(Chinhphu.vn) - Trên cơ sở đề nghị của các cơ sở sản xuất, cân đối giữa lượng nguyên liệu salbutamol còn tồn tại, căn cứ nhu cầu điều trị bệnh của người dân, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã cấp phép cho 2 đơn vị nhập khẩu lượng tối thiểu nguyên liệu salbutamol.

Ông Nguyễn Tất Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược cho biết, Bộ Y tế cho phép nhập khẩu trở lại nguyên liệu salbutamol thời điểm này là do các doanh nghiệp sản xuất thuốc, buôn bán nguyên liệu làm thuốc đã nghiêm túc thực hiện, đáp ứng đúng các quy định về sản xuất, kinh doanh nguyên liệu salbutamol.

Đặc biệt, nhiều cơ sở khám, chữa bệnh hiện nay thiếu thuốc salbutamol để điều trị và tổ chức đấu thầu. Các cơ sở sản xuất cũng đã đề nghị Bộ Y tế cho phép nhập khẩu nguyên liệu làm thuốc salbutamol để sản xuất các thuốc của đơn vị, cung ứng nhu cầu chữa bệnh của người dân.

Do đó, trên cơ sở đề nghị của các cơ sở sản xuất, cân đối giữa lượng nguyên liệu salbutamol còn tồn tại, các đơn vị đề nghị và tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh thuốc khác trong nước, căn cứ nhu cầu điều trị bệnh của người dân thông qua các hợp đồng cung ứng cho các cơ sở điều trị, Cục Quản lý dược đã cấp phép cho 2 đơn vị nhập khẩu lượng tối thiểu nguyên liệu salbutamol đáp ứng nhu cầu điều trị trước mắt cho người dân.

Hai công ty được nhập khẩu salbutamol là Công ty cổ phần Dược Vacopharm và Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương I-Pharbaco, mỗi công ty được phép nhập khẩu 50 kg. Cục Quản lý dược cũng giao Sở Y tế tại địa bàn giám sát, kiểm tra việc nhập khẩu, sử dụng nguyên liệu của 2 đơn vị này.

Ông Nguyễn Tất Đạt cũng cho biết, Cục đã có công văn gửi Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49, Bộ Công an), Cục Thú y, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) thông báo việc cấp phép trên để cùng phối hợp giám sát nhằm bảo đảm lượng nguyên liệu salbutamol được nhập khẩu trên tuyệt đối không thất thoát, lạm dụng sai mục đích.

Trước đó, Bộ Y tế đã tham mưu đưa nguyên liệu làm thuốc salbutamol (cùng các hoạt chất sử dụng làm thuốc, nhưng bị cấm sử dụng trong các ngành khác) vào danh mục nguyên liệu làm thuốc phải kiểm soát đặc biệt quy định tại Luật Dược 2016. Luật này đã được Quốc hội thông qua vào tháng 4/2016 và có hiệu lực từ 1/1/2017. Khi đó, Bộ Y tế phải có trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ từ khâu nhập khẩu, phân phối và sử dụng các nguyên liệu này.

Thúy Hà