(Chinhphu.vn) - Ngày 5/5, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Công văn số 2543 cho phép học sinh trên địa bàn tỉnh đi học trở lại từ ngày 6/5, trừ học sinh thành phố Hội An vẫn tạm ngừng đến trường.
Ảnh minh hoạ
UBND tỉnh yêu cầu các Sở: Giáo dục và Đào tạo, Lao động-Thương binh và Xã hội, Y tế; Trường Chính trị tỉnh; các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan chấp hành nghiêm túc, đầy đủ biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng quy định hiện hành. Đặc biệt, lưu ý thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế. Giáo viên, học sinh nào không sát khuẩn, không mang khẩu trang thì không đến trường; thực hiện nghiêm khai báo y tế theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 2532 ngày 4/5. Trường hợp giáo viên, học sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 thì phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn và xử lý kịp thời.

Tỉnh cũng yêu cầu thần tốc truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2 để phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 2514 ngày 1/5 và Công văn số 2519 ngày 3/5. Trường hợp giáo viên, học sinh đến, về từ các địa điểm gắn với mốc thời gian có liên quan đến các yếu tố dịch tễ thì không được đến trường và phải được theo dõi, cách ly theo đúng quy định.

Riêng đối với học sinh đang thi học kỳ II, UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường lùi lịch thi so với lịch cũ (tuyệt đối không được xáo trộn) để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh trong quá trình ôn tập cũng như kiểm tra cuối kỳ (không gây áp lực về thời gian, căng thẳng cho học sinh).

Trước đó, ngày 3/5, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Công văn số 2518 cho phép học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 4/5 và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong nhà trường.

Học sinh ra khỏi tỉnh Sóc Trăng trong đợt lễ phải tạm nghỉ học

Trong ngày đầu quay trở lại học sau 4 ngày nghỉ lễ, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, nhiều học sinh đã được trường học rà soát và cho nghỉ học. Theo thông báo của các nhà trường với phụ huynh, việc phòng, chống dịch được thực hiện theo các văn bản chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế và các cấp, ngành, địa phương. 

Ông Châu Tuấn Hồng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sóc Trăng cho biết: Việc cho nghỉ học tạm thời với học sinh và giáo viên đi ra khỏi tỉnh trong kỳ nghỉ lễ là cần thiết và thực hiện theo công văn chỉ đạo của ngành y tế. Tuy nhiên, Sở Giáo dục và Đào tạo đang thống kê, phân loại các giáo viên, học sinh đi ở những địa bàn nào, nếu địa bàn đang có dịch ngoài cộng đồng thì bắt buộc phải cách ly tại nhà 14 ngày; còn với những địa bàn an toàn, chưa có ca dịch phát hiện ngoài cộng đồng sẽ xin ý kiến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh cho học sinh tiếp tục trở lại trường. Với các trường hợp buộc phải cách ly tại nhà 14 ngày, ngành giáo dục sẽ có phương án hỗ trợ bồi dưỡng, tạo điều kiện cho các em học ôn một cách tốt nhất.

BT