(Chinhphu.vn) - Trước tình trạng dịch COVID-19 xuất hiện nhiều trong cộng đồng, tại các khu công nghiệp, tỉnh Tiền Giang đã quyết định phong tỏa tại nhiều đơn vị, địa bàn để phòng chống dịch. 

Tiền Giang tiến hành phong toả nhiều đại bàn để ngăn chặn dịch bệnh

Sáng 4/8, lãnh đạo UBND TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang cho biết đã quyết định phong tỏa, tạm dừng hoạt động của chi nhánh Công ty TNHH Uni-President Việt Nam - Tiền Giang có địa chỉ tại Khu công nghiệp Mỹ Tho (xã Trung An, TP. Mỹ Tho) cho đến khi có thông báo mới.

Theo UBND TP. Mỹ Tho, mới đây, qua xét nghiệm mẫu gộp đối với toàn bộ công nhân của chi nhánh Công ty, cơ quan chức năng đã phát hiện 3 mẫu gộp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến 30 công nhân. Hiện tại, cơ quan y tế địa phương đã tiến hành xét nghiệm từng mẫu đơn để xác định cụ thể các ca mắc; tổ chức phun khử khuẩn tại doanh nghiệp này.

Trước đó, ngày 2/8, UBND Thị xã Gò Công (tỉnh Tiền Giang) đã quyết định phong tỏa toàn bộ địa bàn Phường 4. Khu vực phong tỏa có diện tích 136 ha, gồm 1.619 hộ với  hơn 7.300 nhân khẩu. Đây là địa bàn có nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 rất cao, đã có nhiều F0 đang tồn tại trong cộng đồng. Trong thời gian phong tỏa, người dân phường 4 không được ra khỏi nhà trừ một số trường hợp được chính quyền địa phương cho phép. Đồng thời, người dân phải tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Cùng ngày, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 với số ca mắc tiếp tục tăng nhanh, bùng phát trên diện rộng, tỉnh Tiền Giang đã kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ khẩn cấp.

Cụ thể, tỉnh đề nghị Bộ Y tế chi viện thêm 10 bác sĩ chuyên khoa hồi sức cấp cứu; 30 điều dưỡng; 50 nhân sự xét nghiệm, lấy mẫu. Đồng thời, tỉnh đề nghị Bộ Y tế bổ sung cho Trung tâm Hồi sức bệnh nhân COVID-19 68 máy thở xâm nhập và một máy ECMO; bổ sung cho cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 nhẹ 4 máy X-quang di động, 4 máy siêu âm, 8 máy xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm huyết học.

Bên cạnh đó, tỉnh Tiền Giang rất cần hỗ trợ khẩn cấp 5.000 khẩu trang N95, 50.000 bộ kit test kháng nguyên nhanh SARS-CoV-2, 2 máy thở chức năng cao, 20 máy thở xâm nhập và không xâm nhập và một xe tiêm vaccine lưu động.

Vào thời điểm này, tất cả các khu cách ly và 5/6 bệnh viện dã chiến trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã quá tải, nhiều bệnh viện trong tỉnh cũng gặp khó khăn về nhân lực lẫn thiết bị, vật tư y tế.

Trước đó, Bộ Y tế đã hỗ trợ tỉnh Tiền Giang một số trang thiết bị, sinh phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, gồm: 2 máy xét nghiệm real-time RT-PCR; một máy tách chiết; 110.000 test sinh phẩm chẩn đoán nhanh; một xe tiêm vaccine lưu động và một xe vận chuyển vaccine. Từ nay đến cuối năm 2021, Bộ Y tế sẽ phân bổ cho Tiền Giang trên 2,5 triệu liều vaccine các loại để địa phương tổ chức tiêm phòng và có thể để đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng.

BT