(Chinhphu.vn) - Liên quan đến trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, quê Quảng Ninh, phát hiện bệnh sau 14 ngày cách ly tại Hà Nội, chiều 5/1, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Tạ Văn Thiềng, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Chương Mỹ trong thời gian 10 ngày.

Lý do tạm đình chỉ công tác đối với ông Tạ Văn Thiềng là do chưa thực hiện đúng quy trình trong việc tổ chức cách ly tập trung trong công tác phòng chống COVID-19.

Trong thời gian tạm đình chỉ công tác, các quyền lợi của ông Tạ Văn Thiềng được thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành.

Liên quan đến trường hợp dương tính SARS-CoV-2 quê Quảng Ninh, phát hiện bệnh sau 14 ngày cách ly tại Hà Nội, ngày 5/1, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, kết quả dương tính trả cho trường hợp này lúc 20h20 tối 4/1 (ngày thứ 15 từ khi ca này nhập cảnh).

Tuy nhiên, thời điểm có kết quả dương tính, nam thanh niên này đã được gia đình đón bằng xe riêng về nhà riêng ở Bãi Cháy, Hạ Long (Quảng Ninh). Đây là kết quả xét nghiệm lần 2 trong thời gian cách ly tập trung. Trước đó, bệnh nhân đã được thực hiện xét nghiệm ngày 23/12 (2 ngày sau khi vào khu cách ly), cho kết quả âm tính.

CDC Quảng Ninh đã chuyển bệnh nhân cách ly điều trị tại Bệnh viện Số 2 tỉnh Quảng Ninh trong đêm 4/1/2021. Hôm nay, bệnh nhân này được chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tại Đông Anh (Hà Nội).

5 trường hợp được xác định là F1 gồm: bố, mẹ, anh trai, bạn anh trai và chú của bệnh nhân, cũng là lái xe đưa bệnh nhân về. Các trường hợp này đã được cách ly tập trung, có kết quả âm tính lần 1 do CDC Quảng Ninh thực hiện.

Liên quan đến các trường hợp tiếp xúc gần tại khu cách ly tập trung ở Chương Mỹ (Hà Nội), lãnh đạo CDC Hà Nội cho biết, đã xác minh 8 trường hợp tiếp xúc gần, ở cùng phòng với nam thanh niên dương tính SARS-CoV-2. Cả 8 trường hợp đều đã có xét nghiệm lần 2 âm tính, trong đó có 2 trường hợp đang cách ly tại Trung đoàn 59; 1 trường hợp đã về nhà tại Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng) và đã được đưa trở lại Trung đoàn 59 để cách ly; 4 trường hợp đã về TP HCM bằng máy bay và đã được tổ chức cách ly tập trung.

Trước đó, ngày 21/12, nam thanh niên 22 tuổi, quê Quảng Ninh, là sinh viên du học Mỹ nhập cảnh sân bay Quốc tế Nội Bài, sau đó đưa đi cách ly tập trung tại Trung đoàn Bộ Binh 59, Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội.

Hiền Minh