• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Biểu dương gương sáng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng

(Chinhphu.vn) - Những đại biểu được mời dự cuộc gặp mặt đại diện cho những tập thể, cá nhân trong cả nước không ngại gian khó, hiểm nguy, bằng ý chí và hành động, bằng ý thức trách nhiệm đối với công vụ và xã hội đã kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí.

04/06/2009 15:02

Ảnh: Chinhphu.vn

Sáng 4/6, cuộc “Gặp mặt một số cá nhân có thành tích phòng, chống tham nhũng” do Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tổ chức đã diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh. Đây là cuộc gặp mặt lần thứ 2 (sau cuộc thứ nhất được tổ chức tại Hà Nội ngày 18/3/2009) biểu dương 15 cá nhân và đại diện 1 gia đình đã có thành tích trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng (PCTN). 

Mặc dù đấu tranh phòng chống các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, lãng phí luôn là nhiệm vụ khó khăn, phức tạp nhưng nhiều cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân đã tích cực chủ động đấu tranh với những hành vi, thủ đoạn của một số cán bộ, công chức thoái hóa biến chất và đưa nhiều vụ việc ra xử lý trước pháp luật. 

Các đại biểu dự gặp mặt lần này là những người có thành tích tiêu biểu trong PCTN gặp gỡ nhau để trao đổi, học tập kinh nghiệm đồng thời động viên, cổ vũ nhân tố tích cực và chia sẻ đồng cảm giữa những người đi đầu trong cuộc đấu tranh PCTN, nhất là những người tố cáo tham nhũng.  

Nhiều gương sáng trong PCTN đã được biểu dương trong lần gặp mặt này. 

Ông Lê Xuân Mậu, nguyên trợ lý Tổng Giám đốc Tổng Công ty Dâu tằm tơ Việt Nam, đứng ra tố cáo Tổng Giám đốc Dương Xuân Túy với hành vi giảm phí xuất nhập khẩu, giảm từ 20-27% giá thành mặt hàng tơ xuất khẩu, gây thiệt hại lớn tài sản nhà nước. Sau khi khởi tố điều tra, Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt Dương Xuân Túy 10 năm tù giam. 

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch Công đoàn các Khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ đã phát hiện và tố cáo một số cán bộ thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh Cần Thơ tham ô tiền quà của công nhân.  

Hai ông Hoàng Mạnh Tùng và Huỳnh Kim Thượng (đều ở quận 2 TP. Hồ Chí Minh) đã tố cáo 4 vụ việc có biểu hiện tham nhũng tại địa phương liên quan đến quản lý đất đai, trong đó 3 vụ được giải quyết có kết quả, 1 vụ đang được giải quyết.  

Cuộc gặp mặt cũng biểu dương thành tích của phóng viên Hoài Nam (báo Thanh Niên) đã có những bài điều tra về tham nhũng, trong đó đáng chú ý là vụ Trạm liên ngành Km 15 Quảng Ninh, vụ Bến xe Mỹ Đình….  

Trong số 15 cá nhân được biểu dương tại cuộc gặp mặt lần này, còn có 3 chiến sĩ cảnh sát giao thông: Nguyễn Thái Hùng (CSGT thị xã Bến Tre), Võ Thành Long (CSGT quận 12, TP. Hồ Chí Minh) và Trương Văn Thuyên (Phòng CSGT, CATP Hồ Chí Minh) nhiều lần không nhận hối lộ trong thực thi công vụ… Một đại biểu khác là ông Nguyễn Bá Hiền, ấp Kim Cấu, xã Vĩnh Trạch, thị xã Bạc Liêu đã tố cáo đường dây chạy điểm, nâng điểm thi trong ngành Giáo dục  và Đào tạo tỉnh Bạc Liêu. Từ nguồn tin do ông Hiền cung cấp, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, với 260 người liên quan và 26 người bị xử lý. Có thể nói đây là một vụ tiêu biểu đã được xét xử tạo dư luận tốt trong xã hội… 

Mỗi người trong số họ, tùy theo cương vị công tác của mình đã dũng cảm đấu tranh với những hành vi tham nhũng, góp phần bảo vệ tài sản nhà nước và củng cố mạnh mẽ lòng tin của nhân dân vào tính nghiêm minh của pháp luật Nhà nước ta.  

Cuộc gặp mặt đã khẳng định vai trò hết sức quan trọng của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan bảo vệ pháp luật, các cơ quan thông tấn báo chí và dư luận xã hội trong đấu tranh PCTN, góp phần bảo vệ, hỗ trợ, biểu dương người có thành tích PCTN. 

Các ý kiến trao đổi tại cuộc gặp mặt đánh giá cao hoạt động mang nhiều ý nghĩa này của Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTM nhằm tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa cuộc đấu tranh PCTN để từng bước đẩy lùi nạn tham nhũng, lãng phí đang diễn ra phức tạp ở nhiều địa phương, nhiều ngành, nhiều cấp. Đồng thời cuộc gặp mặt cũng là hoạt động thiết thực thực hiện cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đang diễn ra sôi nổi trên cả nước.

Thy Huệ