(Chinhphu.vn) - Đóng vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp khí Việt Nam, năm 2019, Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã đạt được những thành tựu to lớn và đáng tự hào.

Các công trình khí của PV GAS được đầu tư hiệu quả
Kết quả ấn tượng

Trước thềm Xuân Canh Tý 2020, nhìn lại một năm đã qua, PV GAS đã đạt được thành quả rất đáng trân trọng, tự hào và trở thành một trong những doanh nghiệp thành viên chủ lực của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Trong suốt quá trình phát triển, PV GAS đã nỗ lực sản xuất - kinh doanh an toàn, ổn định, liên tục, hiệu quả, xây dựng ngành công nghiệp khí Việt Nam phát triển hoàn chỉnh ở tất cả các khâu thu gom, nhập khẩu, vận chuyển, tồn trữ, chế biến, kinh doanh khí và sản phẩm khí. Hằng năm, PV GAS sản xuất và cung cấp khoảng 10 tỷ m3 khí, trên 1 triệu tấn LPG, 250 nghìn tấn condensate, đáp ứng nguyên liệu, nhiên liệu sản xuất trên 30% sản lượng điện, 70% nhu cầu đạm và chiếm hơn 60% thị trường LPG trong nước.

Năm 2019, PV GAS đã vận hành an toàn hệ thống khí, cấp khí liên tục; hoàn thành vượt mức kế hoạch sản lượng từ 6-44% (sản xuất và cung cấp trên 9.947,6 triệu m3 khí, 1.757,8 nghìn tấn LPG, 65,7 ngàn tấn condensate), trong đó sản lượng LPG kinh doanh về đích trước kế hoạch 3 tháng; các chỉ tiêu tài chính hoàn thành vượt mức kế hoạch từ 20-56% (doanh thu 76.558,2 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 13.944,8 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 11.165,1 tỷ đồng), về đích trước kế hoạch 2-3 tháng, đóng góp đáng kể vào ngân sách Nhà nước và PVN (5.242,4 tỷ đồng), là top đầu các đơn vị có các chỉ số tài chính khả quan trong PVN: Tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn chủ sở hữu đạt 23%, trên vốn điều lệ đạt 58%, nợ phải trả/tổng tài sản 24%; tiếp tục cung cấp khí ổn định để sản xuất gần 30% sản lượng điện, 70% đạm, đáp ứng trên 60% thị phần LPG cả nước.

Đặc biệt, công tác đầu tư xây dựng là cũng một điểm sáng của PV GAS trong năm 2019. Để thực hiện chiến lược phát triển PV GAS đồng bộ, bền vững, có sức cạnh tranh cao với hệ thống cơ sở hạ tầng công nghiệp khí an toàn, hiện đại trên phạm vi toàn quốc, PVN và PV GAS hiện đang triển khai nhiều dự án đầu tư với mục tiêu vận hành và kinh doanh an toàn, hiệu quả, tối ưu các hệ thống khí trên toàn quốc; xây dựng đường ống kết nối các khu vực, từng bước hình thành đường ống dẫn khí quốc gia và khu vực ASEAN; tăng cường chế biến khí và sản phẩm khí để đa dạng hóa và gia tăng giá trị sản phẩm; triển khai đầu tư và nhập khẩu LNG nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu tiêu thụ, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Trong năm 2019, công ty mẹ PV GAS đã triển khai 22 dự án/đầu việc (14 dự án nhóm A, 3 dự án nhóm B, 5 dự án nhóm C và mua sắm, đầu tư tài chính) với vốn giải ngân 3.332 tỷ đồng (toàn PV GAS triển khai 53 dự án/đầu việc). PV GAS đã xác định công tác đầu tư xây dựng là một trong những nhiệm vụ trong tâm của năm 2019, vì vậy ngay từ đầu năm nhiều giải pháp quyết liệt, hiệu quả được triển khai thực hiện; các vướng mắc đã và đang được tháo gỡ. Kết quả một số dự án lớn, trọng điểm đã ký kết các hợp đồng chính và bám sát tiến độ kế hoạch. Trong năm tổng giá trị giải ngân cho công tác đầu tư xây dựng của Công ty mẹ là 3.668,1 tỷ đồng, bằng 110% kế hoạch năm, toàn PV GAS giải ngân 3.935,3 tỷ đồng.

PV GAS cũng chú trọng phát huy sáng kiến cải tiến, tiết kiệm để tăng hiệu quả sản xuất - kinh doanh. Ước thực hiện tiết giảm cả năm đạt 1.441,3 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra (kế hoạch là 276,7 tỷ đồng), trong đó chủ yếu tiết giảm từ công tác đấu thầu các gói thầu (giá trúng thầu thấp hơn giá dự toán được duyệt). Bên cạnh đó, phong trào lao động phát huy sáng tạo, sáng kiến cải tiến kỹ thuật tiếp tục phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Các sáng kiến của PV GAS được áp dụng trong thực tế đã góp phần vào việc quản lý, vận hành công trình khí an toàn, hiệu quả, đem lại lợi ích kinh tế lớn cho PV GAS và PVN, góp phần thiết thực trong việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Trong năm, toàn PV GAS có 63 sáng kiến, trong đó có 45 sáng kiến cấp PV GAS với tổng giá trị làm lợi trên 490 tỷ đồng, có 8 sáng kiến tiêu biểu có giá trị làm lợi từ 5 tỷ đồng trở lên được gửi hồ sơ đề nghị công nhận sáng kiến cấp PVN.

Đặc biệt, với việc cổ phần hóa PV GAS thành công làm lợi cho Nhà nước hơn 11.000 tỷ đồng (thặng dư từ bán cổ phần 1.200 tỷ đồng, giá trị tài sản tăng thêm 10.000 tỷ đồng do đánh giá lại). So với trước cổ phần hóa, kết quả sản xuất kinh doanh của PV GAS tăng cao (doanh thu gấp 2,5 lần, lợi nhuận gấp 3,7 lần, nộp NSNN gấp 1,9 lần, tổng tài sản tăng 2,8 lần); cổ tức mỗi năm tương đương 30-40% vốn điều lệ, trong đó, riêng năm 2019, tỷ lệ chia cổ tức lên đến 53% vốn điều lệ.

PV GAS tiếp tục phát triển các dự án khí

Không ngừng vươn xa

Với những thành công đó, thương hiệu PV GAS luôn được đánh giá cao ở thị trường trong nước và quốc tế. 6 năm liên tiếp, PV GAS được Tạp chí Forbes trao Chứng nhận Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam (đứng thứ nhì về doanh thu và lợi nhuận sau thuế, nằm trong Top 3 công ty dẫn đầu về vốn hóa thị trường).

Tập đoàn Nikkei Asian Review (Nhật Bản) công bố PV GAS tiếp tục là 1 trong 5 đại diện của Việt Nam có mặt trong danh sách 300 doanh nghiệp năng động nhất châu Á trong năm tài chính 2017.

Theo kết quả thống kê của Tổng cục Thuế, 3 năm liên tiếp PV GAS đứng vị trí thứ 3 trong 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất của nền kinh tế Việt Nam. Sản phẩm LPG của PV GAS được Bộ Công Thương xác nhận là sản phẩm Thương hiệu Quốc gia 2018 - 2020.

Đáng chú ý, sau 10 năm, lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết lớn nhất sàn HoSE cũng ghi nhận nhiều thay đổi. Trong đó, 9 tháng đầu năm 2019, PV GAS đạt lợi nhuận sau thuế 9.060 tỷ đồng, giữ vị trí số 3 trên sàn chứng khoán và được vinh danh trong Lễ trao chứng nhận Doanh nghiệp có năng lực quản trị - năng lực tài chính tốt nhất sàn chứng khoán Việt Nam 2019.

Cùng với sự phát triển lớn mạnh, mở rộng hoạt động ra khắp các vùng miền trong cả nước, công tác an sinh xã hội (ASXH) cũng luôn được PV GAS chú trọng, tạo sự liên kết thân ái giữa những “người đi tìm lửa” của ngành dầu khí với những cảnh đời khó khăn, những địa phương còn gặp nhiều thử thách. PV GAS cùng với các doanh nghiệp thành viên, trực thuộc đã triển khai hoạt động ASXH phong phú, thiết thực, trên khắp mọi miền Tổ quốc. Mỗi năm, PV GAS thực hiện công tác ASXH tới gần 100 tỷ đồng, tập trung tài trợ cho chương trình giáo dục đào tạo, y tế, xây dựng nhà đại đoàn kết, đền ơn đáp nghĩa, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu trợ nhân đạo.

Năm 2015, PV GAS vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. PV GAS cũng nhận được rất nhiều giải thưởng cao quý khác như: Huân chương Độc lập hạng Nhì, Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba.

Những kết quả đáng trân trọng và tự hào đó sẽ là nền tảng vững chắc, động lực to lớn để tập thể cán bộ, người lao động PV GAS bước tiếp trong hành trình phát triển mới.

Tại Hội nghị Người lao động, tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2019, triển khai kế hoạch năm 2020 và Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2019, phát biểu chỉ đạo, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng bày tỏ sự vui mừng, ấn tượng với kết quả sản xuất - kinh doanh mà PV GAS đạt được trong năm 2019, cũng như trong chặng đường 5 năm qua; khẳng định những kết quả PV GAS đạt được đóng góp rất quan trọng vào thành công chung của Tập đoàn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực quốc gia.

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐQT PV GAS Nguyễn Sinh Khang đã cảm ơn sự chỉ đạo, động viên, ghi nhận, đánh giá cao của Tổng Giám đốc PVN với những nỗ lực cố gắng của tập thể người lao động PV GAS; đồng thời khẳng định PV GAS sẽ có những giải pháp để thực hiện các chỉ đạo của lãnh đạo Tập đoàn, cũng như để bảo đảm cho sự phát triển vững mạnh của Tổng công ty.

Năm 2020, tập thể PV GAS sẽ quyết tâm, nỗ lực cao nhất để hoàn thành kế hoạch đặt ra. Đó không chỉ là nhiệm vụ sản xuất - kinh doanh mà còn là nhiệm vụ chính trị, tạo nên những tiền đề cho PV GAS tiếp tục phát triển vững mạnh, thịnh vượng, vươn lên những tầm cao mới, xứng đáng với truyền thống đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, một thành viên chủ lực trong PVN.

Thanh Anh