(Chinhphu.vn) - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Trọng Diện khẳng định: Không có việc phong tỏa Bệnh viện Lao và phổi.

Sau khi BN52 mắc COVID-19 là người ở Quảng Ninh được cách ly tại địa bàn, ngày 15/3, trên các phương tiện truyền thông thông tin rằng BV Lao và phổi Quảng Ninh bị phong tỏa.

Trước thông tin này, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Trọng Diện khẳng định: Không có việc phong tỏa BV Lao và phổi. Đây là thông tin gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng tới công tác phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Quảng Ninh.

Hiện nay, BV Bệnh lý hô hấp cấp tính số 2 của tỉnh Quảng Ninh được đặt tại BV Lao và phổi, thu dung, điều trị bệnh nhân nghi ngờ mắc và mắc COVID-19. Do vậy, hai cơ sở y tế này có cùng lối đi, cùng khuôn viên.

Từ đêm 13/3, BV Bệnh lý hô hấp cấp tính số 2 bắt đầu cách ly, thu dung, điều trị trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên (BN52). Để kiểm soát tối đa công tác phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh COVID-19, Sở Y tế đã yêu cầu BV Lao và phổi tạm thời ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám và điều trị kể từ ngày 14/3.

BVĐK tỉnh Quảng Ninh, BV Bãi Cháy, BV Việt Nam-Thụy Điển có trách nhiệm tiếp nhận bệnh nhân lao và bệnh phổi đến khám, điều trị cho đến khi BV Lao và phổi Quảng Ninh có thể tiếp nhận bệnh nhân trở lại.

Tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết, trên nền tảng sẵn có từ công tác đầu tư trước đó cho ngành y tế với nhiều trang thiết bị hiện đại, tiên tiến và cơ sở vật chất khang trang, tỉnh hoàn toàn chủ động trong công tác phòng, chống COVID-19. Cùng với việc bố trí các BV độc lập để thu dung, điều trị trong trường hợp xuất hiện bệnh nhân, đội ngũ y bác sỹ luôn ứng trực sẵn sàng nhận nhiệm vụ.

Khi Việt Nam bắt đầu xuất hiện các ca bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh là đơn vị cấp tỉnh đầu tiên trên toàn quốc thực hiện được xét nghiệm nhằm phát hiện sớm COVID-19 bằng công nghệ sinh học phân tử kỹ thuật RT-PCR.  Tỉnh có 1 phòng cách ly âm đặt tại BVĐK tỉnh phục vụ công tác điều trị khi xuất hiện bệnh nhân có diễn tiến nặng, bất thường. Đồng thời, ngành y tế đã sẵn sàng 1.223 giường bệnh cho phương án điều trị, tiếp nhận bệnh nhân. Bên cạnh đó, các trang thiết bị như máy thở, monitor, truyền dịch đã đảm bảm cơ số đủ phục vụ trong tình huống cụ thể.

BT