(Chinhphu.vn) – Chiều 24/7, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Đào Việt Long đã ký văn bản gửi các Công ty TNHH Grab (ứng dụng Grab); Công ty cổ phần Be Group (ứng dụng Be); Công ty TNHH Gojek Việt Nam (ứng dụng Gojek); Công ty TNHH MTV Logistics Viettel (ứng dụng My Go); CTCP FastGo Việt Nam (ứng dụng FastGo) về việc dừng hoạt động đối với xe mô tô hai bánh hoạt động kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa để tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ảnh minh họa

Công văn nêu rõ, Sở Giao thông vận tải TP. Hà Nội yêu cầu dừng các hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe mô tô, bao gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách và xe ôm, kinh doanh giao hàng công nghệ (shipper).

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu cầu các đơn vị cung cấp phần mềm (ứng dụng gọi xe) dừng việc cung cấp ứng dụng gọi xe từ ngày 24/7/2021 cho đến khi có thông báo mới đối với hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe mô tô (bao gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách và xe “ôm”, kinh doanh giao hàng công nghệ (shipper).

Sở Giao thông vận tải Hà Nội đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có) đối với các đơn vị cung cấp ứng dụng gọi xe: Công ty TNHH Grab (ứng dụng Grab); Công ty cổ phần Be Group (ứng dụng Be); Công ty TNHH Gojek Việt Nam (ứng dụng Gojek); Công ty TNHH MTV Logistics Viettel (ứng dụng My Go); CTCP FastGo Việt Nam (ứng dụng FastGo) không thực hiện việc dừng hoạt động cung cấp ứng dụng gọi xe đối với hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe mô tô.

Sáng 24/7, tại cuộc họp của Thành ủy Hà Nội về các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP. Hà Nội, trong bối cảnh Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội toàn Thành phố theo Chỉ thị số 17/CT-UBND, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Thành phố Vũ Văn Viện cho biết, Sở Giao thông đang thực hiện tổ chức lại giao thông vận tải trên địa bàn, theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, xác định có 3 đối tượng ưu tiên đi lại trong thời gian giãn cách. Đó là xe chở hàng hoá đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hoá trên “luồng xanh” quốc gia, có lộ trình đi qua TP. Hà Nội. Theo chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, các tuyến xe sẽ chạy theo đường vành đai 3 và phân đi các tỉnh, không chạy vào bên trong trung tâm.

Thứ hai là xe chở hàng hoá thiết yếu cho TP. Hà Nội của các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ và phục vụ các công trình xây dựng được phép hoạt động theo Chỉ thị 17/CT-UBND của UBND TP. Hà Nội. 

Thứ ba là xe chở người và các phương tiện phục vụ, hoạt động công vụ cho các cơ quan, đơn vị, các cơ sở sản xuất kinh doanh, các công trình công trình xây dựng được phép hoạt động theo Chỉ thị 17/CT-UBND của UBND TP. Hà Nội và các loại phương tiện vận chuyển khác theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Vũ Văn Viện cho biết, để ưu tiên phòng dịch là trên hết, trước hết bảo đảm an toàn cho nhân dân, tạm thời cấm đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) bởi chưa kiểm soát được lực lượng này. Cũng theo ông Viện, trong quá trình thực hiện chỉ thị mới của Thành phố, nếu có các vấn đề phát sinh, Sở sẽ theo dõi và tổng hợp, báo cáo, tham mưu cho UBND Thành phố để có chỉ đạo cụ thể, kịp thời để đáp ứng tình hình cụ thể.

Minh Anh