(Chinhphu.vn) - BV Quân y 17 và BV Quân y 13 vừa tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 cho 1.061 quân nhân thuộc diện ưu tiên của Quân khu 5, trong đó có thành viên các đội Army Games 2021 khu vực Trung tâm Huấn luyện quân sự quốc gia II.

Thượng tá Nguyễn Hồng Hà, Giám đốc BV Quân y 17 tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: VGP/Thế Phong
Hai BV đã thành lập các tổ tiêm được tập huấn và trao chứng nhận tiêm vaccine COVID-19, với đầy đủ thuốc, trang thiết bị hồi sức cấp cứu, chống sốc. Mỗi BV cũng thành lập 1 tổ cấp cứu ngoại viện với đầy đủ trang thiết bị, thuốc, hóa chất sẵn sàng hỗ trợ, tăng cường cho quân y tuyến dưới trong các tình huống khẩu cấp khi có yêu cầu. Các đơn vị có quân nhân được tiêm vaccine thành lập 1 tổ quân y để theo dõi sức khỏe quân nhân sau tiêm.

Cùng với BV Quân y 13 và Đội Y học dự phòng, BV Quân y 17 là một trong những đơn vị đầu tiên trong Quân khu 5 được tiêm phòng vaccine COVID-19.

Trước khi tiêm vaccine, những người được tiêm khai báo y tế, đo thân nhiệt, khám sàng lọc, kiểm tra lâm sàng;  được thông tin về loại vaccine, liều tiêm, kiểm tra thuốc khi tiêm; theo dõi sau tiêm tại Khoa Cấp cứu ban đầu, rồi về các khoa chức năng để theo dõi tiếp 120 phút. Các trường hợp có biểu hiện bất thường sẽ được giữ lại theo dõi, điều trị. Chỉ huy các khoa, ban cử cán bộ theo dõi, giám sát sức khỏe của người được tiêm sau khi tiêm vaccine đủ 7 ngày theo quy định.

Là một trong những nữ quân nhân đầu tiên được tiêm vaccine COVID-19, điều dưỡng viên Khoa A4 Nguyễn Thị Bình cho biết: “Trước khi tiêm, chúng tôi được khám sàng lọc và tư vấn kỹ về tác dụng, cũng như các tai biến có thể xảy ra. Bên cạnh đó, BV cũng chuẩn bị tốt các phương án theo dõi sau tiêm đúng theo quy định, nên chúng tôi rất yên tâm”.

Thượng tá Nguyễn Hồng Hà, Giám đốc BV Quân y 17 cho biết, công tác tiêm vaccine COVID-19 được BV triển khai theo đúng các quy định phòng chống dịch và hướng dẫn tiêm chủng. Đối tượng được tiêm cũng theo đúng quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng.

Bệnh viện cũng chuẩn bị sẵn sàng phương án cho các trường hợp khẩn cấp. Trong quá trình tiêm vaccine, BV rút kinh nghiệm kịp thời, báo cáo ngay kết quả về Cục Hậu cần để phổ biến, tập huấn cho toàn Quân khu.

Thế Phong