(Chinhphu.vn) - Nhằm đẩy nhanh tiến độ gấp rút xây dựng bệnh viện dã chiến (BVDC) và khu cách ly tập trung tại Hà Nội trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngày 3/8 Tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Xây dựng, do Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm Tổ trưởng, đã khảo sát thực tế tại một số khu vực đang triển khai xây dựng BVDC và khu cách ly tập trung của Thành phố.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng và đoàn công tác khảo sát khu cách ly tập trung Đền Lừ III. Ảnh: VGP
Khảo sát tại khu tái định cư Đền Lừ III (phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai), Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, hiện nay ở Hà Nội, các F0 chủ yếu được đưa về các BV sẵn có. Tuy nhiên, thời gian tới, số ca lây nhiễm có thể tiếp tục tăng, vì vậy, Hà Nội cần lên phương án đưa bệnh nhân ra BVDC, để BV hiện tại điều trị cho bệnh nhân thông thường. Chính vì thế, Hà Nội cần lên kế hoạch, dự kiến số lượng ca F0 và dự kiến số lượng BVDC sẽ được thiết lập.

Theo Thứ trưởng Lê Quang Hùng, hiện có một số loại hình BVDC, như sử dụng nhà tái định cư, chung cư làm nơi thu dung và điều trị người không có triệu chứng; sử dụng những công trình sẵn có, nhưng mặt bằng trống như nhà thi đấu, trung tâm hội nghị, sau đó sẽ sử dụng các vách ngăn trên cùng một mặt bằng.

Hoặc mô hình xây mới, như BVDC đang được xây dựng ở quận Hoàng Mai. Theo thiết kế, BVDC ở quận Hoàng Mai được chia thành nhiều tầng chữa bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, là nơi chữa trị những bệnh nhân nặng và nguy kịch. Ngoài ra, còn có các cơ sở y tế tuyến quận, huyện, hoặc sử dụng các trường học… để làm BVDC.

Đoàn công tác kiểm tra tiến độ xây dựng bệnh viện dã chiến Yên Sở. Ảnh: VGP
Theo Thứ trưởng Lê Quang Hùng, cần huy động các công trình vốn đầu tư công, công trình vốn đầu tư tư nhân, các cơ sở vật chất sẵn có để làm BVDC; hạn chế xây dựng mới để tránh lãng phí, cũng như công tác tháo dỡ sau khi dịch được khống chế. Tuy nhiên, ở các công trình sẵn có này lại có những hạn chế, phát sinh liên quan đến phòng cháy chữa cháy, thu gom xử lý rác thải, hạ tầng cấp thoát nước… vì vậy, trong quá trình thiết lập, xây dựng BVDC, các vấn đề này phải được lưu ý, xử lý thật tốt.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng lưu ý, đối với các công trình sử dụng vốn đầu tư công, để triển khai nhanh cần chú ý thực hiện theo Nghị định 15/2021/NĐ-CP ngày 3/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng. Nghị định này đã đơn giản hóa các thủ tục, trình tự thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình khẩn cấp, tạo điều kiện cho các địa phương và phát huy hiệu quả trong thực tế triển khai đầu tư xây dựng các cơ sở, công trình phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thông tin về cơ sở cách ly tại khu tái định cư Đền Lừ III, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, cơ sở cách ly, thu dung điều trị người bệnh COVID-19 tại đây đáp ứng khoảng 1.500 giường bệnh, hiện đã đi vào hoạt động, tiếp nhận các trường hợp F0 từ không triệu chứng đến có triệu chứng nhẹ, theo phân loại của Bộ Y tế.

Cụ thể, khu vực từ tầng 2 đến tầng 4 dành cho nhân viên điều hành và nhân viên y tế, từ tầng 5 trở lên dành cho bệnh nhân. Hệ thống thông tin liên lạc đã được đảm bảo. Vấn đề ăn uống do Bộ Tư lệnh Thủ đô đảm nhiệm. Sở TN&MT sẽ thuê một đơn vị xử lý rác thải theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn về vệ sinh môi trường và các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Qua kiểm tra thực tế, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho rằng, mỗi phòng chỉ nên bố trí số lượng người tối đa như thiết kế căn hộ để bảo đảm phù hợp với nhu cầu vệ sinh cá nhân và phù hợp với tiêu chuẩn phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

BVDC Yên Sở đang gấp rút xây dựng và dự kiến hoàn thành trong tháng 8. Ảnh: VGP
Ông Nguyễn Minh Tâm, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, khi chuyển đổi khu tái định cư Đền Lừ III thành BVDC, UBND quận Hoàng Mai đã đề xuất với các sở, ngành liên quan cần phải có phương án để đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, người bệnh và phải đảm bảo vệ sinh môi trường. Trong thời gian tới, đề nghị Bộ Y tế ban hành quy định cụ thể về đảm bảo khoảng cách để cách ly an toàn.

Cũng trong ngày 3/8, Tổ công tác của Bộ Xây dựng đã đến khảo sát việc triển khai xây dựng BVDC tại phường Yên Sở (quận Hoàng Mai) - công trình do BV Đại học Y Hà Nội làm chủ đầu tư và Tập đoàn Delta là đơn vị thi công. BV này có quy mô 3,5 ha, có sức chứa hơn 500 giường bệnh, dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 8 này.

Sau khi khảo sát và lắng nghe những báo cáo từ các đơn vị liên quan, Thứ trưởng Lê Quang Hùng đánh giá cao Hà Nội đã chủ động, sáng tạo, thần tốc đầu tư xây dựng các cơ sở cách ly, BVDC phục vụ phòng, chống dịch. Đồng thời đề nghị Thành phố tập trung huy động cơ sở, công trình công và tư sẵn có để thiết lập các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân, hạn chế việc xây mới các cơ sở. Đây cũng là mô hình được các địa phương quan tâm và áp dụng nhiều trong thực tế.

Toàn Thắng