(Chinhphu.vn) - Chiều 10/11, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã đến dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu vực 5, phường Hương Sơ (TP. Huế). Đây là khu vực nằm ở vùng ven thành phố và có điều kiện sống khá khó khăn so với các vùng khác trên địa bàn.

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đến dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu vực 5, phường Hương Sơ (TP. Huế). Ảnh: VGP
Ông Huỳnh Văn Bơi, Bí thư chi bộ khu vực 5 cho biết khu vực này gồm 3 tổ dân phố (12, 13 và 16), có 604 hộ dân với 3.076 nhân khẩu. Cư dân ở đây phần lớn là các hộ dân vạn đò sông Hương được đến tái định cư và một phần dân cư được di dời giải tỏa ở khu vực di tích Thượng Thành và Eo Bầu (của Kinh thành Huế).

Từ năm 2009-2011, khi mới chuyển đến tái định cư, tỷ lệ hộ nghèo ở khu vực 5 rất cao. Năm 2011, tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 39%, đến năm 2015 giảm xuống còn 15% và hiện nay chỉ còn chưa đầy 8%. Đời sống của người dân đã khá hơn nhiều sau khi tái định cư.

Trong đó, vấn đề giáo dục đã được địa phương rất quan tâm và hiện đã có 100% cháu đến lớp mẫu giáo, tiểu học và trung học cơ sở. Nhiều hộ gia đình đã tạo điều kiện cho con em đi học và đã có các em đỗ vào trường đại học, cao đẳng, trung cấp và có việc làm ổn định. "Năm 2009, khi mới chuyển về đây thì toàn khu vực 5 chỉ có 2 người làm cán bộ nhà nước nhưng hiện nay đã có 20 người là giáo viên và cán bộ nhà nước", ông Bơi thông tin.

Phát biểu tại ngày hội, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện bày tỏ vui mừng và xúc động khi về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân của bà con khu vực 5. Dù khu vực này vẫn còn rất nhiều khó khăn, nhưng những gì đạt được hiện nay là rất đáng mừng. Bộ trưởng đánh giá cao những nỗ lực của bà con và chính quyền địa phương trong thời gian qua, trong công tác xây dựng phát triển đời sống kinh tế, giảm tỷ lệ hộ nghèo, phát triển giáo dục, xây dựng các công trình văn hóa, thể thao, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân…

Bộ trưởng bày tỏ mong muốn dân cư trong khu vực phát huy đời sống tinh thần, cùng chung tay và vận động tuyên truyền để thực hiện tốt về những quy định của pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự ở khu dân cư; cùng thực hiện tốt các quy định vệ sinh môi trường, an toàn ở các khu chung cư; ổn định đời sống, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và từng bước phát triển kinh tế để thoát nghèo…

Cùng chia vui trong ngày hội với bà con, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã trao tặng cho dân cư khu vực 5 (phường Hương Sơ) một tivi Samsung và 20 suất quà (mỗi suất trị giá 800.000 đồng) cho các học sinh hiếu học trên địa bàn khu vực. UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và các cấp, ngành của địa phương cũng trao tặng quà cho các gia đình khó khăn trong vùng. Dịp này, UBND phường Hương Sơ cũng khen thưởng 6 gia đình trong khu vực đã đạt danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu./.

Nhật Nam