(Chinhphu.vn) – Dù số lượng thủ tục hành chính (TTHC) lớn hơn nhiều so với các tỉnh thành, song với tỷ lệ đơn giản hóa và kiến nghị đơn giản hóa đạt tới 69,17%, TP Hồ Chí Minh đã trở thành địa phương đi đầu trong việc thực hiện Đề án 30.

Tổ công tác Đề án 30 của Thủ tướng làm việc với UBND huyện Củ Chi - Ảnh: Chinhphu.vn

Ngày 6/4, tại TP. Hồ Chí Minh, Tổ công tác chuyên trách cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với Tổ công tác của TP Hồ Chí Minh.

Theo ông Võ Văn Luận, Chánh văn phòng UBND TP, Tổ trưởng Tổ công tác, đến hết ngày 2/4, trong tổng số 2.504 TTHC, TP đơn giản hóa và kiến nghị đơn giản hóa 1.732 TTHC, chiếm 69,17%, vượt gấp hai lần chỉ tiêu mà Thủ tướng giao.

Những sở, ngành trực tiếp giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc như nhà đất, xây dựng, đầu tư, thuế và hải quan, lao động... có số lượng TTHC được kiến nghị bãi bỏ, sửa đổi nhiều nhất.

Ở cấp xã, xã An Nhơn Tây được huyện Củ Chi chọn làm điểm đã đơn giản hóa và kiến nghị đơn giản hóa 74% số TTHC.

Theo ông Lê Minh Tấn, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, vướng mắc nhất hiện nay trong việc thực thi các TTHC là nhiều văn bản của các bộ, ngành có sự chồng chéo, thậm chí là xung đột lẫn nhau, gây khó khăn cho các cơ quan thực thi bên dưới.

Xây dựng Bộ cơ sở dữ liệu về các văn bản quy phạm pháp luật

Ông Mai Lương Khôi, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP. Hồ Chí Minh cho hay, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn về tình hình KT - XH của thành phố, Sở Tư pháp đã xây dựng Bộ cơ sở dữ liệu các văn bản quy phạm pháp luật được thành phố ban hành từ năm 1976 đến nay.  

Trên cơ sở này, Sở tiến hành rà soát những văn bản hết hiệu lực, trái luật, không cần thiết, và thẩm tra, phản biện với phương án sửa đổi, đơn giản hóa TTHC của các đơn vị.

Ngoài ra, thành phố cũng đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện cải cách TTHC, gắn với công tác thi đua, bổ nhiệm cán bộ công chức và phối hợp chặt chẽ, nghiêm túc giữa Tổ công tác với các sở, ngành địa phương, ông Lê Hoài Chung, Phó Giám đốc Sở Nội vụ kiêm Tổ phó Tổ công tác nêu kinh nghiệm.

“Lúc đầu triển khai Đề án, nhiều cán bộ sở, ngành, nhất là những cán bộ tiếp xúc với người dân hàng ngày cũng có nhận thức chưa đúng, có biểu hiện né tránh. Tuy nhiên, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo quyết liệt với phương châm cái gì có lợi cho dân thì phải làm”, ông Võ Văn Luận cho biết.

Theo ông Luận, trong quá trình triển khai Đề án 30, toàn bộ nội dung, kết quả thực hiện được đăng tải công khai, đầy đủ trên Cổng Thông tin điện tử thành phố, trang điện tử của các sở, ngành, quận huyện, nên người dân có thể cập nhật, giám sát thường xuyên.

Lê Sơn