(Chinhphu.vn) – Bộ Tài chính vừa công bố kết quả kiểm tra việc tổ chức và thực hiện đấu thầu mua gạo dự trữ quốc gia năm 2020. Trước đó, 24 doanh nghiệp (DN) trúng thầu cung cấp gạo dự trữ quốc gia đợt 1 năm 2020 đã từ chối ký hợp đồng cung cấp gạo dự trữ quốc gia.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tài chính, Thanh tra Bộ Tài chính đã thành lập Đoàn Kiểm tra để tiến hành kiểm tra việc tổ chức và thực hiện đấu thầu mua gạo dự trữ quốc gia năm 2020 tại Tổng cục DTNN (DTNN) và 22 Cục DTNN khu vực.

Theo kết quả kiểm tra của Thanh tra Bộ Tài chính, thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giao chỉ tiêu kế hoạch dự trữ quốc gia năm 2020, Bộ Tài chính (Tổng cục DTNN) được giao mua 190.000 tấn gạo. Kết quả mở thầu ngày 12/3 tổng cộng có 28 DN trúng thầu cung cấp gạo DTNN đợt 1 năm 2020 với số lượng 178.000 tấn.

Tuy nhiên, hết thời hạn phải ký Hợp đồng chỉ có 2 DN ký hợp đồng cung cấp một phần số lượng gạo đã trúng thầu là 1.800 tấn; chỉ có 2 DN đã ký hợp đồng cung cấp đủ số lượng gạo trúng thầu là 5.900 tấn. Trong khi đó, đã có 24 DN từ chối ký hợp đồng, với số gạo trúng thầu là 170.300 tấn.

Đối với nhà thầu từ chối ký hợp đồng, các Cục DTNN khu vực đã nộp vào ngân sách nhà nước toàn bộ số tiền đảm bảo dự thầu của nhà thầu theo quy định của Luật Đấu thầu số tiền gần 28 tỷ đồng.

Đáng chú ý, kết quả kiểm tra của Bộ Tài chính tại các điểm kho dự trữ của 22 Cục DTNN khu vực cho thấy: Có 7/22 Cục DTNN khu vực đã để các tổ chức, cá nhân gửi gạo trong kho dự trữ của Nhà nước không đúng với qui định của Luật DTNN và văn bản hướng dẫn quản lý, sử dụng tài sản là trụ sở làm việc, kho dự trữ quốc gia của Tổng cục DTNN, gồm: Cục DTNN khu vực Hà Bắc, Đông Bắc, Bắc Thái, Hà Nội, Hà Nam Ninh, Bình Trị Thiên và Thanh Hóa.

Căn cứ kết quả kiểm tra, Bộ Tài chính đã quyết liệt, chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ triển khai ngay các nội dung đồng bộ.

Thứ nhất, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân đã để xảy ra các sai phạm nêu trong kết quả kiểm tra: Lãnh đạo Tổng cục DTNN và các Vụ chức năng của Tổng cục trong việc thiếu kiểm tra giám sát để xảy ra các sai phạm trên; tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm làm rõ sai phạm đối với các Cục trưởng, Chi cục trưởng DTNN cho gửi hàng vào Kho DTNN trái quy định; kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân của các Cục DTNN và Chi cục DTNN có liên quan đến các sai phạm trên.

Như vậy, sau đợt kiểm tra, Bộ Tài chính khá “mạnh tay” siết chặt kỷ luật hoạt động ngành dự trữ với 7 Cục trưởng DTNN khu vực và các cán bộ liên quan để các công ty sử dụng kho sai với quy định trong luật DTNN, phải bị điều tra và xử lý.

Thứ hai, tiến hành rà soát các quy trình, quy chế quản lý Kho DTNN để sửa đổi bổ sung đảm bảo công tác giám sát, quản lý tập trung, hiện đại hóa. Xây dựng kế hoạch trang bị, lắp đặt hệ thống camera tại tất cả các điểm Kho DTNN để phục vụ công tác giám sát, quản lý đảm bảo an toàn Kho DTNN.

Thứ ba, đoàn kiểm tra của Thanh tra Bộ Tài chính có trách nhiệm chuyển ngay hồ sơ vụ việc sai phạm sang Cơ quan Điều tra - Bộ Công an để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Anh Minh