(Chinhphu.vn) - Cùng với việc tổ chức thường xuyên các hoạt động thể dục thể thao, các doanh nghiệp trong ngành than đang được xem là nhân tố tích cực trong việc xây dựng “thương hiệu” của thể thao Vùng mỏ. Tiêu biểu mới đây, Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa khai mạc Đại hội TDTT TKV 2016 diễn ra từ nay đến tháng 11/2016.

Lễ khai mạc Đại hội TDTT TKV 2016.

Đại hội TDTT TKV năm 2016 do TKV phối hợp với UBND TP. Cẩm Phả tổ chức, nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho các cán bộ, công nhân viên chức (CBCNVC) trực thuộc Tập đoàn. Đây cũng là hoạt động chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 và kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống công nhân vùng Mỏ - Truyền thống ngành than (12/11/1936-12/11/2016).

Đại hội thi đấu 9 môn: Điền kinh, bóng đá, bóng chuyền, kéo co, cầu lông, bóng bàn, quần vợt, cờ vua, cờ tướng, cùng nhiều hoạt động văn hoá văn nghệ truyền thống, đáp ứng đời sống tinh thần của CBCNVC tập đoàn cũng như nhân dân địa phương.

Trong đó 4 môn đã bắt đầu thi đấu trước khi diễn ra khai mạc là: Bóng bàn, cầu lông, cờ vua và cờ tướng; 2 môn sẽ diễn ra sau ngày khai mạc là kéo co và điền kinh; 3 môn còn lại là bóng đá, bóng chuyền và quần vợt sẽ diễn ra từ nay đến tháng 11/2016.

Tham dự Đại hội lần này có 72 đoàn, trong đó có 67 đoàn đại diện các đơn vị trực thuộc Tập đoàn; đoàn các khối đại diện Tổng Công ty Đông Bắc; khối VĐV của tỉnh Quảng Ninh, Đoàn đại biểu các dân tộc tỉnh Quảng Ninh và tuổi trẻ TP. Cẩm Phả...

Ông Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch HĐTV TKV cho biết, cùng với các giải truyền thống của Tập đoàn, các công ty con, đơn vị trực thuộc còn thường xuyên tổ chức các giải khu vực, giao lưu với các đơn vị lực lượng vũ trang kết nghĩa nơi biên giới hải đảo, các trường phổ thông trên địa bàn.

Ngoài ra, các đơn vị còn chủ động tổ chức các giải phù hợp với đối tượng và điều kiện cụ thể như kéo co, đẩy gậy, cờ người, bơi các cự ly ngắn như: Công ty than Núi Béo, Tuyển than Cửa Ông, Kho vận Hòn Gai...

“Các Giải thể thao thu hút đông đảo CBCNVC tham gia. Nhất là khi các công ty, đơn vị có bề dày truyền thống còn lựa chọn cho mình một thế mạnh riêng để đầu tư khi tuyển chọn tiếp nhận CBCNVC có năng khiếu vào làm việc ở công ty. Cách làm này vừa tạo được việc làm cho các vận động viên đồng thời lấy các em làm nhân tố thúc đẩy hoạt động thể thao trong các doanh nghiệp mạnh hơn. Nhờ đó, TKV đã trở thành “thỏi nam châm” thu hút một lượng lớn vận động viên sau thời gian thi đấu cho các đội tuyển thể thao thành tích cao của tỉnh Quảng Ninh về đầu quân. Do vậy, hoạt động thể thao ngành than được đánh giá là có chất lượng cao về mặt chuyên môn”, ông Lê Minh Chuẩn cho biết.

Để tạo điều kiện cho hoạt động thể dục, thể thao phát triển, tạo sân chơi cho CBCNVC sau giờ lao động, nhiều đơn vị trong Tập đoàn như các Công ty Tuyển than Cửa Ông, Cọc Sáu, Núi Béo, Mạo Khê, Uông Bí... đã đầu tư cho các công trình thể thao như nhà luyện tập đa năng, bể bơi, sân tennis… Những công trình này, sau đó, đã trở thành địa điểm để tổ chức các giải thể thao lớn của Sở Văn hoá, Thể thao Quảng Ninh hoặc là nơi đăng cai các giải đấu trong nước. Chính vì vậy, các doanh nghiệp trong ngành than đang được xem là nhân tố tích cực trong việc xây dựng “thương hiệu” của thể thao vùng mỏ.

 Phan Trang