(Chinhphu.vn) – Bộ Giao thông vận tải đã có công điện yêu cầu các đơn vị tập trung ứng phó với cơn bão số 9 trên biển Đông và khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra tại các tỉnh miền Trung. Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Hàng hải Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, Cục Đường sắt Việt Nam cũng phát công điện yêu cầu ứng phó với cơn bão này.

Ảnh minh họa

Theo Công điện khẩn số 33/CĐ-BGTVT, để chủ động ứng phó với cơn bão số 9 diễn biến phức tạp trên biển Đông trong những ngày tới, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Đài thông tin Duyên hải theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão số 9, thường xuyên cập nhật, xử lý thông tin, phát cảnh báo bão trên biển Đông cho các phương tiện hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động tránh trú an toàn, thoát ra khỏi hoặc không đi vào vùng nguy hiểm.
Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo các Cảng vụ Hàng hải thường xuyên theo dõi diễn biến của bão trên biển Đông để hướng dẫn cho tàu thuyền tránh đi vào khu vực nguy hiểm của bão; phối hợp với Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn địa phương trong việc hướng dẫn nơi neo đậu, tránh trú an toàn và có các biện pháp đảm bảo an toàn về người, phương tiện khi có tình huống xảy ra. Đặc biệt chỉ đạo đảm bảo an toàn cho phương tiện hoạt động vận tải, phương tiện thủy nội địa. Chỉ đạo Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam thường xuyên theo dõi diễn biến của bão trên biển Đông, chủ động điều động các tàu SAR đến chốt ở các vị trí dự kiến có khả năng bị ảnh hưởng lớn nhất của bão, chuẩn bị sẵn sàng để tham gia cứu nạn, cứu hộ khi có lệnh.

Đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông

Tổng cục Đường bộ Việt Nam tập trung vật tư, thiết bị và nhân lực nhanh chóng khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra từ cơn bão số 7, số 8 trên các tuyến quốc lộ trọng điểm. Kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ ngập lụt, sụt lở đất, lũ quét, các cầu yếu… để kịp thời sửa chữa, khắc phục đảm bảo giao thông phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn. Chỉ đạo Cục Quản lý đường bộ II, III và IV chủ trì, phối hợp với các Sở Giao thông vận tải, các lực lượng chức năng của địa phương tổ chức trực, phân luồng giao thông, cử người canh gác, cắm phao tiêu, rào chắn, báo hiệu ở những vị trí bị ngập nước, ngầm tràn, đoạn đường bị đứt, đoạn đường bị sạt lở, kiên quyết không cho phép người và phương tiện đi vào những vị trí này, nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông cho người, phương tiện trên các tuyến quốc lộ.
Cục Đường sắt Việt Nam, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm ngặt chế độ tuần tra, chốt gác các công trình, vị trí xung yếu, khu vực trọng điểm như: Cầu, đường yếu, dễ bị ngập nước; khu vực hay xảy ra lũ quét, các đoạn đường đèo dốc, đá rơi, đất sụt, các khu vực đường sắt ở phía hạ lưu đê, đập thuỷ lợi, hồ chứa nước... Chỉ đạo các đơn vị nhanh chóng tập trung vật tư, thiết bị và nhân lực khắc phục hậu quả mưa, lũ do cơn bão số 7, số 8 gây ra và đảm bảo giao thông thông suốt, phải đảm bảo an toàn cho người, thiết bị thi công, cho các hạng mục công trình; cần đặc biệt chú ý các công trình ở khu vực miền núi hay có lũ đột xuất. Chủ động có phương án dừng tàu và tăng bo hành khách phù hợp.
Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam đôn đốc các đơn vị Quản lý đường thuỷ nội địa kịp thời sửa chữa, bổ sung phao tiêu, biển báo bị hư hỏng do bão, lũ gây ra; kiểm kê, rà soát phương tiện phục vụ công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn như tàu, thuyền, ca nô, phao, bè, cọc neo, trụ neo và phao neo, đảm bảo sẵn sàng ứng cứu; tạm thời không cấp phép cho phương tiện thủy nội địa rời cảng đi đến hoặc đi qua vùng ảnh hưởng của bão. Chỉ đạo các đơn vị tổ chức điều tiết hướng dẫn đảm bảo giao thông, chống va trôi cho các cầu trong và sau mưa, lũ tại những vị trí trọng yếu trên các tuyến đường thuỷ nội địa quốc gia. Cảnh báo cho các chủ tàu thuyền đặc biệt chú ý đến lũ dâng cao, khi neo đậu tàu thuyền tại các cửa sông khu vực miền Trung. Phối hợp với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn địa phương trong việc hướng dẫn nơi neo đậu, tránh trú an toàn và có các biện pháp đảm bảo an toàn về người, phương tiện khi có tình huống xảy ra. Đặc biệt chỉ đạo đảm bảo an toàn cho phương tiện hoạt động vận tải, phương tiện thủy nội địa.
Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các hãng Hàng không Việt Nam theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão số 9 để điều chỉnh kế hoạch hoặc thay đổi lịch bay cho phù hợp và đảm bảo an toàn tuyệt đối, đối với hoạt động bay. Chủ động phòng, chống, rà soát thống kê các trang thiết bị, chằng néo, neo đậu tàu bay tại cảng hàng không trong khu vực ảnh hưởng của bão, đảm bảo công tác bay an toàn trong mọi tình huống và có biện pháp bảo vệ các công trình nhà ga, kho hàng… để hạn chế thiệt hại do bão gây ra.
Các Sở Giao thông vận tải phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp, Cục Quản lý đường bộ và các đơn vị Quản lý và sữa chữa đường bộ, đường sắt… tiến hành khắc phục sự cố do bão, mưa, lũ gây ra; tiến hành phân luồng, đảm bảo giao thông khắc phục hậu quả bước 1 trên các quốc lộ ủy thác và đường địa phương, phối hợp điều hành việc vận tải, tăng bo hành khách và hàng hoá… ngay khi lũ rút. Chỉ đạo các Cảng vụ đường thủy nội địa địa phương phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn hướng dẫn chủ tàu, thuyền trưởng vào nơi neo đậu, tránh trú an toàn và có các biện pháp đảm bảo an toàn về người, phương tiện khi có tình huống xảy ra.
Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các cơ quan, đơn vị tổ chức trực ban 24/24h và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Giao thông vận tải.

Sẵn sàng lực lượng tham gia ứng cứu đảm bảo giao thông

Tổng cục Đường bộ Việt Nam có công điện yêu cầu các đơn vị triển khai công tác phòng, chống bão số 9.
Theo đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 9; chủ động triển khai phương án bảo đảm giao thông và có biện pháp bảo vệ các công trình đường, cầu, cống, kho tàng, phương tiện, máy móc thi công để hạn chế thiệt hại do bão số 9 gây ra.
Đồng thời, chuẩn bị dầm cầu, phao, máy móc, thiết bị, phương tiện, nhân lực sẵn sàng bảo đảm giao thông khi sự cố xảy ra; duy trì lực lượng, phương tiện sẵn sàng tham gia ứng cứu đảm bảo giao thông nhằm hạn chế thấp nhất mức độ thiệt hại; thực hiện phân luồng giao thông ngay khi ách tắc giao thông, chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông đường bộ chủ động phối hợp với Cảnh sát giao thông và chính quyền địa phương khi phân luồng.

Hàng hải rốt ráo kiểm đếm tàu thuyền, ứng phó bão số 9

Cục Hàng hải Việt Nam vừa có công điện gửi các cảng vụ hàng hải và đơn vị trực thuộc về việc ứng phó với cơn bão số 9 trên Biển Đông.
Theo đó, để chủ động phòng chống thiên tai do ảnh hưởng của cơn bão số 9, Cục Hàng hải Việt Nam yêu cầu Công ty TNHH MTV Thông tin điện tử Hàng hải Việt Nam chỉ đạo hệ thống Đài thông tin duyên hải tăng cường thời lượng phát tin về diễn biến của bão để các phương tiện hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển, có phương án chủ động phòng tránh.
Các cảng vụ hàng hải: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quy Nhơn, Nha Trang, Bình Thuận tổ chức kiểm đếm tàu, thuyền đang hoạt động trong vùng nước cảng biển hoặc tàu, thuyền dự kiến đến khu vực, theo dõi diễn biến của bão, hướng dẫn cho tàu thuyền tránh đi vào khu vực nguy hiểm.
Đồng thời, triển khai ngay kế hoạch phòng chống thiên tai tại khu vực quản lý. Trong đó, đặc biệt lưu ý với tàu biển mang cấp hạn chế 3 và phương tiện thủy nội địa mang cấp VR-SB.
Dừng hoạt động tàu VR-SB trong vùng nguy hiểm của bão số 9
Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cho biết đã có công điện khẩn yêu cầu 4 Cảng vụ Đường thủy nội địa khu vực trực thuộc, các cảng vụ đường thủy địa phương và các sở Giao thông vận tải từ Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam theo dõi chặt diễn biến của cơn bão số 9 và thực hiện các giải pháp ứng phó bão.
Theo đó, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam yêu cầu các cảng vụ đường thủy kịp thời thông báo tình hình và hướng di chuyển của cơn bão số 9 cho các phương tiện thủy, đặc biệt là tàu pha sông biển (tàu VR-SB), khi rời cảng bến để không đi vào vùng nguy hiểm. Hướng dẫn nơi neo đậu, tránh trú an toàn cho các phương tiện. Yêu cầu chủ cảng, bến thủy đảm bảo điều kiện an toàn về neo buộc cho phương tiện bốc xếp hàng hóa.

Tạm dừng hoạt động 5 sân bay do ảnh hưởng bão số 9

Cục Hàng không Việt Nam cũng vừa phát công điện yêu cầu chủ động phòng, chống ứng phó với cơn bão số 9.
Để đảm bảo an toàn hoạt động bay, an toàn cho người và tài sản tại các cảng hàng không, sân bay, đồng thời hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến khai thác, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị tổ chức trực 24/24 giờ.
Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam chỉ đạo các cơ sở cung cấp dịch vụ khí tượng hàng không tăng cường công tác đảm bảo chất lượng thông tin khí tượng; liên tục theo dõi tình hình thời tiết trong khu vực trách nhiệm, cập nhật các bản tin dự báo, cảnh báo; cung cấp đầy đủ kịp thời thông tin quan trắc, dự báo, cảnh báo tới người dùng.
Các cảng hàng không, các hãng hàng không, các cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay tăng cường công tác phối hợp; cập nhật đầy đủ thông tin khí tượng từ các cơ sở khí tượng hàng không liên quan và căn cứ tình hình thực tế để triển khai các hành động ứng phó cần thiết, giảm thiểu tác động đến khai thác, đảm bảo an toàn hoạt động bay, bảo vệ người và tài sản của đơn vị trước thiên tai.
Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu triển khai phương án phòng chống mưa, bão, các biện pháp phòng chống ngập úng, khơi thông dòng chảy trong cảng hàng không, sân bay, bảo vệ cho các công trình, phương tiện, thiết bị tại cảng hàng không, hạn chế thiệt hại do mưa, bão gây ra đến mức thấp nhất và nhanh chóng ổn định mọi hoạt động hàng không phục vụ các nhu cầu của hành khách.
Cục Hàng không Việt Nam cũng cho biết, từ 18h00 chiều nay (27/10), sẽ tạm dừng khai thác tất cả các hoạt động bay tại các sân bay: Chu Lai, Phù Cát, Đà Nẵng, Tuy Hòa. Giờ khai thác trở lại dự kiến là 16h00 ngày mai (28/10). Riêng sân bay Pleiku sẽ tạm dừng khai thác từ 21h00 ngày 27/10 đến 19h00 ngày 28/10.
Các cảng vụ, cảng hàng không, cơ quan khí tượng hàng không… được yêu cầu theo dõi liên tục diễn biến ảnh hưởng của bão tại các sân bay: Đồng Hới, Ban Mê Thuột, Liên Khương, Cam Ranh và các sân bay khác tại khu vực Nam bộ (nếu có) để đề xuất bổ sung các quyết định về đóng, mở khai thác, đảm bảo an toàn hoạt động bay.
Tạm dừng chạy một số tàu Thống nhất

Cục Đường sắt Việt Nam có công điện yêu cầu các đơn vị chủ động tổ chức kiểm tra các công trình, vị trí xung yếu có nguy cơ mất an toàn do mưa, lũ gây ra để gia cố đảm bảo an toàn chạy tàu. Tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt chế độ tuần tra, chốt gác các công trình, vị trí xung yếu, khu vực trọng điểm như: cầu, hầm, đường yếu, dễ bị ngập nước, các công trình thông tin tín hiệu đường sắt, đảm bảo thông tin thông suốt, phục vụ an toàn chạy tàu; khu vực hay xảy ra lũ quét, các đoạn đường đèo dốc, trong đó cần đặc biệt chú ý khu vực đèo Hải Vân, các điểm hay bị đá rơi, đất sụt, các khu vực đường sắt ở phía hạ lưu đê, đập thủy lợi, hồ chứa nước...
Cục Đường sắt Việt Nam cũng yêu cầu các đơn vị tập trung vật tư, thiết bị, nhân lực sẵn sàng khắc phục hậu quả mưa, lũ, đảm bảo giao thông thông suốt; đồng thời đảm bảo an toàn cho người, thiết bị thi công.
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cũng vừa thông báo, từ tối nay (27/10), tạm dừng chạy một số tàu Thống nhất và điều chỉnh kế hoạch tàu khu đoạn để tránh bão số 9, đảm bảo an toàn vận chuyển hành khách.
Cụ thể, tại ga Hà Nội, tối nay tạm ngừng chạy tàu SE1 xuất phát lúc 22h15 và tàu SE3 xuất phát lúc 19h25. Ngày mai (28/10), tạm ngừng chạy tàu SE7 xuất phát lúc 6h00.
Tại ga Sài Gòn, tối nay tạm ngừng chạy tàu SE4 xuất phát lúc 21h55. Ngày mai tiếp tục tạm ngừng chạy tàu SE8 xuất phát lúc 6h00 và tàu SE22 xuất phát lúc 11h40.
Cũng tối nay, tại ga Sài Gòn, tàu SE2 xuất phát lúc 21h55, tuy nhiên sẽ kết thúc hành trình tại ga Diêu Trì (Bình Định), không đi tiếp Hà Nội như hành trình bình thường. Hành khách có vé tàu SE4 đoạn từ Sài Gòn đến Diêu Trì được chuyển chỗ sang tàu SE2. Tại ga Diêu Trì, ngày 28/10, chạy tàu SE1 từ Diêu Trì đến Sài Gòn, xuất phát ga Diêu Trì lúc 18h53. Hành khách có vé SE3 đoạn từ Diêu Trì đến Sài Gòn ngày 28/10 được chuyển chỗ sang tàu SE1. Tại ga Đà Nẵng, bãi bỏ tàu SE21 ngày 28/10.
Tuệ Văn (tổng hợp)