(Chinhphu.vn) - Những kinh nghiệm, thông tin về quản lý, khoa học công nghệ mới cũng như các giải pháp được chia sẻ trong “Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam-Australia 2021” sẽ giúp Việt Nam bảo đảm an ninh nguồn nước, an toàn cấp nước nhằm duy trì an sinh cho người dân và phát triển bền vững.

Tuần lễ Ngành nước Việt Nam-Australia
Trong thư gửi tới phiên khai mạc sáng ngày 16/9 của “Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam-Australia 2021”, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nêu rõ những khó khăn thách thức an ninh phi truyền thống như môi trường suy thoái, biến đổi khí hậu và đặc biệt là đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, gây tổn thất to lớn cho nền kinh tế cũng như đời sống xã hội của người dân.

Từ khi quan hệ song phương được nâng lên cấp Đối tác Chiến lược tháng 3/2018, “Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam-Australia 2021” lần đầu tiên tại Việt Nam đã nhận được sự quan tâm của Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, các chuyên gia, nhà khoa học và các doanh nghiệp ngành nước hai bên trao đổi về những thách thức cũng như đề ra các giải pháp và định hướng chính sách cho chương trình hợp tác tương lai giữa ngành nước của hai quốc gia Việt Nam, Australia.

Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam-Australia được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Ảnh:VWSA
Phát biểu tại phiên khai mạc, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam, bà Robyn Mudie chia sẻ: Trải qua gần năm thập kỷ, đến nay quan hệ song phương giữa Australia và Việt Nam rất bền chặt, dựa trên sự tin cậy, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, “Hai nước cam kết làm sâu sắc hơn quan hệ đầu tư và thương mại, tăng cường trao đổi văn hóa và giáo dục, góp phần vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực”, Đại sứ Robyn Mudie khẳng định.

Đại sứ Robyn Mudie nhấn mạnh, nước là một lĩnh vực cơ bản trong việc mở rộng quan hệ đầu tư và thương mại song phương, đồng thời cho biết hai nước đã và đang phát triển các dự án tập trung vào sức sống cho các dòng sông, quy hoạch tài nguyên nước, nâng cao hiệu quả thủy lợi và tìm kiếm các giải pháp bền vững hơn cho các thách thức về nước toàn cầu.

“Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam-Australia 2021” quy tụ hơn 370 thành viên của VWSA và hàng trăm doanh nghiệp tại Australia, tập hợp 22 bài tham luận từ các diễn giả Việt Nam và 18 bài của diễn giả quốc tế tại 5 diễn đàn: Lãnh đạo trẻ ngành nước; Đại dịch COVID và Kế hoạch thích ứng; An toàn cấp nước cho phát triển bền vững: Chính sách và quy định; tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước; đổi mới sáng tạo để đạt được an toàn cấp nước.

Kỳ vọng vào vào những kết quả đạt được trong “Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam-Australia 2021”, ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch VWSA tin tưởng “ Kết quả của Tuần lễ ngành Nước Việt Nam–Australia là những kinh nghiệm quý báu trong quản lý nhà nước, quản lý doanh nghiệp, chia sẻ công nghệ mới, các sáng kiến đề xuất khung chính sách, các giải pháp cho phát triển bền vững sẽ được tham khảo lựa chọn đưa vào các chính sách trong thời gian tới”.

Tại phiên khai mạc, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đánh giá cao việc tổ chức sự kiện “Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam-Australia 2021” có chủ đề đang là nhiệm vụ trọng tâm của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam và Australia. Ông đề nghị các cơ quan, công ty ngành nước thông qua diễn đàn này tăng cường trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ các thành tựu công nghệ và giải pháp phát triển ngành, góp phần để hai nước sớm đạt được mục tiêu phát triển bền vững tới 2030 của Liên Hợp Quốc.

Sau lễ khai mạc, diễn đàn “An toàn cấp nước cho phát triển bền vững: Chính sách và an toàn nước” đã điểm lại kết quả đạt được trên 30 năm phát triển ngành cấp thoát nước Việt Nam, mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Australia trong phát triển ngành nước, xác định nhu cầu hợp tác trong tương lai với Australia và định hướng chính sách cấp thoát nước.

Trước đó, tại điễn đàn lãnh đạo trẻ ngành nước ngày 15/9, các lãnh đạo trẻ ngành nước đã chia sẻ những thách thức về cơ chế, chính sách và kỹ thuật mà ngành nước một số nước Đông Nam Á, Nepal và Australia đang đối mặt, cũng như đề xuất các giải pháp và cơ hội hợp tác trong tương lai.

Ngay sau đó, tại diễn đàn “Đại dịch COVID-19 và kế hoạch cấp nước thích ứng”, các chuyên gia hàng đầu ngành nước tại Việt Nam và Australia đã nêu những giải pháp ứng phó, bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn cấp nước trong bối cảnh tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, 5 diễn đàn ban đầu dự kiến tổ chức tại hội trường ở Hà Nội đã được chuyển thành diễn đàn trực tuyến để bảo đảm an toàn mùa dịch trong khi vẫn đáp ứng được yêu cầu của Ban Tổ chức về thời gian và tính cấp bánh của chủ đề xuyên suốt.

Triển lãm thương mại trực tuyến, thuộc chương trình của “Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam-Australia 2021”, đã thu hút gần 40 doanh nghiệp Australia và Việt Nam tham gia. Triển lãm giới thiệu những cải tiến mới nhất trong công nghệ cấp thoát nước, quan trắc và giám sát chất lượng nước cũng như các phương thức tiên tiến trong quản lý tài sản và chống thất thoát, thất thu nước.

Trên nền tảng trực tuyến, khách tham quan triễn lãm có thể gặp gỡ và trò chuyện trực tiếp với các đơn vị triển lãm để tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ cũng như khám phá các cơ hội kinh doanh.

Đặc biệt, để hỗ trợ hiệu quả cho hợp tác doanh nghiệp, Ban Tổ chức thông báo nền tảng gặp gỡ trực tuyến trước mắt sẽ được duy trì tới tháng 3/2022.

Toàn Thắng