(Chinhphu.vn) – Ngày 14/8, tại TP. Đà Nẵng, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị vận động triển khai chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh VGP/Minh Trang
Chương trình nhằm tạo sự đồng thuận trong triển khai Chương trình methadone tại 30 tỉnh, thành phố trọng điểm về ma túy và HIV/AIDS, đảm bảo mục tiêu của đề án là cung cấp dịch vụ điều trị thay thế bằng methadone cho 80.000 người tại 30 tỉnh, thành phố đến năm 2015.

Theo Bộ Y tế, tính đến nay, trên cả nước có 20 tỉnh, thành đã triển khai chương trình methadone với 62 cơ sở điều trị được thành lập và gần 14.000 bệnh nhân đang điều trị bằng phương pháp này.

Thực tế cho thấy việc sử dụng chương trình điều trị methadone có tác dụng làm giảm các hành vi tiêu cực của bệnh nhân, như: Sau 24 tháng chỉ còn 14% bệnh nhân tiếp tục sử dụng heroine; tỷ lệ nhiễm HIV mới trong bệnh nhân tham gia điều trị là 0,5%; tỷ lệ sử dụng chung bơm kim tiêm giảm từ 21,08% xuống 2%; các hành vi vi phạm pháp luật giảm từ 40,8% xuống còn 1,34%; hành vi xung đột gia đình từ 90,36% xuống còn 2,27%; tỷ lệ bệnh nhân có việc làm tăng từ 64,04% lên 75,9%.

Sau khi điều trị bằng methadone, thể trạng bệnh nhân được cải thiện rõ rệt, sức khỏe ổn định. Sau 9 tháng điều trị, cân nặng trung bình mỗi người tăng 3kg. Mối quan hệ giữa bệnh nhân với gia đình được cải thiện nhiều hơn: qua thăm dò có 95,5% bệnh nhân có mối quan hệ với gia đình, trong đó được gia đình tin tưởng hơn 96,7%; giảm mâu thuẫn 71,9%, được gia đình quan tâm hơn 89%. Ngoài ra đã có 186/247 người tìm được việc làm, chiếm 84,5%, tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 60,8% xuống còn 15%.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trương Minh Tuấn đề nghị các cấp, ngành địa phương cần vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và quần chúng đối với công tác phòng, chống HIV/AIDS; tạo được sự đồng thuận giữa các cấp, ngành, giữa địa phương, gia đình và xã hội để giúp cho chương trình đạt nhiều kết quả hơn nữa.

Minh Trang