(Chinhphu.vn) - Giải thưởng công nghệ thông tin- truyền thông Việt Nam năm 2009 (Vietnam ICT Awards 2009) vừa được trao sáng nay (20/3) tại Hà Nội với 30 giải thưởng.

>> Danh sách các cơ quan Nhà nước, các tổ chức và doanh nghiệp được công nhận và trao tặng ICT Award 2009

Hiệp sĩ CNTT khuyết tật Nguyễn Công Hùng, đại diện Trung tâm Nghị lực sống lên nhận giải dành cho cơ sở đào tạo CNTT cho người khuyết tật tốt nhất - Ảnh: www.ictnews.vn

Ở lĩnh vực đào tạo công nghệ thông tin cho người khuyết tật, giải đặc biệt đã được trao tặng cho Trung tâm Nghị lực sống của Hiệp sĩ công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng. Đây là một trong những ghi nhận về sự đóng góp vượt bậc của chàng trai bại liệt, gần như mất hoàn toàn khả năng vận động này trong suốt hành trình giúp người đồng cảnh ngộ.

Chuyện trò bên lề buổi lễ, Nguyễn Công Hùng cho biết, việc giúp đỡ người khuyết tật, bại liệt tiếp cận với công nghệ thông tin đã được Hùng triển khai từ 2003 tại Nghệ An. Năm 2008, anh thành lập Trung tâm Nghị lực sống ở Hà Nội và tiếp tục mở rộng việc giúp đỡ người cùng cảnh. Đến nay, Trung tâm đã đào tạo trên 600 học viên, hoàn toàn miễn phí.

“Giải thưởng này sẽ tiếp thêm sức mạnh để Nghị lực sống giúp đỡ được nhiều bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn nữa,” Hùng chia sẻ.

Ngoài ra, ở lĩnh vực viễn thông cố định, di động, Internet, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chiếm thế thượng phong khi đoạt giải doanh nghiệp viễn thông cố định xuất sắc nhất. Viettel đoạt giải doanh nghiệp viễn thông di động xuất sắc nhất.

Các doanh nghiệp thuộc tập đoàn VNPT như VinaPhone, MobiFone cũng lần lượt đoạt giải cung cấp dịch vụ trả sau, dịch vụ mới và chăm sóc khách hàng xuất sắc nhất. Công ty điện toán và truyền số liệu VDC cũng đoạt cả 4 giải thưởng trong hạng mục dành cho Internet.

Ở các lĩnh vực còn lại, FPT đoạt giải doanh nghiệp phần mềm xuất sắc nhất, doanh nghiệp nội dung số xuất sắc nhất thuộc về Công ty cổ phần tập đoàn Vina. Ngoài ra, Bộ Công thương đoạt giải cơ quan Nhà nước cấp Bộ, ngành ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả nhất...

ICT Award là giải thưởng quốc gia đầu tiên do cơ quan quản lý nhà nước đứng ra tổ chức nhằm tôn vinh những doanh nghiệp xuất sắc nhất hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin và những cơ quan, tổ chức ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả trong quản lý. Năm nay là năm thứ hai Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức giải thưởng này.  

Trung Hiền