(Chinhphu.vn) - Bà Trần Thủy Tiên (thuytien.saigon@gmail.com) mua một lô đất năm 2002, có sổ đỏ, nhưng không xin được giấy phép xây dựng vì đất thuộc quy hoạch. Bà Tiên hỏi bà có được phép chuyển nhượng hoặc xây nhà tạm để ở trên lô đất này không?

Vấn đề bà Tiên hỏi, Công ty Luật TNHH Đại Việt tư vấn như sau:

Theo nội dung thông tin bà nêu, chúng tôi giả định rằng đất của bà đang sử dụng thuộc trường hợp đất đã được quy hoạch nhưng Nhà nước chưa thu hồi. Do đó, chúng tôi viện dẫn các quy định dưới đây để bà tham khảo như sau:

Nghiêm cấm mọi hoạt động tự ý xây dựng

Khoản 2, Điều 29 Luật Đất đai năm 2003 quy định: "Trường hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố có diện tích đất phải thu hồi mà Nhà nước chưa thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng theo mục đích đã xác định trước khi công bố quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; nếu người sử dụng đất không còn nhu cầu sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất và bồi thường hoặc hỗ trợ theo quy định của pháp luật.

Nhà nước nghiêm cấm mọi hoạt động tự ý xây dựng, đầu tư bất động sản trong khu vực đất phải thu hồi để thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Trường hợp có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình gắn liền với đất phải thu hồi mà làm thay đổi quy mô, cấp công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép”.

Như vậy, bà Tiên chỉ có thể tiếp tục sử dụng đất trong quy hoạch khi chưa bị thu hồi đất theo đúng mục đích sử dụng trước khi công bố quy hoạch. Pháp luật trong trường hợp này cấm việc tự ý xây dựng nhà để ở.

Có thể chuyển nhượng cho người khác

Theo quy định của pháp luật thì trong trường hợp nếu bà Tiên chưa có quyết định thu hồi đất, nghĩa là bà đang có quyền sử dụng đất hợp pháp lô đất này thì bà có thể chuyển nhượng cho người khác.

Theo khoản 1, Điều 106, Luật Đất đai 2003 thì người sử dụng đất được thực hiện việc chuyển nhượng đất khi có các điều kiện sau:

- Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

- Đất không có tranh chấp;

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

- Trong thời hạn sử dụng đất.

Do đó, dù bà Tiên không thể xây dựng nhà tạm để ở nhưng bà có thể thực hiện quyền chuyển nhượng đất của mình theo đúng các quy định của pháp luật.

           

Công ty Luật TNHH Đại Việt

(Số 335 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội)

* Thông tin chuyên mục này có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong hoạt động tố tụng pháp luật.