, sự hợp tác và giúp đỡ của Ủy ban, Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm quốc tế, hàng triệu tình nguyện viên, hội viên chữ thập đỏ, những nhà hảo tâm đã không mệt mỏi làm cho hoạt động nhân đạo trong thời gian qua không ngừng phát triển, trợ giúp hàng triệu người, hàng trăm nghìn gia đình vượt lên khó khăn, thoát nghèo, tự khẳng định mình. Nhiều người trong số đó tiếp tục chung sức đẩy mạnh phong trào nhân đạo ở Việt Nam.

“Mọi sự trợ giúp nhân đạo không chỉ là vật chất mà còn là công sức, tinh thần, quan trọng hơn cả là mỗi người đều thấm nhuần sự cần thiết lan tỏa các giá trị nhân đạo, cùng nhau làm việc tốt nhất trong khả năng của mình để tinh thần nhân đạo, sự yêu thương hiện hữu mọi nơi, mọi lúc...”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ. Ảnh: VGP/Đình Nam
Dịp này, Phó Thủ tướng cho biết sắp tới hệ thống kết nối tất cả địa chỉ nhân đạo trên toàn quốc, kết nối mọi người sẽ chính thức hoạt động nhằm đổi mới căn bản hoạt động nhân đạo. Là một ứng dụng trong Đề án Hệ tri thức Việt số hoá, hệ thống này kết nối trực tiếp các địa chỉ nhân đạo với những cá nhân, tổ chức có tấm lòng mong muốn trợ giúp. Người trợ giúp cũng theo sát đến cùng kết quả trợ giúp của mình. Đây là hành động rất cụ thể, phù hợp với thông điệp của “Tháng Nhân đạo” 2019 là “Kết nối, sẻ chia và lan tỏa” giá trị nhân đạo ra toàn cộng đồng.
Các tổ chức, DN tặng nhà chữ thập đỏ cho các cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: VGP/Đình Nam
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết: Năm 2018, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức thí điểm “Tháng Nhân đạo” tại Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, mang lại hiệu quả thiết thực.
Tổng giá trị vận động trong “Tháng Nhân đạo” năm 2018 của toàn Hội đạt trên 243 tỷ đồng, trợ giúp 626.000 lượt người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. “Tháng Nhân đạo” năm 2019  bắt đầu từ ngày 1/5 đến ngày 31/5, cao điểm từ ngày 8/5 (Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế) đến ngày 19/5 (Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập, Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam).
Trong buổi lễ phát động "Tháng Nhân đạo" 2019, Ban Tổ chức, các nhà tài trợ đã trao tặng tượng trưng xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi; tặng nhà chữ thập đỏ cho các cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trao tặng quả bóng và áo thi đấu của các cầu thủ Đội tuyển bóng đá Việt Nam cho nhóm các doanh nghiệp TPHCM nhằm tri ân đóng góp của nhóm với các hoạt động nhân đạo… 
Trong "Tháng Nhân đạo" 2019, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam  dự kiến đăng ký vận động nguồn lực bước đầu trị giá gần 233 tỷ đồng. Đồng thời, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với một số đơn vị thực hiện nhắn tin ủng hộ chương trình “Mái ấm nhân đạo vì người nghèo vùng biên” qua cổng 1407. Toàn bộ số tiền đóng góp của nhân dân sẽ được sử dụng để hỗ trợ xây dựng và tặng sinh kế cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại các vùng biên giới..
Ngoài ra, “Ngày hội hiến máu nhân đạo và đăng ký hiến tặng mô, tạng” diễn ra trong "Tháng Nhân đạo" sẽ góp phần thông tin rõ hơn về ý nghĩa nhân đạo, nhân văn của việc hiến máu tình nguyện và hiến tặng mô, tạng nhân đạo trong nhân dân. 
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phấn đấu vận động và tiếp nhận tối thiểu 35% tổng lượng máu của cả năm 2019, tương đương khoảng 450.000 đơn vị máu; vận động tối thiểu 1.000 người đăng ký hiến tặng mô tạng nhân đạo (10-20 người/tỉnh, thành phố); ít nhất 50.000 tình nguyện viên chữ thập đỏ tham gia…
Ảnh: VGP/Đình Nam

Ngay sau lễ phát động "Tháng Nhân đạo", Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức khai trương Thùng quỹ Nhân đạo trên mạng lưới bưu điện Việt Nam. Đây là lần đầu tiên trên mạng lưới bưu điện Việt Nam đặt các Thùng quỹ Nhân đạo nhằm kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng trên cả nước để lan tỏa các hành động nhân ái.

Đình Nam