(Chinhphu.vn) - Hàng triệu người Ai Cập ngày 26/7 đã tham gia các cuộc biểu tình ủng hộ quân đội, trong khi hàng trăm nghìn người Hồi giáo cũng đổ xuống đường ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi.

Biểu tình rầm rộ tại Ai Cập. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Không khí tại thủ đô Cairo gợi nhớ lại cuộc biểu tình rầm rộ ngày 30/6 vừa qua làm sụp đổ chính quyền của ông Morsi khi hàng triệu người cùng đổ xuống đường biểu tình theo lời kêu gọi của người đứng đầu các lực lượng vũ trang Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi nhằm trao cho quân đội và cảnh sát nước này "sứ mệnh của nhân dân" để ngăn chặn "chủ nghĩa khủng bố và bạo lực".

Hàng trăm nghìn người đã tập trung tại Quảng trường Tahrir và Dinh tổng thống Ittihadia, cũng như trên cầu Kasr El-Nil và phố Maspero nằm gần đó, hô các khẩu hiệu ủng hộ quân đội và phản đối tổ chức Anh em Hồi giáo (MB).

Máy bay trực thăng của quân đội và cảnh sát liên tục quần đảo trên các địa điểm tập trung người biểu tình và thả các tờ rơi kêu gọi người dân kiềm chế bạo lực, trong khi xe cảnh sát và xe bọc thép của quân đội được triển khai dày đặc tại nhiều địa điểm.

Theo nhật báo "Al Ahram", đây là cuộc biểu tình "lớn chưa từng thấy" của phe Hồi giáo tuy nhiên vẫn hoàn toàn bị "áp đảo" trước sự biểu dương lực lượng rầm rộ của các lực lượng tự do và cánh tả ủng hộ quân đội.

Cùng ngày, hàng loạt cuộc biểu tình, tuần hành lớn của cả hai phe cũng diễn ra tại 21 trong số 27 tỉnh thành trên khắp cả nước với quy mô từ hàng nghìn đến hàng chục nghìn người tham gia. Trong đó, lực lượng ủng hộ Tổng thống bị phế truất đã tổ chức các cuộc biểu dương lực lượng tại 8 địa phương, tập trung chủ yếu tại vùng Thượng Ai Cập.

Trước tình hình này, thông qua một kênh truyền hình địa phương, Tổng thống lâm thời Ai Cập Adli Mansour (Át-li Man-xua) ngày 26/7 đã kêu gọi những người ủng hộ Tổng thống Morsi ngừng biểu tình và trở về nhà, đồng thời cam kết không truy tố pháp luật với lực lượng này.

Trong một diễn biến liên quan, một tòa án Ai Cập ngày 26/7 đã ra lệnh bắt giam cựu Tổng thống Mohamed Morsi trong 15 ngày để điều tra về hàng loạt cáo buộc, trong đó có việc làm gián điệp, cấu kết với phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine để đào thoát khỏi nhà ngục, thực hiện nhiều vụ tấn công nhằm vào các đồn cảnh sát, cố ý sát hại và bắt cóc các sĩ quan cảnh sát cũng như các tù nhân trong làn sóng chính biến đầu năm 2011.

Phản ứng về cáo buộc này, người phát ngôn của MB Ahmed Aref cho rằng quyết định của các thẩm phán điều tra đối với ông Morsi được thực hiện "theo lệnh" của quân đội do chịu nhiều áp lực đòi phóng thích nhà lãnh đạo này.

Theo thống kê cập nhật của Bộ Y tế Ai Cập, đến 0 giờ ngày 27/7, các cuộc đụng độ lẻ tẻ giữa những người biểu tình ủng hộ và phản đối ông Morsi khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và 215 người khác bị thương.

Lam An