(Chinhphu.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ đề nghị Ban Chỉ đạo các cấp tận dụng 14 ngày tới để nỗ lực cắt đứt chuỗi lây nhiễm COVID-19 nhằm đẩy lùi dịch bệnh để phát triển kinh tế - xã hội.

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Báo Đồng Khởi

Ngày 31/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bến Tre tổ chức cuộc họp với các địa phương sau khi tỉnh áp dụng Chỉ thị 16 đến ngày thứ 13.

Tại cuộc họp này, lãnh đạo tỉnh Bến Tre quyết định áp dụng Chỉ thị số 16 thêm 14 ngày.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ đề nghị trên tinh thần bám sát thực tế, Ban Chỉ đạo các cấp chủ động tận dụng thời gian 14 ngày tới để cắt đứt chuỗi lây nhiễm COVID-19 nhằm đẩy lùi dịch bệnh để phát triển kinh tế - xã hội.

Trong tình hình mới và chỉ đạo mới, ngành y tế linh hoạt tham mưu đối tượng tiêm chủng phù hợp, trong đó chú ý đối tượng lao động, sản xuất; trong điều trị, cần phân loại F0 theo 4 tầng để điều trị sớm.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam yêu cầu các cấp, các ngành siết chặt quản lý tại khu cách ly tập trung với tinh thần “bao chặt vòng ngoài, tập trung vòng trong, phát hiện F0, truy vết các F”.

Tầm soát hết các ca có liên quan Bệnh viện Tâm thần và các công ty có ghi nhận ca nhiễm tại KCN An Hiệp (huyện Châu Thành) và các tài xế. Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh vận hành xét nghiệm PCR nên có kế hoạch, phân chia để có kết quả xác định sớm hơn giúp các địa phương sớm tách F0 hạn chế sự lây lan.

Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý thật nghiêm vi phạm trong phòng dịch; đảm bảo cung cấp hàng hóa cho dân phải tuyệt đối an toàn, chăm lo cho gia đình yếu thế; kiểm tra chặt chẽ các doanh nghiệp sản xuất “3 tại chỗ”, doanh nghiệp nào không đảm bảo thì buộc dừng hoạt động. Trước khi dừng hoạt động phải test nhanh người lao động đảm bảo âm tính mới cho về địa phương và có báo cáo về địa phương, cả địa phương ngoài tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất thành lập Ban Chỉ huy phòng chống dịch tại huyện Ba Tri. Giao Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười làm Chỉ huy trưởng; Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Công an tỉnh, Bí thư Huyện ủy Ba Tri là Chỉ huy phó trực tiếp điều hành công tác phòng dịch tại Ba Tri. Các huyện còn lại theo dõi sát và kịp thời tham mưu đề xuất các biện pháp đáp ứng diễn biến dịch bệnh.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bến Tre, đến trưa ngày 1/8, toàn tỉnh đã ghi nhận 812 trường hợp mắc COVID-19. Trong đó huyện Ba Tri có số ca mắc nhiều nhất (283 trường hợp).

Đến hết ngày 30/7, tỉnh Bến Tre đã tiêm được 22.910 liều vaccine phòng COVID-19, trong đó, số người tiêm mũi 2 là 10.087.

BT