(Chinhphu.vn) - Từ hai bàn tay trắng, thương binh hạng 2/4 Lê Văn Tuy đã vươn lên làm giàu với khu trang trại hàng trăm rộng hơn 100 ha tại xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Năm 1970, chàng thanh niên Lê Văn Tuy lên đường nhập ngũ, chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị-Thừa Thiên Huế. Trong một trận đánh, ông bị thương và được chuyển ra miền Bắc điều trị, sau đó ông trở về sinh sống tại huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Hơn 50 ha rừng trồng của ông Tuy gồm cao su, keo lai, keo lá tràm cho thu hoạch cao và ổn định. Ảnh: VGP/Minh Trang

Năm 1990, sau khi có chủ trương giao đất, giao rừng, ông mạnh dạn vay vốn, khai hoang vùng đất gò đồi, đầu tư trồng rừng bạch đàn và phát triển chăn nuôi.

Để có thêm kinh nghiệm, ông vừa nghiên cứu tài liệu sách báo, học hỏi cách làm ăn của những trang trại khác trong tỉnh vừa tìm tòi loại cây phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu khắc nghiệt của vùng đất Quảng Bình.

“Phát huy tinh thần của người lính “tàn nhưng không phế”, vấp ngã để rồi đứng lên, tôi liều một phen phá bỏ toàn bộ diện tích bạch đàn chuyển sang trồng keo lai, keo lá tràm và cây cao su”, ông Tuy kể lại.

Trời không phụ lòng người, hướng phát triển đúng đắn cùng bản tính “liều” đã giúp ông đạt được thành công lớn. Đến nay, khu trang trại của ông đã mở rộng ra hơn 100ha với 50ha rừng trồng cao su, keo lai, keo lá tràm; trang trại của ông còn có hơn 500 con lợn, hàng nghìn con gà

Ông Tuy bên dãy chuồng nuôi hơn 500 con lợn. Ảnh: VGP/Minh Trang

 Không chỉ lo cho mình, ông Tuy còn tạo việc làm cho hơn 100 con em thương binh, cựu chiến binh hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ông còn cho vay vốn không tính lãi đối với những hộ khó khăn, không có tiền mua cây, con giống.

Không những thế, ông còn đóng góp hàng trăm triệu đồng, ủng hộ người nghèo, trẻ em hoàn cảnh khó khăn thông qua Quỹ khuyến học của xã và huyện Quảng Ninh.

Ông tâm sự: “Giờ tôi tuổi cũng đã cao rồi, nếu còn khỏe, tôi vẫn tiếp tục trồng rừng, xây dựng trang trại nhằm tạo công ăn việc làm cho nhiều gia đình, nhiều lao động nghèo trên địa bàn, đặc biệt con em cựu chiến binh”.

Ông Đỗ Minh Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ninh cho biết ông Lê Văn Tuy là tấm gương thương binh điển hình có ý thức phấn đấu vượt qua hoàn cảnh khó khăn của gia đình, thương tật của bản thân, mạnh dạn đầu tư chăn nuôi sản xuất, đầu tư trồng rừng để làm giàu cho bản thân đồng thời vừa phát triển kinh tế địa phương, hỗ trợ người dân địa phương thoát nghèo.

Nhiều năm liền, ông Lê Văn Tuy được Bộ LĐTBXH, UBND tỉnh Quảng Bình tặng Bằng khen gương điển hình kinh tế giỏi.

Năm 2008, ông là 1 trong 3 gương tiêu biểu của tỉnh Quảng Bình được tham dự Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu toàn quốc tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, vì tinh thần vượt khó, vươn lên trong sản xuất.

Năm 2010, ông vinh dự được đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đến thăm mô hình kinh tế trang trại.

Nay đã sang tuổi 65, nhưng ngày ngày ông vẫn bám rừng và tích cực tham gia công tác xã hội, phát huy tinh thần cao đẹp của người lính, quyết không đầu hàng trước những khó khăn, thách thức, cả trên chiến trường lẫn trong cuộc sống.

Minh Trang