(Chinhphu.vn) - Nâng cấp hệ thống dữ liệu giá tính thuế, quản lý rủi ro; tạm dừng khai thác đá tại 10 đơn vị ở Thanh Hóa; xảy ra sụt lún lần thứ 3 ở huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn)... là các thông tin xã hội nổi bật ngày 26/1.
Nâng cấp hệ thống dữ liệu giá tính thuế, quản lý rủi ro

Ngành hải quan đang tính toán sẽ xây dựng và cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 với một loạt thủ tục trong lĩnh vực đường biển, hàng không.

Ngoài ra, theo kế hoạch, cơ quan này sẽ nâng cấp hệ thống thông tin quản lý cơ sở dữ liệu giá tính thuế, hệ thống quản lý rủi ro để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Đây là những giải pháp của Tổng cục Hải quan để thực hiện Nghị quyết số 36a/NQ-CP về Chính phủ điện tử.

Ngay trong năm 2016, ngành hải quan sẽ triển khai nâng cấp, xây dựng các dịch vụ công trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử Hải quan để bảo đảm dịch vụ công của ngành Hải quan được cung cấp trực tuyến tối thiểu mức độ 3 theo lộ trình của Bộ Tài chính.

Tiếp theo, đến năm 2017, hải quan sẽ cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 (thêm khâu thanh toán lệ phí, trả kết quả trực tuyến) đối với các thủ tục hành chính cốt lõi thuộc các lĩnh vực: Khai báo hải quan và thông quan hàng hóa, khai báo phương tiện vận tải đường biển, đường hàng không, thanh toán thuế, phí và lệ phí, miễn giảm hoàn thuế.

Trong thời gian tới, ngành hải quan sẽ nâng cấp hệ thống thông tin quản lý cơ sở dữ liệu giá tính thuế, danh mục biểu thuế và phân loại mức thuế.

Ngoài ra, Tổng cục sẽ kết nối hệ thống với các cơ quan kinh doanh cảng, kho ngoại quan, cửa hàng miễn thuế, thủ tục quá cảnh, xử lý thông tin về hàng hóa và phương tiện vận tải qua đường biển, đường hàng không, đường bộ.

Đặc biệt, hệ thống quản lý rủi ro theo chương trình quản lý tuân thủ, doanh nghiệp tự nguyện cũng sẽ được rà soát, nâng cấp ngay từ năm 2016 để phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp.

Về hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS, ngành hải quan sẽ rà soát các quy định nghiệp vụ từ đó sửa đổi, bổ sung để phù hợp với thực tế cũng như khả năng đáp ứng của hệ thống.

Tạm dừng khai thác đá ở 10 đơn vị trên địa bàn xã Yên Lâm, Thanh Hóa

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa chủ trì phối hợp Sở LĐTB&XH, Sở Xây dựng và Sở Công Thương kiểm tra 30 mỏ đá được cấp phép hoạt động khoáng sản trên địa bàn xã Yên Lâm, huyện Yên Định - nơi vừa xảy ra vụ tai nạn mỏ đá vào ngày 22/1 làm 8 người tử vong.

Đoàn đã kiểm tra hiện trạng khai thác đá tại các mỏ, kiểm tra hồ sơ liên quan đến quy trình khai thác, chấp hành các quy định về an toàn, vệ sinh lao động tại các đơn vị.

Qua kiểm tra cho thấy, nhiều đơn vị khai thác không đúng với thiết kế cơ sở, thiết kế mỏ đã được thẩm định, phê duyệt; trên tầng khai thác tạo thành lớp vách đứng hoặc khai thác theo kiểu hàm ếch, gây nguy cơ mất an toàn lao động cao.

Đoàn kiểm tra yêu cầu 10 đơn vị tạm dừng hoạt động khai thác đá để khắc phục hiện trạng mỏ theo đúng thiết kế đã được phê duyệt; sau khi khắc phục phải khai thác đúng quy trình, thiết kế đã được duyệt.

Xảy ra sụt lún lần thứ 3 ở huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn)

Lãnh đạo huyện Chợ Đồn cho biết: Hố sụt lún lớn từng xuất hiện trong các ngày 2 và 16/1 vừa qua tại tổ 10, thị trấn Bằng Lũng sau 2 lần được lấp với tổng khối lượng khoảng 2.000 m3 đất, đá, đến khoảng 4 giờ ngày 26/1, hố sụt lún lại xuất hiện lần thứ 3.

Chu vi hố sụt lún lần thứ 3 này vẫn như ban đầu, đường kính rộng gần 20 m, hình lòng chảo, sâu khoảng 2 m, “ngoạm” gần hết mặt đường 254 từ trung tâm huyện Chợ Đồn lên các xã phía bắc huyện và sang huyện Ba Bể.

Khả năng sụt lún của hố này vẫn tiếp tục. Huyện đã cử lực lượng công an, dân quân rào chắn hai đầu đường ngăm chặn các loại ô tô qua lại nhằm tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra. Trong ngày hôm nay, cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Kạn sẽ xem xét tình hình sụt lún để tìm phương án lấp.

Những ngày vừa qua, một số chuyên gia địa chất đã tiến hành đo đạc, khảo sát, thăm dò địa chất khu vực thị trấn Bằng Lũng và xã Ngọc Phái gần đó nhưng chưa xác định được nguyên nhân gây sụt lún.

Hà Anh (tổng hợp)