(Chinhphu.vn) - Ban Tổ chức đã trao phần thưởng cho các tác giả, nhóm tác giả của 4 sáng kiến, công trình xuất sắc nhất với mức 100 triệu đồng/công trình, sáng kiến năm 2018.
Các công trình, sáng kiến được vinh danh tại lễ trao giải thưởng "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2018 - Ảnh: Báo Tiền phong

Tối 11/11, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp tổ chức Lễ trao giải Chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2018.

Tham dự buổi lễ có Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong, Bí thư Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa.
Phát động từ ngày 4/4, Chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2018 đã nhận được 401 công trình, sáng kiến của các tác giả, nhóm tác giả người Việt Nam học tập, làm việc ở trong và ngoài nước gửi tham dự. 

Có 14 công trình, sáng kiến tiêu biểu lọt vào vòng chung khảo. Ban Tổ chức đã trao phần thưởng cho các tác giả, nhóm tác giả của 4 sáng kiến, công trình xuất sắc nhất với mức 100 triệu đồng/công trình, sáng kiến năm 2018.

Đó là sáng kiến Đèn học thông minh - The Smart Light công nghệ 4.0 (IoT) của tác giả Nguyễn Huy Du (Hà Nội); VEC - Hệ thống xác thực trình độ học vấn bằng công nghệ Blockchain của nhóm tác giả Lê Yên Thanh, Lâm Trung Hiếu, Nguyễn Lâm Ngọc Bích (Thành phố Hồ Chí Minh); Thiết kế thiết bị PSE giúp cho trẻ mắc hội chứng down học đọc thông qua các các chủ đề của kỹ năng sống của nhóm tác giả Dương Thị Thu Hà, Bùi Minh Ngọc, Bùi Khánh Vy (Hà Nội); Phần mềm học tiếng Anh trực tuyến IOSTUDY của nhóm tác giả Lục Quang Tấn, Trần Đức Thắng, Nguyễn Thành Luân, Phạm Trung Hiếu, Nguyễn Anh Tuấn (Lào Cai). 

Bí thư Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: Báo Tiền phong
10 tác giả/nhóm tác giả còn lại nhận phần thưởng 10 triệu đồng/công trình, sáng kiến.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, Chương trình là hoạt động nhằm khuyến khích đoàn viên, thanh niên, trí thức trẻ dưới 35 tuổi hiến kế cho sự nghiệp đổi mới giáo dục - đào tạo thông qua các công trình, sáng kiến thuộc các nội dung chính như đổi mới phương pháp dạy và học; công cụ mới phục vụ giảng dạy, học tập; công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục; đồng thời đóng góp giải pháp cụ thể hóa chủ trương của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Theo ông Đoàn Bùi Quang Huy, kết quả của Chương trình năm nay đã thể hiện sự lan tỏa trong đối tượng trí thức trẻ. Số lượng, chất lượng hồ sơ ngày càng được nâng cao với nhiều đề tài, giải pháp hữu ích.

Nhiều sản phẩm là công cụ hỗ trợ học tập, giảng dạy được đầu tư nghiên cứu bài bản, có sản xuất vật mẫu, có đăng ký bảo hộ quyền tác giả, kiểu dáng công nghiệp. Nhiều sản phẩm dành cho giáo dục đã ứng dụng những công nghệ mới.

Ông Đoàn Bùi Quang Huy mong muốn chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” sẽ tiếp tục được triển khai rộng rãi, góp phần hiện thực hóa, đưa các công trình, sáng kiến đi xa hơn, đến gần hơn với các thầy, cô giáo, các học sinh, sinh viên, trở thành những nội dung tích cực trong giáo dục.

BT